Thị trường

Giá thuê văn phòng sẽ tăng nhẹ

13/04/2018 09:42

Giá thuê văn phòng tại các quận trung tâm sẽ tăng nhẹ do nguồn cung hiếm; bên cạnh đó thị trường đang “nóng” đối với các văn phòng có thiết kế không gian mở.

Giá thuê văn phòng sẽ tăng nhẹ

Văn phòng có thiết kế không gian mở thu hút khách thuê

Đó là nhận định của bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Giám đốc thị trường JLL khi nói về tổng quan thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2018 và trong thời gian tới.

Bà Trang cho biết, loại căn hộ văn phòng hạng A trong quý 1/2018 có tổng nguồn cung khoảng 500 nghìn m2 sàn, hạng B là 1 nghìn m2 và hạng C là 250 nghìn m2; tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý 1/2018 chỉ bằng 1/5 tổng lượng văn phòng cho thuê tại trường Bangkoc, Thái Lan.

Cũng từ số lượng trên cho thấy thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội có khác với thị trường văn phòng tại TP.HCM. Theo đó, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM chỉ bằng 1/2 tổng nguồn cung của Hà Nội; loại văn phòng hạng B giữa hai thành phố có tỷ lệ tương đương và hạng C thì TP.HCM có số lượng gấp 4 lần thị trường Hà Nội.

Tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội khá ổn định theo từng năm, đạt 94%, đặc biệt là các tòa văn phòng nằm tại các quận trung tâm, hầu như các tòa nhà hạng A đều không còn chỗ trống với tổng diện tích thị trường hấp thụ đạt khoảng 100 nghìn đến 120 nghìn và không có lên xuống đột biến như thị trường TP.HCM là 24 nghìn m2 sàn cho thuê.

Nói về giá thuê trung bình đối với văn phòng hạng A và hạng B tại thị trường Hà Nội, đây cũng là hai dòng sản phẩm chiếm ưu thế ở thị trường này.

Được biết, các văn phòng hạng A có mức giá cho thuê ở ngưỡng 29 USD/m2/tháng; các văn phòng hạng B có mức 21.7 USD - 22 USD/m2/tháng ở khu vực trung tâm và ở khu vực ngoài trung tâm có mức thuê là 16 USD/m2/tháng.

Nếu so sánh với thị trường TP.HCM thì mức giá cho thuê tại TP.HCM có giá cao hơn ở ngưỡng 10 USD/m2/tháng, tương đương 40 USD/m2/tháng đối với các văn phòng hạng A,…

Theo JLL, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong 9 tháng tiếp theo của năm 2018 thì tổng nguồn cung của tòa nhà văn phòng được dự kiến đưa ra thị trường hoạt động và giao dịch là 154 nghìn m2 văn phòng; cũng từ nay đến năm 2019 thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 50 nghìn m2 sàn cho thuê, năm 2020 đến 2025 thì thị trường đón nhận thêm khoảng hơn 276 nghìn m2 văn phòng cho thuê và giao dịch.

Cũng theo đánh giá của JLL thì thời điểm từ nay tới đầu năm 2020 thị trường sẽ hầu như không có tòa nhà hạng A mới để cho thuê, nếu có thì chủ yếu nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Do đó, thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm có khả năng sẽ tăng nhẹ do thiếu nguồn cung trong khi đó khu vực ngoài trung tâm sẽ tương đối bình ổn.

Điểm đặc biệt, từ đầu năm 2018 cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM đã có sự xuất hiện nhiều tòa nhà văn phòng được thiết kế với không gian mở nhằm thu hút các thế hệ trẻ, sáng tạo ưa thích môi trường làm việc có không gian mở và luôn luôn mới mẻ.

Văn phòng cho thuê Hà Nội: Khu vực trung tâm đạt đỉnh

HỒNG HƯƠNG

 

 

 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.