Thị trường

Hà Nội khó thu hồi dự án bỏ hoang

28/08/2017 11:26

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP liên quan đến việc rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm không triển khai cũng như việc thực hiện thu hồi lại đất các dự án này để sử dụng vào mục đích khác.

Hà Nội khó thu hồi dự án bỏ hoang

Việc thu hồi dự án bỏ hoang đang gặp nhiều khó khăn

Theo lãnh đạo Hà Nội, hàng năm TP đều giao kế hoạch cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn và thanh, kiểm tra đối với các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, trong năm 2016, Sở TN&MT đã triển khai 37 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND TP ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 657,9m2.

Riêng 6 tháng đầu năm 2017, Sở này đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND TP ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944m2.

Hiện tiếp tục lập hồ sơ trình TP thu hồi 3 dự án với diện tích 48.454m2 đất. Bên cạnh đó, cũng đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối với 14 dự án.

Trước đó, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, bản thân các công trình bị bỏ hoang, nằm phơi sương, phơi nắng thì Nhà nước cũng bị thiệt hại vì thất thu thuế. Với các dự án nhà ở tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), Usilk City (Hà Đông, Hà Nội), Hesco (Văn Quán, Hà Đông)... khi chủ đầu tư không triển khai tiếp thì khách hàng là nạn nhân.

“Với những dự án chây ì, cố tình găm đất, Nhà nước phải kiên quyết thu hồi bằng cách luật hóa và xây dựng cơ chế thu hồi" - ông Dũng nêu rõ.

Theo các chuyên gia, việc thu hồi đất đang gặp nhiều khó khăn do hiện nay nhiều chủ đầu tư không còn tiềm lực, bên cạnh đó việc cho phép chuyển đổi sử dụng mặt bằng khu đất kinh doanh lĩnh vực khác lại mâu thuẫn với quy định về mục đích sử dụng đất, quy hoạch. 

Mặt khác, theo quy định, nếu dự án chưa đầu tư xây dựng công trình mà để đất hoang kéo dài thì có thể thu hồi được. Còn nếu chủ đầu tư đã khởi công xây dựng dở dang rồi để đấy thì rất khó xử lý... Cái khó nữa là hiện nay rất khó định giá các khu đất vàng do đã có sự điều chỉnh về giá và việc thu hồi cần đảm bảo lợi ích hài hòa giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước. 

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra kiến nghị, biện pháp tốt nhất các nước áp dụng với dự án đầu tư chậm hoặc có vẻ như không muốn đầu tư mà chuyển nhượng, là dùng biện pháp đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba, nhà đầu tư xót tiền tự giải quyết. 

Đồng quan điểm trên, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho rằng, Hà Nội phải thực hiện tích cực và phải thu hồi bằng được những dự án bỏ hoang. “Nếu chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án, cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng. Đồng thời có biện pháp không cho những chủ đầu tư này được phép thực hiện dự án tiếp theo tại Hà Nội".

Ông Tùng nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là sự lãng phí tiền bạc mà còn gây ra nhiều hệ lụy phức tạp khác về xã hội.

Thiên Bình

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.