Thị trường

"Đòn bẩy" cho thị trường địa ốc TP.HCM

17/08/2017 10:49

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản cuối năm 2017” do báo Thanh Niên tổ chức mới đây, các chuyên gia kinh tế đều đưa ra nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân nhưng đi kèm có nhiều dấu hiệu quan ngại.

Trên 50% nguồn vốn đổ vào bất động sản đều xuất phát từ ngân hàng

Những dấu hiệu đáng quan ngại

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường căn hộ từ cuối năm 2016 đến nay được dự báo không còn là cơ hội trong khi đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình lạc quan hơn cho thấy FDI vẫn ở mức ổn định tốt, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho thị trường bất động sản đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào bất động sản… sẽ kích thích trực tiếp cho hoạt động giao dịch bất động sản.

“Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến tùy theo từng dự án, đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó” – ông Hiển cho biết.

Bên cạnh những yếu tố được coi là tích cực, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng đưa ra nhiều dự báo thận trọng cho những tháng còn lại của năm 2017 và cho rằng thị trường địa ốc đang tiềm ẩn khá nhiều dấu hiệu đáng quan ngại như:

Dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố tháng 5/2017, thu nhập bình quân và năng suất lao động thấp sẽ làm hạn chế nhóm khách hàng mua nhà để ở tại TP.HCM trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Đây là thách thức không hề nhỏ cho đô thị hơn 10 triệu dân. Giá bất động sản tại TP.HCM trong giai đoạn 2015-2017 đã tăng khá cao và điều này có thể trở thành rào cản khả năng tăng giá trong thời gian tới.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn ra rất nhanh nhưng kinh tế phát triển không tương xứng khiến hiệu quả tín dụng và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đã xấu đi.

Nguồn vốn vay dành cho bất động sản có thể gặp khó khăn do chính sách thắt chặt tín dụng sẽ được áp dụng. Đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư khó tìm được khả năng khai thác trong thời gian tới. Đặc biệt nếu dòng vốn lớn đổ vào đất nền có sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dẫn đến mất an toàn cho suất đầu tư...

Tại hội thảo nhiều chuyên gia cũng chỉ ra điểm nghẽn ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản hiện nay là những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất.

Lãi suất giảm hỗ trợ thị trường

Đề cập đến vấn đề lãi suất ngân hàng tác động đến bất động sản trong những tháng cuối năm, Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Trường Đại học Ngân hàng cho rằng, trên 50% nguồn vốn đổ vào bất động sản đều xuất phát từ ngân hàng, nên lãi suất vay vốn có tác động rất lớn đến việc đầu tư vào thị trường bất động sản.

Do điểm nghẽn thanh khoản cục bộ tại một số ngân hàng, nên lãi suất tăng lên, nhưng nhìn chung lãi suất ngân hàng trong thời gian qua khá ổn định và có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín dẫn chứng để củng cố thêm nhận định của mình là từ ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất điều hành cũng giảm xuống 0,25%, giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho người vay. Nhìn chung các kỳ hạn của lãi suất trái phiếu cũng giảm.

Ngoài ra, lạm phát được kiểm soát dưới 4% đúng như dự kiến sẽ thực hiện được hỗ trợ cho kênh lãi suất; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 0,48% vào chiều 15/8 - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua; mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt được 80%, hy vọng nguồn vốn sẽ tập trung vào các nguồn khác, trong đó có bất động sản.

“Với lãi suất ngày càng giảm nhà đầu tư và nhà thầu sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ. Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”, ông Tín nhận định.

Phương Thảo

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.