Thị trường

Doanh nghiệp đề xuất tính lại thời hạn sử dụng đất

05/06/2018 06:00

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh thay vì tính từ ngày ký quyết định giao đất như hiện nay.

Doanh nghiệp đề xuất tính lại thời hạn sử dụng đất

Quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký quyết định giao đất là không hợp lý

Theo HoREA, hiện quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký quyết định giao đất không hợp lý. Bởi lẽ các dự án bất động sản hầu hết đều phải mất thời gian xây dựng khoảng 3 năm. Trong thời gian này, dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh nên chưa phát sinh doanh thu, lợi nhuận.

“Như vậy, các chủ đầu tư và các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp trên thực tế chỉ được khai thác, kinh doanh khoảng 47 năm, vì thời gian xây dựng dự án không được khấu trừ. Đây là điểm bất hợp lý vì chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp chỉ có thể khai thác, kinh doanh sau khi đã xây dựng xong dự án” – người đứng đầu HoREA cho biết.

Văn bản cũng nêu rõ, tại TP.HCM trong các năm qua có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A). Riêng năm 2017, đã có 27 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố được mua bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, do nhiều dự án có thời gian "đắp chiếu, trùm mền" nhiều năm, có những dự án lên tới hàng chục năm nên thời hạn sử dụng đất giảm đi rất nhiều, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng.

Một ví dụ mà HoREA đưa ra là trường hợp của Dự án Sài Gòn One Tower (số 01 Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM). Dự án được khởi công năm 2008, đến năm 2011 đã thi công được 80% phần thô thì bị "đắp chiếu, trùm mền" cho đến nay. Nếu đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm. “Nếu không điều chỉnh, sửa đổi quy định này thì rất thiệt thòi cho nhà đầu tư” – ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết.

Hay mới đây, Công ty Hưng Thịnh cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị lùi thời hạn sử dụng đất tại dự án khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư tại số 10 Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Dự án này được Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đầu tư vào tháng 4/2004. Sau khi tái khởi động lại dự án từ năm 2015, đến đầu năm 2018 dự án được Hưng Thịnh đưa vào sử dụng. Do không được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất của phần dự án khu cao ốc văn phòng (50 năm tính từ ngày 13/11/2008), nên kể từ ngày dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng thì thời hạn sử dụng đất trên thực tế của dự án chỉ còn 40 năm. Điều này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ đầu tư là Công ty Hưng Thịnh và các khách hàng.

Trước tình trạng trên, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho các doanh nghiệp được quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm đối với phần đất khu cao ốc văn phòng kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, thay vì tính từ thời điểm ký quyết định giao đất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng.

LINH NHI

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.