Thị trường

Giới đầu cơ “bỏng tay”

16/06/2018 06:00

Ngay sau khi Quốc hội tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu), nhiều chuyên gia nhận định việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS tại ba khu vực trên, có chăng chỉ tác động đến những nhà đầu cơ đang lướt sóng.

Giới đầu cơ “bỏng tay”

Các văn phòng giao dịch bất động sản tại Bắc Vân Phong “bất động”

Phóng viên DĐDN có mặt tại huyện Vạn Ninh (đặc khu Bắc Vân Phong) vào những ngày giữa tháng 6 và không chứng kiến nhiều thay đổi về thị trường BĐS tại đây. Bởi sau ngày 9/5, UBND tỉnh đã có công văn khẩn tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật đặc khu có hiệu lực nên thị trường BĐS thì các giao dịch tại đây đã tạm lắng từ đó.

Chỉ có giới đầu cơ “bỏng tay”

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Văn Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Vân Phong cho biết, trong thời gian gần đây, thị trường BĐS ở huyện Vạn Ninh không có gì thay đổi nhiều vì trước đó UBND tỉnh có công văn “siết chặt”, các giao dịch hầu như đều tạm dừng chứ không phải chờ đến khi Quốc hội có quyết định lùi thời gian thông qua Luật đặc khu. Việc mua bán đất tại huyện Vạn Ninh bây giờ chủ yếu là các loại đất thổ cư 100% và đất đấu giá, các phân khúc này giá cũng có xu hướng tăng nhưng không đáng kể. 

Còn theo Đức - một tay “cò” mới vào nghề (ở xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) thú thật, hiện nay đất ở được cấp sổ đỏ thì có người hỏi, các loại đất quả, đất nông nghiệp, đất rừng… không còn ai dám mua. Thời gian gần đây, các tay đầu cơ ở ngoại tỉnh bắt đầu tìm cách “thoát hàng”, bán nhanh các lô đất đã mua. Nhưng bán đâu dễ. Lô nào cũng hàng chục tỷ đồng ai mà dám mua. Khi đang sốt, nhiều khách đầu tư xác định mua nhanh, bán nhanh kiếm lời. Hiện nay thị trường hết sốt, khách hàng họ toan tính lắm, ai dám mua.

Đất đai tại Bắc Vân Phong không còn sốt nóng như thời gian gian trước

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, việc một số nhà đầu tư, đầu cơ lướt sóng, tranh thủ khi luật chưa thông qua mà họ đã mua đất, đón đầu và bây giờ việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích, chuyển nhượng để đợi luật đặc khu thông qua nên ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng này. Bởi vì, dòng tiền của họ đa phần đều lướt sóng, mang tính chất ngắn hạng, không mang tính chất dài hơi nên khi dòng tiền này bị đóng băng sẽ gây ra hiệu ứng không tốt, nhưng đây chỉ là một phận nhỏ trong bối cảnh thị trường BĐS. 

Hệ lụy sau “cơn sốt” 

Cơn sốt đất được chặn tạm thời và hệ lụy phía sau đã bắt đầu phát sinh. Hàng loạt vụ tranh chấp được gửi đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vạn Ninh để phân xử. Ông Đỗ Công Đa, Chánh án TAND huyện cho biết: Hiện nay, tòa đang quá tải, tuần nào cũng tiếp nhận gần cả chục vụ tranh chấp hợp đồng giao dịch đất đai. Trước đây, người bán kiện người mua, còn bây giờ người mua kiện người bán. Tất cả đều xoay quanh việc đặt cọc nhưng không giao dịch được. 

Ngồi nói chuyện với Chánh án TAND huyện Vạn Ninh, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện đau lòng vì sốt đất. Có gia đình, ngày xưa nghèo sống hạnh phúc, bây giờ bán được ít đất có tiền, vợ chồng lục đục đến mức phải kéo nhau ra tòa. Rồi nhiều gia đình, anh em giành nhau từng mét đất của cha mẹ để lại...

Thẩm phán Võ Thị Hòa Thanh cho biết, thời gian qua, tuy thị trường bất động sản sôi động nhưng hợp đồng giao dịch thành công không nhiều. Rất nhiều trường hợp mới hợp đồng đặt cọc, chưa kịp sang nhượng thì có văn bản hạn chế chuyển nhượng; rất nhiều sàn bất động sản đã đến TAND huyện Vạn Ninh tham khảo ý kiến để kiện chủ đất nhằm lấy lại tiền cọc. Tôi nghĩ khoảng vài tháng tới sẽ có nhiều đơn dạng này xuất hiện, bà Thanh dự báo.

Ông Trần Đình Quý cũng có cùng nhận định: “Trong thời gian tới sẽ xảy ra những cuộc bán tháo để thu hồi vốn. Từ đó, các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay có thể sẽ phát sinh”. 

Theo Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 100 sàn môi giới BĐS, với số lượng môi giới lên đến hàng nghìn người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30 sàn với khoảng vài trăm môi giới sinh hoạt trong hội. 

VĂN NHẤT

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.