Thị trường

Doanh nghiệp ồ ạt mở bán trước Tết

11/01/2017 11:40

(DĐDN) - Thông tin trên được bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE đưa ra tại buổi họp báo công bố thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2016 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Doanh nghiệp ồ ạt mở bán trước Tết

Số lượng căn hộ chào bán lẫn số dự án mới mở bán của Hà Nội đạt đỉnh trong quý IV/2016

Giá tăng ở hầu hết các phân khúc

Theo bà An, quý IV số lượng căn hộ chào bán lẫn số dự án mới mở bán của Hà Nội đạt đỉnh trong năm 2016. Cụ thể, 9.128 căn hộ đã được mở bán tại 34 dự án trên toàn thành phố. Khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung chính với 37% số lượng căn mở bán mới đặt tại khu vực này.

Tính chung cả năm 2016, hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 72 dự án, giảm 13% so với năm trước. Trong đó, lượng mở bán tại phân khúc trung cấp chiếm đến 56% thị trường, phân khúc cao cấp chiếm 30% và phân khúc bình dân chiếm 11%.

Điểm đáng chú ý năm 2016 là sự trở lại của phân khúc hạng sang với 2 dự án nằm tại khu vực hồ Tây. Trong khi đó, nguồn cung mới ở phân khúc bình dân lại suy giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CBRE dự báo, nguồn cung phân khúc này sẽ tăng mạnh trở lại trong các năm tới do đang có nhiều chủ đầu tư lớn hướng chú ý tới khu phân khúc này.

Về giá chào bán, CBRE cho biết tại thị trường sơ cấp, giá tăng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, phân khúc trung cấp và bình dân tăng nhẹ lần lượt ở mức 2% và 1% theo năm.

Tại thị trường thứ cấp, mức giá tương đối ổn định, giảm nhẹ khoảng 0,5% so với năm trước. Trong khi giá các phân khúc khác giảm từ 0,7 – 2,9% theo năm thì phân khúc nhà ở bình dân tăng 1,9% theo năm.

Bà An cho biết, trong năm 2016, thị trường chứng kiến sự tăng giá ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, mức giá tăng trung bình toàn thị trường chỉ khoảng 3-5%, cá biệt có một số dự án khu vực trung tâm tăng khoảng 10% tuy nhiên con số dự án này không nhiều.

Nhận định về thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2017, bà Nguyễn Hoài An, cho rằng, các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ GDP khả quan, tỷ giá ổn định, nguồn FDI vào đổ vào Việt Nam vẫn dồi dào từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc , Singapore… sẽ giúp thị trường căn hộ duy trì sức hấp dẫn trong thời gian tới.

"Khu vực phía Tây được dự báo tiếp tục chiếm lĩnh số căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, các dự án lớn dự kiến sẽ thực hiện rải rác tại nhiều khu vực khác nhau của thành phố", bà An cho biết.

Đại diện CBRE cũng nhấn mạnh trong năm 2017 thị trường sẽ xuất hiện tình trạng dư cung, tuy nhiên tình trạng này không phải diễn ra trên toàn thị trường mà chỉ ở một số khu vực cụ thể. Năm 2017 cũng sẽ chứng kiến một sự chuyển dịch lớn khi nhiều doanh nghiệp lớn tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ.

Thách thức mới cho các nhà đầu tư

Về phân khúc biệt thự, nhà liền kề, đại diện CBRE cho biết thêm, trong quý IV/2016, thị trường nhà đất tại Hà Nội đã ghi nhận 4 dự án mới cung cấp thêm 170 căn cho toàn thị trường, thấp hơn số lượng dự án mới trong 3 quý đầu năm 2016. 

Ba trong số 4 dự án này thuộc khu vực phía Tây của thành phố, nơi có nguồn cung biệt thự, nhà liền kề lớn nhất Hà Nội, chiếm đến 60% trên tổng số. Theo loại hình, nhà liền kề vẫn là chiếm ưu thế với 63% số lượng mở bán mới.

Cũng trong quý này, thị trường thứ cấp giảm 1,9% so với quý trước và 2,9% so với cùng kỳ ngăm ngoái. Cầu Giấy vẫn là quận có giá bình quân cao nhất và tiếp tục tăng 4,3% so với quý trước. Tiếp đó là quận Thanh Xuân, đây cũng là quận có mức độ tăng cao nhất lên đến 9%. Các quận khác như Tây Từ Liêm, Hoài Đức giá thức cấp cũng tăng từ 4,4% đến 5,6%. 

Quận duy nhất tại phía Tây ghi nhận giá giảm là quận Hà Đông với mức giảm 2,6%. Trong khi đó, giá tại các quận phía Nam cũng giảm với tỷ lệ 3,4% đến 5,5% so với quý trước.

Bà An cho biết, trong năm 2016 nhà nước và các ban ngành liên quan đã ban hành hoặc lên kế hoạch về một số nghị định có thể tác động đến nhiều phâ khúc khác nhau của thị trường. Trong số đó có thể kể đến thông tư 06/2016/TT-NHHH, ban hành nhằm giảm sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào tiền vay ngân hàng, do đó nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến các quỹ đầu tư nội địa, nhà đầu tư nước ngoài hoặc quỹ đầu tư nước ngoài.

Thông tư này được dự báo sẽ tạo ra thách thức mới cho các nhà đầu tư ở khắp các phân khúc bất động sản. Mặt khác, tín dụng cho người mua bất động sản lại tăng mạnh, ở mức 14,2% trong năm qua, cùng với tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 2,6% và có thể giảm thấp hơn. Ngoài ra, nguồn vốn FDI và lượng kiều hối đổ về Việt Nam cũng găng mạnh trong năm 2016, hỗ trợ đà phát triển của thị tường bất động sản trong năm tới.

Linh Nhi

 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.