Thị trường

Góc khuất bất động sản Nha Trang

08/08/2017 05:10

Tại buổi sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam diễn ra mới đây tại Hà Nội, một lần nữa ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa phải nhấn mạnh, Nha Trang đang phát triển quá nóng nhưng đi kèm là sự hỗn loạn thị trường.

Góc khuất bất động sản Nha Trang

Nha Trang đang có gần 100 dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Quý dẫn chứng số liệu thống kê của Sở kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà cho thấy, chỉ tính riêng trên địa bàn Nha Trang có gần 100 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có 12 dự án đã đi vào hoạt động, 32 dự án đang triển khai xây dựng, 49 dự án đang lập thủ tục đầu tư.

Méo mó thị trường

Dẫn chứng số liệu của Savills cho thấy, lần đầu tiên Nha Trang vượt Đà Nẵng dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch thành công trong quý I/2017 là 750 giao dịch, cao hơn con số 600 giao dịch của toàn bộ thị trường Đà Nẵng.

Không những thế, Nha Trang đã vượt qua Đà Nẵng trở thành thị trường nghỉ dưỡng có thời gian lưu trú của khách du lịch cao nhất Việt Nam. Cụ thể, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc.

Chưa dừng lại ở đó Savills cũng dự báo lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Theo ông Quý, cùng với condotel, phân khúc đất nền Nha Trang đang chứng tỏ sức nóng khi theo thống kê mới nhất toàn TP Nha Trang đang có hơn 30 khu đô thị triển khai xây dựng. Riêng năm 2016, Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà ước tính có tới 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công ở phía Tây thành phố.

Gần 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công ở phía Tây thành phố Nha Trang trong năm ngoái

Hiện nay, trên địa bàn TP Nha Trang có trên 50 sàn giao dịch bất động sản với trên 300 hội viên môi giới.

Việc tăng trưởng nóng đã nảy sinh nhiều bất cập. Các sàn môi giới bất động sản và các cá nhân, đặc biệt là các sàn từ Hà Nội, TP.HCM đến thành lập chi nhánh tại Nha Trang đã đăng tin, rao bán các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh thông qua hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ.

“Tình trạng này làm hỗn loạn thị trường, ảnh hướng xấu đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các sàn môi giới chân chính, làm giảm niềm tin của khách hàng với các sàn môi giới bất động sản” – ông Quý cho biết.

Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đưa ra dẫn chứng về việc Chi nhánh Công ty Cổ phần BĐS Linkhouse bán căn hộ Nha Trang City Central (29 Phan Chu Trinh, TP. Nha Trang) không đúng quy định. Chi nhánh này nhận tiền đặt cọc của khách hàng trong khi dự án này chưa được phép mở bán.

Hay một sàn giao dịch bất động sản đăng thông tin rao bán căn hộ tại dự án trên đường Trần Hưng Đạo với thông tin: “Khách hàng mua căn hộ được nhập hộ khẩu tại phường Lộc Thọ”. Trong khi đó, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp và khẳng định những khách hàng mua căn hộ du lịch trên địa bàn thành phố sẽ không được nhập khẩu.

Hội đã có văn bản đề nghị các hội viên, sàn giao dịch và nhà môi giới đang hoạt động cần nâng cao ý thức nghề nghiệp, tuân thủ đúng pháp luật về kinh doanh bất động sản, từ đó dần đưa thị trường bất động sản Nha Trang phát triển bền vững, chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ông Quý vẫn đề nghị trong thời gian tới Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cần có một hành động quyết liệt nhằm nâng cao nghiệp vụ môi giới.

Sự vào cuộc từ cơ quan quản lý

Liên quan đến sự nhiễu loạn con số thống kê bất động sản trong thời gian gần đây, ông Quý cho rằng, đây là điều bình thường bởi quan điểm thống kê của mỗi đơn vị đều có các tiêu chí khác nhau.

Cụ thể, đối với Sở Xây dựng, dự án nào chủ đầu tư đưa hồ sơ lên đủ và đúng thì Sở cập nhập. Còn quan điểm của các đơn vị nghiên cứu thị trường là nghe môi giới nói rồi cập nhập lại, dự án chưa xong cũng lấy số liệu. “Thông tin thì các chủ đầu tư không bao giờ đưa ra con số thật, lúc nào cũng bảo bán hết rồi nhưng số liệu tồn kho còn rất nhiều” – ông Quý cho biết.

Do vậy ông Quý cũng đề nghị Hội Môi giới Bất động sản cần đồng hành cùng Sở Xây dựng các địa phương để đưa ra số liệu chính xác. “Số liệu tốt sẽ giúp cho chính quyền địa phương, chủ đầu tư hoạch định được các bước tiếp theo” – ông Quý cho biết.

Để tình hình hoạt động bất động sản đi vào nề nếp, đúng pháp luật, giúp minh bạch hóa thị trường, mới đây nhất, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã có công văn chỉ đạo các chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ quảng bá bán bất động sản của dự án sau khi đã đáp ứng các điều kiện được đưa vào kinh doanh. 

Các chủ đầu tư phải dừng ngay việc nhận đặt cọc, giữ chỗ nhà ở, đất nền hoặc ký các hợp đồng góp vốn với khách hàng. 

Cùng đó, phải nâng cao ý thức chủ động bảo vệ mình bằng cách can thiệp, yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, cơ sở kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân đang rao bán sản phẩm của dự án phải dừng lại nếu chưa đủ điều kiện kinh doanh.

“Nếu các sàn, tổ chức, cá nhân không tuân thủ thì chủ đầu tư dự án phải báo ngay cơ quan chức năng xử lý” – ông Trần Quang Bửu – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà khẳng định.

Người mua nhà tại Nha Trang buộc phải biết 50 dự án vừa bị thế chấp ngân hàng

Lưu Vân

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.