Thị trường

Doanh nghiệp bất an vì chính sách

19/04/2018 06:00

Cách đây vài ngày Bộ Tài chính phát đi thông báo sẽ đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên, ông Ninh – Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chia sẻ nếu đề xuất được thông qua buộc ông phải tạm dừng dự án hoặc tính toán lại sản phẩm đưa ra thị trường.

Doanh nghiệp bất an vì chính sách

Thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ từ chính sách

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Ninh tiết lộ, đầu năm 2019 ông dự định khởi công 4 toà nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn. Nếu Bộ Tài chính đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên chắc chắn doanh nghiệp ra hàng cũng không có khách mua.

Doanh nghiệp bất an

Ông Ninh cũng thẳng thắn cho biết đề xuất trên của Bộ Tài chính là vô cùng hợp lý, một căn nhà giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng là rất khó khăn với một người dân bình thường, trong khi hiện nay để mua được một căn nhà ở đô thị thì số tiền phải có khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng.

“Chính phủ đang kêu gọi doanh nghiệp xây nhà cho người có khó khăn về nhà ở, giờ lại đánh thuế vào chính đối tượng đó thì họ càng khó khăn gấp vạn lần. Còn doanh nghiệp có muốn xây mà người dân không có tiền mua thì cũng trong cảnh khó khăn tương tự” – ông Ninh cho biết.

Cùng quan điểm ở góc độ một nhà đầu tư, ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng có 3 vấn đề lớn cần phải xem xét thật thấu đáo với loại thuế này. Thứ nhất, người sở hữu một căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng là không hợp lý. Tại các thành phố lớn cả nước hiện nay nhà giá rẻ rất khan hiếm, không phải người trẻ nào cũng có điều kiện để mua nhà.

Thứ hai, Bộ Tài chính đề xuất mức đánh thuế từ 0,3-0,4% là quá cao, cần xem xét điều chỉnh mức thuế 0,2% là hợp lý nhất và phải có một lộ trình triển khai phù hợp tránh tạo "cú sốc" cho người mua nhà. "Mua được cái nhà mà vừa phải trả nợ ngân hàng, vừa phải đóng thuế cho nhà nước thì chắc không ai dám mua, sẽ chuyển sang đi thuê nhà ở" - ông Phúc cho biết.

Thứ ba, việc xác định giá trị nhà (căn hộ) cũng rất khó để tiến hành đánh thuế, nhất là nhà đã sử dụng lâu năm. Thay vì đưa ra đề xuất này, cần phải tính toán đến việc đầu tư tốt hơn nữa cơ sở hạ tầng, tiện ích phục vụ đời sống người dân cao hơn.

Dưới góc độ pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB khẳng định, quy định mới đây của Bộ Tài chính đang là thuế chồng thuế bởi pháp luật hiện nay quy định người có thu nhập có thể phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khi nhận chuyển nhượng đất đai, nhà ở thì họ phải chịu lệ phí trước bạ và một số phí, lệ phí khác. Trong quá trình sử dụng, chủ tài sản phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nộp hàng năm). Khi chủ sở hữu chuyển nhượng cho người khác thì họ phải chịu thuế thu nhập cá nhân (nếu thuộc đối tượng và diện chịu thuế).

Như vậy, chủ sở hữu tài sản chịu thuế cho toàn bộ quá trình từ khi có thu nhập, mua tài sản đến khi bán tài sản. Dù Bộ Tài chính mới chỉ nêu đề xuất, song theo ông Hà nội dung này còn "quá nhiều vấn đề phải giải quyết, làm rõ".

Cần tiếp sức từ chính sách

Từng thảo luận ở tổ về đề xuất cho TP.HCM thực hiện thu thuế tài sản trước khi ban hành chính sách trên cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không giấu nổi lo ngại cho thí điểm về loại thuế này có thể gây cú sốc trước hết với thị trường bất động sản, làm thị trường này lao dốc.

Lo lắng của bà Ngân là không thừa bởi từng là một nhà quản lý thị trường bất động sản trong gần 1 thập kỷ, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng cơ quan quản lý cần hết sức cẩn thận khi ban hành một chính sách mới. Bởi hơn lúc nào hết, doanh nghiệp bất động sản đang rất cần sự tiếp sức từ chính sách nếu không nguy cơ phá sản sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Dẫn chứng tại dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) có địa chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội). Khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà được triển khai, người dân và doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc với nguồn vốn ưu đãi. Tuy nhiên, sau đó 3 năm gói tín dụng đột ngột dừng giải ngân mà chưa có nguồn vốn tiếp theo hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp cố gắng cũng không thể trụ nổi. Đến nay 3 trong 4 tòa nhà đã dừng thi công, hơn 1.500 hộ dân chỉ còn biết kêu trời vì không biết bao giờ mới nhận được nhà.

Cách đây vài tháng, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2, thậm chí đánh thuế chuyển nhượng bất động sản để tăng nguồn thu.

Là một trong những người chắp bút cho dự thảo đề xuất thuế trên của Bộ Tài Chính, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế lấy làm tiếc trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản bất động sản. Và ông khẳng định, về lâu dài vẫn cần có 1 đạo luật để thực hiện vấn đề này, bởi đây là tài sản hiện hữu trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, thay vì đánh thuế nhà ở chỉ nên đánh thuế với quyền sử dụng đất bởi lẽ căn nhà xây dựng trên đó được làm nên bởi nguồn thu nhập mà người dân đã trả thuế. Đồng thời cần mở rộng ra, người được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ thuộc diện miễn, giảm thuế tài sản.

Thở dài trước đề xuất đánh thuế nhà

LƯU VÂN

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Đây là khẳng định được Thứ trưởng Lê Quang Hùng đưa ra tại cuộc họp thường kỳ Quý I/2018 của Bộ Xây dựng diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7) đã là một khu đô thị hiện đại.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.