Thị trường

Hà Nội đề xuất đặt hàng 22.300 căn hộ thương mại phục vụ tái định cư

30/09/2017 11:20

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ mới đây, UBND TP Hà Nội vừa kiến nghị Chính phủ chấp thuận cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư.

Hà Nội đề xuất đặt hàng 22.300 căn hộ thương mại phục vụ tái định cư

Dự án The Goldmark City đường Hồ Tùng Mậu quận Cầu Giấy

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề nhà ở, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo kế hoạch năm 2017- 2018, Thành phố sẽ đầu tư khoảng 22.300 căn hộ nhà ở thương mại phục vụ tái định cư theo cơ chế đặt hàng (kinh phí dự toán khoảng 55.000 tỷ), bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở tái định cư phục vụ các dự án trong giai đoạn 2018- 2020 và các năm tiếp theo.

Nếu thực hiện theo phương án đầu tư nêu trên, thành phố Hà Nội chỉ phải bố trí vốn để giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất, không phải bố trí ngân sách để xây dựng công trình.

Doanh nghiệp giải quyết được việc làm, có thu nhập và tham gia vào quản lý, vận hành nhà ở tái định cư, người dân được hưởng chất lượng và dịch vụ theo cơ chế nhà ở thương mại. Do đó, thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ chấp thuận cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư.

Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ cho phép được áp dụng hình thức thu hồi đất, giao đất theo quy định của Luật Đất đai và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, không thông qua đấu thầu, đấu giá..

Về tiền sử dụng đất được xác định tại thời điểm giao đất theo quy định nhưng tiền sử dụng đất được nộp vào thời điểm nhà đầu tư bán căn hộ tái định cư theo quyết định của UBND Thành phố cho các hộ dân. Cho phép nhà đầu tư được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không bao gồm lãi suất tiền vay) để thực hiện dự án tương tự định mức phát triển nhà ở xã hội.

Trả lời kiến nghị của thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ cơ bản ủng hộ chủ trương đặt hàng nhà ở thương mại theo kiến nghị của Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề phát triển nhà ở cho người dân, phát biểu tại cuộc họp của Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên còn rất thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu.

Phó Thủ tướng cho biết rất đồng tình với Hà Nội về chủ trương xây dựng nhà ở xã hội gắn với thương mại, nhưng đề nghị Hà Nội quan tâm đến mô hình tập trung, các khu nhà ở phải được đồng bộ hạ tầng, các dịch vụ tiện ích.

Theo NDH

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.