Thị trường

Doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ sắp hết thời “húc đầu vào đá”

29/08/2017 10:44

Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ trình Quốc hội một số chính sách bổ sung ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% cho hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ.

Doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ sắp hết thời “húc đầu vào đá”

Chính sách ưu đãi thuế được thông qua chắc chắn sẽ tạo nên cú hích trong việc cải tạo chung cư cũ

Theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành thì hoạt động cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là hoạt động không được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị đình trệ do hiệu quả đầu tư thấp, các doanh nghiệp không mặn mà, Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% cho các đơn vị thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Cách đây đúng 1 năm, vào tháng 8/2016, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ phương án ưu đãi thuế thu nhập cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng chung cư cũ. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% được áp dụng trong 15 năm, kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Đây là mức thuế tương tự như đang áp dụng đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hiện hành và cũng được xem là động thái hỗ trợ đáng kể nhằm thúc đẩy quá trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn các thành phố lớn hiện nay.

Là một trong 3 doanh nghiệp liên doanh tham gia cải tạo nhà tập thể C1 Thành Công, đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco 1 cho biết, nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thực hiện sẽ giảm một nửa số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thay vì chịu mức thuế là 23%/năm như hiện nay. Đây là tín hiệu tích cực để chủ đầu tư xem xét giảm giá nhà.

“Giá nhà có giá trực tiếp và sau thuế, nếu thuế của Nhà nước càng giảm thì giá thành càng giảm, người dân sẽ được hưởng giá trị trực tiếp nhiều hơn”- ông Trần Đức Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco 1, cho biết.

Báo cáo của các địa phương gửi Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có khoảng hơn 3 triệu m2 sàn nhà ở chung cư cũ được xây trước năm 1991, tương đương khoảng 100.000 căn hộ. Trong đó có hơn 200 khối nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng, chủ yếu ở Hà Nội và TP. HCM.

Chỉ tính riêng tại TP. HCM, hiện có 474 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1975, nhiều chung cư đã hư hỏng nặng cần di dời gấp như: chung cư 11 Võ Văn Tần, 128 Hai Bà Trưng, 440 Trần Hưng Đạo…

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có gần 1.300 chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô 2-5 tầng. Các khu này đều được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990 và đa số đều hết niên hạn sử dụng.

Trong hơn 10 năm qua, cả TP Hà Nội mới chỉ cải tạo được 1% trong tổng số hơn 1.500 chung cư cũ. Lý do các DN thiếu mặn mà vì lợi nhuận thấp, quy trình thực hiện phức tạp.

Cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã hoàn tất việc giao 19 doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo các khu chung cư cũ có chiều cao từ 2-6 tầng.

Trong số các doanh nghiệp được giao triển khai, bên cạnh trường hợp gây chú ý gần đây của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) với Khu tập thể Thành Công còn có nhiều tên tuổi lớn khác như các Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC, UDIC, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), Vinaconex…

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chính sách ưu đãi thuế được thông qua chắc chắn sẽ tạo nên cú hích trong việc cải tạo chung cư cũ – vốn được so sánh với “húc đầu vào đá” hiện nay.

"Ông lớn, ông bé" và kế hoạch đang “nằm trên giấy”

Thiên Bình

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.