Thị trường

Hàng loạt dự án nằm ngoài trung tâm chuẩn bị “bung hàng”

07/10/2017 07:00

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản quý 3/2017, Công ty Tư vấn bất động sản JLL cho biết, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn còn nhiều triển vọng, dự kiến lượng bán tăng trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Hàng loạt dự án nằm ngoài trung tâm chuẩn bị “bung hàng”

Nguồn cung tương lai sẽ đến từ những dự án nằm ngoài trung tâm

Theo nghiên cứu của JLL, tính đến quý 3/2017, lượng mở bán tại thị trường căn hộ Hà Nội đạt 6.000 căn. Nâng tổng số căn hộ mở bán tại Hà Nội trong 9 tháng đầu năm gần 22.000 căn.

Lượng căn hộ mới được mở bán tập trung chủ yếu tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm, chiếm 71,3% trên tổng căn hộ mới mở bán.

Trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn cao. Lượng bán căn hộ sơ cấp đạt 6.500 căn trong quý 3, tăng 7,3% theo quý. Trong đó, 75,5% nhu cầu nhà ở tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Thanh Xuân tiếp tục dẫn đầu lượng bán trong quý, trung bình có khoảng 1.200 căn mỗi phân khúc.

Ông Steven Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam dự kiến có khoảng 12.400 căn hộ hoàn thành đến cuối năm 2017, chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. Nguồn cung tương lai sẽ đến từ những dự án nằm ngoài trung tâm do quỹ đất hạn chế tại các quận trung tâm.

Trong khi đó, hiện dân số Hà Nội ước tính có 7,6 triệu người, trong đó có hàng trăm nghìn người, thậm chí lớn hơn đang có nhu cầu mua nhà. Như vậy, tổng nguồn cung nhà ở vẫn còn nhỏ so với nhu cầu.

Lượng bán được kỳ vọng tiếp tục khả quan trong quý tiếp theo nhờ vào nhu cầu mua để ở thay vì đầu tư hoặc đầu cơ, đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp.

Về giá bán, theo JLL, giá bán trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội giảm trong quý III do trong quý có tháng 7 Âm lịch, tháng nhiều người e ngại mua nhà nên nhiều chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mại, chiết  khấu lớn để hút người mua.

Cụ thể, giá bán trung bình thị trường sơ cấp ghi nhận giảm 2% theo quý trong quý III/2017. Trong đó, giá bán phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp tăng nhẹ, còn hạng sang giảm nhẹ.

Trong khi đó, giá bán trung bình trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ, đạt 1.230 USD/m2. Theo ông Steven dự kiến giá bán tại thị trường Hà Nội sẽ ổn định trong thời gian tới.

LINH NHI

 

 

 

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động với tỉ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng ổn định và nhanh thu hồi vốn. Chính điều này đã thu hút đông đảo Việt kiều tham gia tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

UBND TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương phường Xuân Tảo đang đứng trước nguy cơ phải thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn do tham vấn sai đối tượng.

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Giá nhà Hong Kong được ghi nhận ở mức cao kỷ lục - thành phố giữ vị trí đầu bảng về giá nhà ở đắt nhất thế giới trong bảy năm và là thị trường có số lượng nhà ở giá rẻ ít nhất trên toàn cầu.