Thị trường

Hàng tỷ USD kiều hối “đổ” vào thị trường bất động sản

23/02/2018 06:00

Theo thống kê, mỗi năm có 2,5 tỷ đô kiều hối ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản chiếm 22% tổng lượng kiều hối về Việt Nam, đặc biệt tăng mạnh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hàng tỷ USD kiều hối “đổ” vào thị trường bất động sản

Mỗi năm có khoảng 2,5 tỷ đô kiều hối đổ vào thị trường bất động sản

Theo nhận định của Savills Việt Nam, trong đánh giá mới của bà Sunny Hoàng Hà – Phó Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills TP.HCM, thời điểm Tết Nguyên đán 2018 không chỉ là một chuyến "về quê ăn Tết" mà còn là thời điểm để nhiều kiều bào lựa chọn một ngôi nhà ưng ý.

Trong năm 2018, cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của đối tượng khách hàng đặc biệt này được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội.

Tại TP.HCM, kiều hối được đánh giá là một nguồn lực quan trọng. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong năm 2017, lượng kiều hối được gửi về Thành phố rất ổn định và tăng dần đều. Ước tính từ các con số thống kê ngân hàng cho thấy, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 5,2 tỷ đô la trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm trước.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong năm 2017, TP đã thu hút được 5,81 tỷ USD vốn FDI, đứng đầu cả nước. Trong đó, lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng thứ 2 với hơn 1,9 tỷ USD. Lượng kiều hối về TP cũng đạt khoảng 5,2 tỷ USD, 22% trong số đó được đầu tư vào bất động sản.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn một chiều với nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về quy mô, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào, tương đương gần 5% dân số.

Cũng theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản đạt khoảng 21 - 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Chính sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11 - 12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỷ USD.

Một nguyên nhân khác, đầy hứa hẹn cho đối tượng Việt kiều với vai trò khách hàng ở thị trường bất động sản chính là khung pháp lý được nới rộng, và điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, dù thị trường bất động sản phục vụ đối tượng này được cho là rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế. Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

Cùng với đó, hiện thị trường bất động sản Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng, đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh.

Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư. Thêm vào đó, từ khi nhà nước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng cao, dù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục cũng như những vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

Được đánh giá là một thị trường bất động sản mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Nam cũng không chỉ được quan tâm với góc nhìn "quê hương" mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào. Để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất.

"Câu" doanh nghiệp ngoại đổ tiền vào bất động sản Việt Nam

HỒNG HƯƠNG

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.