Thị trường

Hà Nội: Rầm rộ rao bán dự án đang "cắm" ngân hàng

13/06/2018 08:50

Tại Hà Nội hiện có hơn 10 dự án bị chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng. Tuy nhiên thời điểm này, các sàn môi giới vẫn rầm rộ rao bán căn hộ đã bị thế chấp cho khách.

Hà Nội: Rầm rộ rao bán dự án đang

Chung cư Hateco Xuân Phương - một trong những dự án đang thế chấp ở ngân hàng

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, đơn vị này đã thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai cho hàng loạt dự án bất động sản ở Hà Nội.

Trong đó bao gồm: Dự án Khu văn phòng, nhà ở, nhà trẻ số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng; dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán đối với 128 thửa đất tại ô quy hoạch E.2/N011, phường Bồ Đề, quận Long Biên; khu nhà ở Hateco 3 và Khu nhà ở Hateco 5 tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; công trình chung cư kết hợp dịch vụ trên ô đất ký hiệu H-CT2 thuộc dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở HiBrand tại Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Dự án Nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án tòa nhà chung cư tại địa chỉ số 70 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai; dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai.

Ô đất CT2 dọc đường 21m từ QL1B đến khu đô thị mới Việt Hưng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên; Tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp tại Lô HH1, khu D6, dự án đấu giá quyền sử dụng đất 18,6ha phường Phú Thượng và Xuân La, quận Tây Hồ.

Nhưng theo tìm hiểu thực tế, hiện các dự án trên vẫn được các chủ đầu tư giao cho các sàn môi giới chào bán tới khách hàng. Điển hình như dự án Hinode City. Hiện dự án này đang bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng. Nhưng được biết kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần mở bán giới thiệu về dự án. Thậm chí, nhiều sàn môi giới bất động sản hiện vẫn đang vẫn rầm rộ rao bán căn hộ cho khách hàng.

Trong vai một khách hàng mua nhà dự án, PV vừa đăng ký thông tin vào trang web có địa chỉ: hinodecity201minhkhai.com, chỉ ít phút sau, một nữ nhân viên gọi điện thoại đến, tự giới thiệu tên Thảo, thuộc sàn môi giới bất động sản Đất Xanh Miền Bắc cho biết, hiện dự án đang được xây dựng đến tầng 10. Giá bán căn hộ từ 38-45 triệu/m2.

“Dự án bên em đã mở bán 2-3 lần. Đây là dự án nằm trên vị trí “đất vàng”, gần nhiều tuyến đường lớn, bệnh viện, trường đại học nên rất hot. Hiện dự án đã có nhà mẫu, nếu anh có nhu cầu mời anh xuống thăm quan và ký hợp đồng đặt cọc, sau đó 1 tuần sẽ ký hợp đồng mua bán”, nữ môi giới tên Thảo cho biết.

Văn bản cho phép chủ đầu tư dự án Hinode City được thế chấp ở ngân hàng.

Trong diễn biến liên quan, chiều 12/6, đại diện chủ đầu tư dự án Hinode City đã cung cấp bản giải chấp căn hộ thuộc dự án. Theo văn bản này, dự án đủ cơ sở để giao dịch mua bán cho khách hàng.

Nhiều rủi ro khi mua nhà bị thế chấp ở ngân hàng

Liên quan đến việc rao bán các dự án này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc chủ đầu tư thế chấp dự án tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật Nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà - là chủ sở hữu căn nhà đó.

Bởi, theo luật định, trường hợp chủ đầu tư đem cầm cố những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho người dân, căn hộ đó phải được giải chấp. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều dự án cầm cố ngân hàng, thế chấp nhưng lại không nhằm mục đích phục vụ lợi ích xây dựng dự án, đã dẫn đến tranh chấp sau này.

Vì vậy, để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra, trước khi "xuống tiền", khách hàng cần phải thận trọng tự bảo vệ mình bằng cách tìm hiểu kỹ năng lực cũng như uy tín chủ đầu tư và có thể tìm kiếm các dòng sản phẩm mà đơn vị bán hàng này đã đem đến cho thị trường bất động sản.

(Theo BizLIVE) 
 

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.