Thị trường

Doanh nghiệp địa ốc kêu trời vì bị “hành” giấy phép dự án

07/08/2017 16:28

Xin giấy phép dự án mất sáu tháng hoặc cả năm trời, nhiều tầng nấc thẩm tra, kiểm định khiến doanh nghiệp địa ốc lâm cảnh “một cổ đa tròng”. Thủ tục hành chính xây dựng dù đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn chưa thật sự “cởi trói” như kỳ vọng.

Doanh nghiệp địa ốc kêu trời vì bị “hành” giấy phép dự án

Nhiều doanh nghiệp địa ốc hàng chục năm chưa có giấy phép dự án

"Trần ai" giấy phép dự án

Tại buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng TP.HCM và các DN địa ốc được tổ chức gần đây, hầu hết DN đều than phiền về việc cấp phép các dự án vẫn rất “trần ai”. Xin được một giấy phép mất gần cả năm trời, DN phải gồng mình gánh chi phí lao động. Dự án đủ điều kiện khởi công thì lỡ mất thời cơ thị trường.

“Trước đây chúng tôi ôm hồ sơ đi hết cơ quan này đến cơ quan khác, 6 tháng chưa lo xong giấy phép. Từ khi sở áp dụng mô hình một cửa một dấu, tình hình có được cải thiện nhiều hơn nhưng vẫn chưa như kỳ vọng” - đại diện công ty Lê Thành nói.

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Nguyễn Văn Đực cho rằng, sở nên linh động trong việc cấp phép dự án. Cụ thể, nên chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó, tách riêng giấy phép thi công móng, vì thời gian xây móng của dự án địa ốc mất từ 6 tháng đến một năm, tùy quy mô. Nếu chờ đợi giấy phép cả dự án thì DN phải ngâm nhân công, vật lực chờ đợi rất tốn kém.

Nhiêu khê nhất là khối các dự án chuyển đổi chủ đầu tư, hàng loạt DN kêu khổ khi bị neo giấy phép.

Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, thuật lại hành trình 9 năm xin giấy phép để triển khai dự án nhà ở xã hội (chung cư cao tầng Nam Lý tại phường Phước Bình, quận 9) mới được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư. Tiếp đó, khi doanh nghiệp (DN) chờ quyết định giao đất để thực hiện các thủ tục tiếp theo thì bị ngưng để thanh tra về đất đai.

Ông Hùng cho biết đất làm dự án là của DN, nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, Công ty CP Địa ốc 10 không có đủ năng lực nên DN đã xin tách dự án ra, nhưng vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính.

Cũng liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty CP Him Lam cho biết một dự án có quy mô khoảng 3 ha của công ty tại đây còn lâu hơn, từ năm 2002, và cũng bị đình trệ. Nguyên nhân là nhà đầu tư chính không đủ năng lực để hoàn thiện hạ tầng trục chính bàn giao lại cho TP, để TP bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Khổ vì kiểm tra, thẩm định

Đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Xây Dựng Sài Gòn cho rằng có bất cập lớn trong việc kiểm tra thẩm định dự án. Luật quy định dự án cấp 1 thì thẩm quyền này thuộc Bộ Xây dựng. Dự án 24 tầng trở lên được coi là dự án cấp 1. Hầu hết các dự án chung cư tại TP.HCM đều thuộc dạng này. Việc chờ đợi kiểm tra thẩm định mất rất nhiều thời gian.

“Có những dự án phải nghiệm thu phê duyệt từng giai đoạn. Nói thật, mỗi lần như vậy chủ đầu tư phải đón cán bộ từ bộ vào, lo nơi ăn chốn ở và chi phí đi lại, tốn kém và phiền hà vô cùng” - vị đại diện này thẳng thắn. Theo ông, năng lực thẩm tra của cơ quan chức năng sở tại hoàn toàn có thể đáp ứng được với các dự án nên cần phân cấp cho địa phương để bớt khổ cho DN.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng, tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nhân lực tại chỗ hoàn toàn có thể đáp ứng tốt việc thẩm tra, kiểm định đối với dự án. Trước đây, Bộ còn quy định dự án 20 tầng trở lên thì thuộc nhóm 1. Sau khi hiệp hội đề xuất nhiều lần thì mới nâng lên thành 24 tầng.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ phân cấp mạnh mẽ hơn trong việc kiểm tra, thẩm định dự án. Tùy đặc thù của địa phương để phân cấp. Nếu để tình trạng này kéo dài thì dự án bị ùn ứ, khổ sở rất nhiều” - ông Châu nói.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP khẳng định sẽ tiếp thu từng ý kiến từ DN, kiểm tra từng thông tin liên quan đến dự án cụ thể và tình hình chung. Nếu ách tắc do khâu thủ tục hành chính thì phải cố gắng cải thiện. Sở sẽ đề xuất với UBND thành phố hoặc Bộ Xây dựng tùy thẩm quyền để gỡ khó cho từng dự án cụ thể. Về thủ tục cấp phép dự án theo thẩm quyền địa phương, Sở sẽ đẩy mạnh mô hình một cửa một dấu đã áp dụng thành công trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện hết sức cho DN.

“Nói đi thì cũng phải nói lại, nhiều chủ đầu tư bán căn hộ khi chưa làm móng, pháp lý chưa xong nhưng đã thu 95% giá trị… Đến khi người mua phát hiện, đòi quyền lợi hết sức khó khăn. Cần công khai thông tin pháp lý các dự án tại một đầu mối để khách hàng được biết, tránh việc chủ đầu tư giấu các thông tin bất lợi” - bà Trịnh Thị Hiên, đại diện công ty Nam Linh nói.

Tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành cho rằng khảo sát các dự án bất động sản sẽ thấy rõ ở giai đoạn sốt giá, khách hàng tranh nhau mua, ít quan tâm đến pháp lý. Nhưng khi thị trường đảo chiều thì tranh chấp xảy ra hàng loạt, khi đó câu chuyện pháp lý mới được đưa ra. Do đó, Sở Xây dựng nên đưa ra khuyến cáo từ đầu để tránh các hệ lụy về sau.

Theo Dân Việt 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.