Thị trường

Hàng trăm doanh nghiệp hiến kế phát triển thị trường bất động sản Việt Nam

01/04/2017 18:03

(DĐDN) - Mới đây, tại Khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), gần 500 đại biểu doanh nghiệp, nhà đầu tư là hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có buổi gặp mặt và thảo luận các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017.

Hàng trăm doanh nghiệp hiến kế phát triển thị trường bất động sản Việt Nam

Buổi làm việc giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các Hội viên trên cả nước

Tìm nguồn vốn cho thị trường

Tại buổi làm việc, sau khi tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản tiếp tục đề xuất 4 kiến nghị quan trọng đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ nhất, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét và thúc đẩy việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã được nêu ra tại Luật nhà ở cũng như các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho các đối tượng là người có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Thứ hai, đề nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư có diện tích dưới 75 m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu/m2) như giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư. 

Sắp tới, cần có sự phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn giữa các dự án nhà ở thương mại cao cấp và nhà ở thương mại giá thấp và coi đây là chính sách lâu dài nhằm cân đối cung cầu của thị trường bất động sản. 

Thứ ba, để điều tiết lượng hàng hóa và cân đối sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng.

Chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn cần có chương trình, kế hoạch không chỉ phát triển nhà ở chung chung mà cần xác định rõ tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phân khúc trung bình, thấp và nhà ở cao cấp với diện tích, khu vực cụ thể. 

Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện các thủ tục hành chính, quyết định việc cấp đất dự án, xác định tiến độ của các dự án hợp lý phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương mình ở từng thời điểm phát triển. Đề nghị Chính phủ có chế tài và tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện của các địa phương.

Thứ tư, Chính sách tín dụng, nguồn vốn cho thị trường bất động sản có vai trò đặc biệt quan trọng, đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh và ổn định. Vì vậy, đề nghị có sự phối hợp giữa các bộ, ngành có liên quan và Ngân hàng Nhà nước trong việc điều tiết nguồn tín dụng hợp lý, tránh tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư, cũng như tránh việc thay đổi chính sách một cách đột ngột mà thị trường không kịp điều chỉnh cho phù hợp. 

Tín hiệu tốt nhưng tránh… rủi ro

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản Việt Nam như: Sang quý I năm 2017, diễn biến trên thị trường cho thấy mặc dù có những phân khúc bất động sản đang chững lại như căn hộ cao cấp nhưng tại một số phân khúc khác như nhà giá rẻ, condotel thị trường chứng kiến sự nhộn nhịp ngay từ đầu năm. 

Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu doanh nghiệp, nhà đầu tư là hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Bên cạnh đó, lượng vốn FDI đổ vào bất động sản trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017 đạt 7,71 tỷ USD tăng 91,5% so cùng kỳ năm ngoái và số lượng 4 doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cho thấy thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Ông Nam nhấn mạnh, trong năm 2017, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn. 

Về nguồn vốn cho phát triển bất động sản, FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. 

“Năm 2017 có bước chuyển biến tốt trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản đã có ý thức cùng với cộng đồng giải quyết các vấn đề tồn tại của thị trường nhằm góp phần cân đối cơ cấu hàng hóa bất động sản, thực hiện đúng định hướng phát triển thị trường của Nhà nước đồng thời phát huy cơ hội mang lại hiệu quả cho chính doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường bất động sản giao dịch tốt hơn trong năm 2017” – ông Nam cho biết.

Tuy nhiên, ông Nam cũng lưu ý, thị trường bất động sản năm 2017 vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro cần theo dõi như tình trạng mất cân đối cung - cầu. 

"Do vậy, cân đối cơ cấu hàng hóa bất động sản, tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư bất động sản, cách thức giải quyết các vấn đề mới phát sinh trên thị trường… là những vấn đề cần được Chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp cần chung tay giải quyết trong năm 2017" - ông Nam nhấn mạnh.

Linh Vân

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.