Thị trường

Diễn biến trái chiều trên thị trường địa ốc Hà Nội

11/07/2017 12:20

Trong khi lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội giảm mạnh thì ở TP.HCM, lượng giao dịch trong Q2/2017 đã chạm đỉnh kể từ năm 2011 tới nay.

Diễn biến trái chiều trên thị trường địa ốc Hà Nội

Bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc Savills Hà Nội phân tích diễn biến thị trường bất động sản Hà Nội

Những diễn biến trái chiều

Báo cáo thị trường căn hộ Hà Nội của Savills cho thấy, trong Q2/2017, nguồn cung căn hộ sơ cấp đạt 24.500 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm. Mười một dự án mở bán thêm và mười sáu dự án mở bán mới với 6.850 căn, giảm 27% theo quý và 4% theo năm.

Cũng trong Q2/2017, khoảng 6.800 căn đã được bán, tăng 5% theo quý và 13% theo năm, trong đó Hạng B chiếm ưu thế với hơn 42% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ đạt 28%, tăng 1% theo quý và giảm 7% theo năm. Giá bán sơ cấp ghi nhận ở mức 1.320 USD/m2, giảm 3% so với quý trước.

Thị trường mong đợi sẽ đón nhận thêm khoảng 23.500 căn hộ trong nửa cuối năm 2017 và 63.740 căn hộ từ năm 2018 trở đi. Ba quận dẫn đầu về nguồn cung tương lai tiếp tục là Hà Đông, Hoàng Mai và Từ Liêm, chiếm khoảng 60% thị phần.

Còn tại TP.HCM, Savills cho biết, lượng giao dịch của Q2/2017 đã chạm đỉnh kể từ năm 2011 tới nay.

Cụ thể, trong Q2/2017, 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.200 căn, giảm 12% theo quý và 7% theo năm.

Mặc dù nguồn cung giảm nhưng lượng giao dịch trên thị trường lại ghi nhận mức tăng đột biến, tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Kết quả với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch của Q2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

Nhận định về nguồn cung tương lai, Savills cho biết từ Q3/2017 đến 2018, gần 48.000 căn được mong đợi sẽ gia nhập thị trường căn hộ. 

Lưu ý những rủi ro

Tuy nhiên, tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) diễn ra mới đây, TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR lại đưa ra nhận định, lĩnh vực bất động sản trong Q2/2017 đón nhận một đợt giảm sút đáng kể về lượng giao dịch và giá chào bán. Điều này trái ngược với nhiều báo cáo.

Theo VEPR, trong lĩnh vực bất động sản, số lượng mở bán và giao dịch các căn hộ giảm nhiều so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Thị trường căn hộ trong Q2 tương đối trầm lắng trên cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. Cả lượng mở bán và lượng bán đều giảm mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ ̣để bán mới trong Q2 đạt 6.701 căn, giảm 27% theo quý và 19,5% theo năm. Bên cạnh đó, lượng bán tại Hà Nội cũng chỉ đạt 6.117 căn, giảm 25,1% theo quý và giảm 19,8% theo năm.

Tại Hà Nội, giá bán giảm đối với tất cả các phân khúc trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, trung bình giảm 3,2% (theo quý). Đặc biệt, giá giảm mạnh ở phân khúc căn hộ sang trọng. Ngược lại, giá bán liên tục tăng tại TP.HCM, đặc biệt đối với phân khúc biệt thự/nhà phố.

VEPR cũng lưu ý về khả năng những rủi ro lớn có thể xuất hiện trên thị trường tài sản (bất động sản, chứng khoán) khi tín dụng đang tăng nhanh một cách bất thường, dẫn tới những thay đổi không đồng đều trên các thị trường này (thị trường chứng khoán tăng nhanh, trong khi thị trường bất đổng sản có dấu hiệu chững lại).

Bên cạnh đó, thị trường cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng sẽ giảm bởi việc siết tín dụng từ Thông tư 06 đối với lĩnh vực địa ốc. 

Linh Vân

 

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thông tin được ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.