Thị trường

Hoa mắt vì lợi nhuận đầu tư condotel

11/05/2017 15:58

Đang có làn sóng đầu tư condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chính các sản phẩm và chương trình cam kết hấp dẫn đang trở nên rủi ro cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Hoa mắt vì lợi nhuận đầu tư condotel

Người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ chủ đầu tư uy tín

Trong cuộc trò chuyện mới đây, Giám đốc một sàn giao dịch lớn trên địa bàn Hà Nội và Đà Nẵng hồ hởi cho biết, các sản phẩm Boutique Hotel thuộc một dự án trên địa bàn Đà Nẵng mà đơn vị ông phân phối đang có tiền chênh lên đến 400 – 500 triệu đồng/căn mà vẫn có khách hàng tìm mua.

Hơn 5.000 nhà đầu tư xuống tiền

Không chỉ giám đốc này, giới đầu tư cũng rỉ tai, đầu tư condotel đang là loại hình sinh lợi lớn bởi so với các loại hình khác thì đầu tư condotel đang mang lại lợi nhuận khủng cho khách hàng.

Cũng chính vì hoa mắt trước lợi nhuận thu được mà trong 2 năm gần đây (2015-2016), mô hình condotel trở thành một hiện tượng đầu tư mới, lấn át các mô hình đầu tư bất động sản khác nhờ mức cam kết lợi nhuận lên đến 12% hoặc thậm chí 14%/năm.

Ban đầu, người đầu tư condotel tìm đến dòng sản phẩm này bởi tính khan hiếm, thể hiện sự đẳng cấp vì nói đến bất động sản là ai cũng cảm thấy ghê gớm, được trao đổi kỳ nghỉ, được chia sẽ lợi nhuận mà không cần tốn công quản lý. Tuy nhiên, với sự bùng nổ liên tục, không kiểm soát nguồn cung từ Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…cạnh tranh từ giá, chính sách cho đến cam kết lợi nhuận ngất ngưởng đang đẩy phân khúc condotel đứng trước thực trạng bảo hòa.

Đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills thừa nhận, căn hộ khách sạn condotel đang là loại hình đầu tư bất động sản tốt nhất năm 2016.

Với hơn 5.000 nhà đầu tư đã xuống tiền từ đầu năm 2016 đến nay đủ thấy được sức hấp dẫn từ sản phẩm này.

Các sản phẩm đang làm mưa làm gió trên thị trường có thể điểm qua như : Vinpearl Empire Condotel, Vinpearl Beach Front Condotel tại Nha Trang, Vinpearl Riverview Complex tại Đà Nẵng cam kết lợi nhuận từ 8 – 10%/năm; Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay cam kết lợi nhuận tối thiểu 9%; Ariyanan Nha Trang cam kết mức lợi nhuận tối thiểu mà khách hàng thu được là 40% (đối với căn hướng biển) và 50% (đối với căn hướng thành phố);Cocobay của Tập đoàn Empire, Panaroma Nha Trang, AB central square Nha Trang với mức lợi nhuận đang dao động từ 9 – 12%.

Chọn mặt gửi vàng

Các sản phẩm condotel với chương trình cam kết này ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua, do một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng.

Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Điển hình như trường hợp chị Lan Anh - người đã bỏ tiền đầu tư condotel ở Đà Nẵng. Chia sẻ với DĐDN chị than thở, thời gian đầu đưa vào khai thác, condotel của chị rơi vào tình trạng ế ẩm, không kinh doanh được. “Tôi đã giao chủ đầu tư khai thác căn hộ nhưng số lãi thu được chẳng đáng là bao. Đúng là bỏ ra tiền tỷ nhưng thu lại từng đồng, chưa biết đến bao giờ mới có thể hoàn vốn” – chị Lan Anh cho biết.

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản Alternaty, những thị trường nóng như Thái Lan hay Bali, chủ đầu tư chỉ đưa ra mức cam kết lợi nhuận 7% và chỉ áp dụng mức cao hơn trong một số trường hợp.

Còn tại Việt Nam, những condotel đời đầu ra đời cách đây khoảng 4 – 5 năm như Hayatt Regency, A La Carte, Ocean Vista, Havana Nha Trang… có tình trạng kinh doanh rất tốt do chủ đầu tư đưa ra mức chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư theo kiểu được bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, hoặc cam kết lợi nhuận từ 5-7%/năm trong 1 vài năm đầu, mức lợi nhuận này được cho là tương đối ổn định cho khách hàng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hữu Trí – Người đã từng nhiều năm nghiên cứu về thị trường nghỉ dưỡng cho biết, những dự án nghỉ dưỡng đòi hỏi phải có một số vốn lớn nên không phải chủ đầu tư nào cũng đủ năng lực triển khai dự án đến lúc đưa vào hoạt động. Đó là chưa kể, khi dự án mới đưa vào hoạt động, trong những năm đầu, chủ đầu tư phải chi trả khá nhiều tiền để PR marketing, nếu chủ đầu tư không có nguồn khách hàng sẵn, thương hiệu chưa được tạo dựng, không đảm bảo công suất thuê phòng…nhiều khả năng sẽ phải cắn răng bù lỗ chứ chưa nói đến chuyện trả lợi nhuận cho khách hàng.

“Trường hợp tồi tệ nhất, chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý, phá sản hoặc thoái vốn…thì không biết lợi nhuận của khách hàng sẽ đi về đâu. Điều đó cho thấy, muốn đầu tư an toàn vào phân khúc condotel, nhà đầu tư cũng phải biết “chọn mặt gửi vàng” – ông Trí cho biết.

Là đơn vị nghiên cứu thị trường, ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương dự báo, nguồn cung condotel sẽ đạt hơn 17.000 căn và dự kiến được đưa vào thị trường trong vòng 3 năm tới.

Số dự án dự kiến hoàn thành mới chỉ điểm qua như: Dự án Ariyanan Nha Trang cung cấp gần 400 căn hộ dự kiến cất nóc vào ngày 14/5; dự án Cocobay Đà Nẵng với gần 6.000 căn hộ; Panaroma Nha Trang gồm gần 1.000 căn hộ…  Tuy nhiên, số lương dự án hoàn thành vẫn còn rất khiêm tốn so với số lượng được chào bán trên thị trường.

Quay trở lại câu chuyện của Giám đốc doanh nghiệp trên, nhiều chuyên gia cho rằng, rất có thể đây là chiêu trò kích cầu để DN này bán hàng. Trước rất nhiều luồng thông tin khác nhau, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín.

Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai.

Savills cảnh báo những rủi ro khi đầu tư condotel tại Việt Nam

Linh Nhi

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.