Thị trường

"Giật mình" cam kết lợi nhuận cho thuê căn hộ

14/11/2017 11:44

Các dự án chào bán ra thị trường thời gian gần đây thường đi kèm với cam kết lợi nhuận "khủng" từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án chưa hoàn thành, không ai dám chắc mức lợi nhuận đó có khả thi hay không?

Chiêu thức kinh doanh cam kết lợi nhuận tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Tổng quan về các dự án có cam kết lợi nhuận sau khi mua nhà cho khách hàng, các mức lợi nhuận đã tăng lên đáng kể. Từ những cam kết ở mức 8%, có dự án đã cam kết đến 20% cho 2 năm đầu tiên.

Mở đầu cho cuộc đua cam kết lợi nhuận có thể kể đến dự án căn hộ cao cấp Watermark tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) với mức lợi nhuận cam kết lên đến 14% trong năm 2013. Được giới thiệu với các tiện nghi cao cấp, dự án căn hộ năm sao đạt chuẩn quốc tế, mức giá bán tại thời điểm đó của Watermark dao động từ 2,5 – 9 tỷ. Đây là mức giá rất cao, không phải nhà đâu từ nào cũng dám chi ra để sở hữu căn hộ.

Tại khu vực TP.HCM, cũng không ít dự án chạy theo “mốt cam kết lợi nhuận” này. Có thể kể đến như dự án Đông Tăng Long quận 9, đất nền được bán kèm theo cam kết thuê hoặc mua lại với giá trị tăng đến 20%. TopLife Tower của Tập đoàn EximLand cũng tạo được tiếng vang lớn khi khách hàng chỉ cần thanh toán 10% giá trị căn hộ (tương đương 250 triệu đồng) sẽ nhận được chương trình cam kết thuê lại trong vòng 2 năm với mức giá 22 triệu đồng/tháng.  

Các nhà đầu tư đang cạnh tranh đưa ra các mức cam kết hấp dẫn nhất đến với khách hàng, vẽ nên những miếng mồi ngon béo bở dù dự án chưa được hoàn thiện. 

Trên thực tế, dự án căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đang mọc lên như nấm ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, các năm trở lại đây, trị trường bất động sản đang chuyển hướng sang các nhà ở chung cư giá rẻ dẫn đến số lượng căn hộ cao cấp hiện nay đang trở nên dư thừa.

Tại Watermark, mặc dù đưa ra mức cam kết khủng lên tới 14% nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng đây chính là một cách giảm giá linh hoạt của chủ đầu tư. Nhìn dài hạn, các nhà đầu tư cũng sẽ rất cân nhắc khi quyết định mua căn hộ bởi việc cho thuê căn hộ còn phụ thuộc vào vị trí dự án, giá cho thuê, cũng như đơn vị quản lý có chuyên nghiệp hay không?

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, đây chỉ là cách để các nhà đầu tư huy động vốn từ khách hàng một cách nhanh nhất. Chỉ có những mức lợi nhuận cao, dự án mới có thể trở nên hấp dẫn đối với khách hàng. Bởi thị trường hiện tại có quá nhiều dự án, quá nhiều sự lựa chọn để cân nhắc về giá cả, tiện nghi, để khách hàng tin tưởng và mua căn hộ.

"Nguồn vốn vay từ ngân hàng và vốn tự lực của các doanh nghiệp không đủ để duy trì dự án. Vậy nên huy động vốn từ khách hàng chính là con đường sống cho dự án. Chủ đầu tư chiêu trò đã đánh vào đồng tiền nhàn rỗi của khách hàng. Trong khi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ giao động tầm 6%/năm thì dòng tiền nhà rỗi đổ vào các dự án của họ sẽ lên tới 8-10%, mức lợi nhuận hấp dẫn đến khó tin" - ông Đực cho biết. 

Nhận định về chiêu thức cam kết lợi nhuận, luật sư Lê Thành Kính - Trưởng văn phòng Luật sư Lê Nguyễn, cho rằng nhìn dưới góc độ pháp lý thì không trái với tinh thần của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Tuy nhiên, chiêu thức kinh doanh này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải nhà đầu tư nào cũng nhìn thấy được.

Thứ nhất, giá nhà đất chào bán như vậy đã hợp lý hay chưa? Giá đó đã bao gồm khoản tiền mà chủ dự án phải trả lãi (hoặc tiền thuê) cho chủ căn hộ trong thời gian từ 2-3 năm? Thứ hai, chủ dự án tìm đâu ra nhiều người chịu thuê với giá cao ngất để bảo đảm lợi nhuận với khách hàng? Thứ ba, nhà đầu tư (khách hàng) cũng cần chú ý những lời cam kết trong hợp đồng của chủ dự án về thời gian thuê, nếu chỉ hai hay ba năm rồi không có khách thuê nữa thì sẽ giải quyết như thế nào? Thứ tư, phí bảo quản và nhiều khoản phí khác từ căn hộ cho thuê cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ mà nhiều nhà đầu tư chưa tính tới.

“Vậy nên, khách hàng, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà, làm rõ các chi tiết trong cam kết, không chỉ nhìn vào các cam kết "đường mật" từ chủ đầu tư” – Luật sư Kính cho biết.

Cam kết lợi nhuận “khủng” của dự án condotel: Thật hay ảo?

DIỆU HOA - QUANG MINH

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.