Thị trường

Hàng loạt dự án nằm ngoài trung tâm chuẩn bị “bung hàng”

07/10/2017 07:00

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản quý 3/2017, Công ty Tư vấn bất động sản JLL cho biết, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn còn nhiều triển vọng, dự kiến lượng bán tăng trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Hàng loạt dự án nằm ngoài trung tâm chuẩn bị “bung hàng”

Nguồn cung tương lai sẽ đến từ những dự án nằm ngoài trung tâm

Theo nghiên cứu của JLL, tính đến quý 3/2017, lượng mở bán tại thị trường căn hộ Hà Nội đạt 6.000 căn. Nâng tổng số căn hộ mở bán tại Hà Nội trong 9 tháng đầu năm gần 22.000 căn.

Lượng căn hộ mới được mở bán tập trung chủ yếu tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm, chiếm 71,3% trên tổng căn hộ mới mở bán.

Trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn cao. Lượng bán căn hộ sơ cấp đạt 6.500 căn trong quý 3, tăng 7,3% theo quý. Trong đó, 75,5% nhu cầu nhà ở tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Thanh Xuân tiếp tục dẫn đầu lượng bán trong quý, trung bình có khoảng 1.200 căn mỗi phân khúc.

Ông Steven Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam dự kiến có khoảng 12.400 căn hộ hoàn thành đến cuối năm 2017, chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. Nguồn cung tương lai sẽ đến từ những dự án nằm ngoài trung tâm do quỹ đất hạn chế tại các quận trung tâm.

Trong khi đó, hiện dân số Hà Nội ước tính có 7,6 triệu người, trong đó có hàng trăm nghìn người, thậm chí lớn hơn đang có nhu cầu mua nhà. Như vậy, tổng nguồn cung nhà ở vẫn còn nhỏ so với nhu cầu.

Lượng bán được kỳ vọng tiếp tục khả quan trong quý tiếp theo nhờ vào nhu cầu mua để ở thay vì đầu tư hoặc đầu cơ, đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp.

Về giá bán, theo JLL, giá bán trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội giảm trong quý III do trong quý có tháng 7 Âm lịch, tháng nhiều người e ngại mua nhà nên nhiều chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mại, chiết  khấu lớn để hút người mua.

Cụ thể, giá bán trung bình thị trường sơ cấp ghi nhận giảm 2% theo quý trong quý III/2017. Trong đó, giá bán phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp tăng nhẹ, còn hạng sang giảm nhẹ.

Trong khi đó, giá bán trung bình trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ, đạt 1.230 USD/m2. Theo ông Steven dự kiến giá bán tại thị trường Hà Nội sẽ ổn định trong thời gian tới.

LINH NHI

 

 

 

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.