Thị trường

Dự án cải tạo chợ Thành Công: Cam kết giữ lại chợ dân sinh

06/11/2014 00:00

Đây là khẳng định của ông Đỗ Viết Bình – Chủ tịch UBND quận Ba Đình tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 4/11.

Dự án cải tạo chợ Thành Công: Cam kết giữ lại chợ dân sinh

Sẽ thu nhỏ quy mô dự án

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến dự án cải tạo chợ Thành Công, ông Đỗ Viết Bình cho biết, mục tiêu của dự án nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cho tiểu thương chợ Thành Công và giải quyết kiến nghị của cử tri phường Thành Công về tình trạng xuống cấp của chợ. Trình bày cơ sở pháp lý của việc lựa chọn nhà đầu tư, ông Đỗ Viết Bình khẳng định “đúng quy định, công khai, minh bạch”.

Theo dự kiến ban đầu, công trình chợ – trung tâm thương mại Thành Công bao gồm 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm và 9 tầng nổi (tổng chiều cao công trình là 36m). Trong đó, chợ truyền thống dự kiến gồm 555 điểm bán hàng được bố trí tại tầng bán hầm, 2 tầng hầm bố trí làm chỗ để xe, từ tầng 1 đến tầng 4 làm trung tâm thương mại, tầng 5 đến tầng 9 làm văn phòng cho thuê. Tổng mức đầu tư ước tính khoảng 423 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tình hình suy giảm kinh tế và thị trường bất động sản trầm lắng, cộng với khó khăn trong việc bố trí chợ tạm nên tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm lại. Nhà đầu tư đã đề nghị thành phố cho phép điều chỉnh quy mô đầu tư dự án để phù hợp với thực tế hiện nay và có điều kiện để cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh của chợ truyền thống. Theo đó, quy mô công trình rút xuống còn 6 tầng. Hiện nay, thành phố đang xem xét đề xuất của quận và nhà đầu tư.

Cũng theo ông Đỗ Viết Bình, quận Ba Đình chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ một số dự án cải tạo chợ tại Hà Nội hoạt động không hiệu quả thời gian qua. “Chủ trương của quận Ba Đình là giữ lại chợ dân sinh song phải hiện đại, khang trang hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không thể để mãi cảnh xập xệ như hiện nay. Với mục đích để cả người kinh doanh và khách hàng tiếp cận chợ thuận lợi hơn, chúng tôi đang nghiên cứu phương án cho phép xe máy vẫn đi lại được trong chợ sau cải tạo” – ông Bình khẳng định.

Tìm sự đồng thuận từ các tiểu thương

Liên quan tới vị trí đặt chợ tạm, ông Đỗ Viết Bình cho biết, nhà đầu tư đã lập phương án thiết kế bố trí mặt bằng chợ tạm trên diện tích cống hóa mương T6A Thành Công, báo cáo xin ý kiến của UBND quận và các đơn vị có liên quan để triển khai các thủ tục tiếp theo. “Dự án cống hóa mương đang trong giai đoạn hoàn thiện. Vị trí này thuận lợi vì có diện tích tương đương chợ Thành Công và chỉ cách chợ khoảng 200m. Việc di chuyển các hộ kinh doanh ra chợ tạm sẽ được tiến hành khi nhà đầu tư hoàn chỉnh đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định” – ông Đỗ Viết Bình nói.


Ông Đỗ Viết Bình – Chủ tịch UBND quận Ba Đình trả lời câu hỏi tại cuộc giao ban báo chí

Cam kết sẽ công khai tất cả thông tin về dự án ngay khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định: “Không có gì phải giấu giếm. Ngay khi thành phố thông qua, chúng tôi sẽ minh bạch các thông tin về mặt bằng, quy mô dự án, chợ tạm, chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh…”. Ông Bình cũng nhấn mạnh: “Các hộ tiểu thương có giấy tờ kinh doanh hợp pháp sẽ có điều kiện tốt hơn nhiều tại chợ mới”.

Hải Anh.

Từ khóa

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.