Thị trường

Giao dịch tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong "đóng băng" hoàn toàn

12/07/2018 22:25

Sự kiện Quốc hội dừng thông qua Luật Đặc khu được xem là cơ hội để sàng lọc nhà đầu tư, giúp môi trường kinh doanh bất động sản ở các vùng dự kiến lên đặc khu được chuyên nghiệp hơn.

Giao dịch tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong

Giao dịch ở các vùng dự kiến lên đặc khu kinh tế đang bị ảnh hưởng mạnh

Tại buổi họp công bố tình hình giao dịch bất động sản 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thừa nhận, các giao dịch ở 3 vùng dự kiến lên đặc khu kinh tế đang bị ảnh hưởng tương đối mạnh. Giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong bị đóng băng hoàn toàn, gần như không có giao dịch nào được thực hiện kể từ khi có quyết định; riêng thị trường Phú Quốc bị ảnh hưởng ít hơn.

Ông Đính cho biết, những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng nhanh chóng. Với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như hiện nay, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, Khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đóng băng, ít giao dịch. Đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại so với quý I – 2018, tuy nhiên chỉ với diện tích vừa và nhỏ.

Với Vân Đồn, ông Đính cho biết vào đầu Quý II, thị trường bất động sản tại Vân Đồn vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng Sàn giao dịch và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Tuy nhiên với việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ngày 15/6/2018 dẫn tới sau thời điểm này giao dịch bất động sản ở đây gần như “đóng băng” và các nhà đầu tư, nhân viên môi giới có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này.

Hiện tại giá đất tại khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp.

Chuyển nhượng đất đai ngầm vẫn diễn ra tại 3 đặc khu kinh tế

LINH NHI

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.