Thị trường

Điểm mặt các toà chung cư mất an toàn PCCC tại Hà Nội

23/03/2018 11:40

Hàng loạt chung cư cao tầng được xây dựng trên địa bàn Hà Nội được bàn giao, sử dụng dù chưa được thẩm duyệt an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Điểm mặt các toà chung cư mất an toàn PCCC tại Hà Nội

Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis

Hàng loạt dự án vi phạm

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, kết quả rà soát tính đến ngày 31/5/2017, trên địa bàn TP có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng, trong đó có 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Đứng đầu danh sách vi phạm là Tập đoàn Mường Thanh với 11 tòa nhà, nhưng điều đáng chú ý là ngay cả những chung cư cao tầng hạng sang, đắt tiền cũng vi phạm phòng cháy chữa cháy như: Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân) - Công ty cổ phần ACC Thăng Long, Chung cư CT1 Usilk City (phường La Khê, quận Hà Đông),…

Tính đến tháng 10/2017, có 21 trường hợp chung cư vi phạm tự khắc phục còn 68 trường hợp chưa khắc phục.

Ngoài ra, Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng đã kiểm tra và xử lý 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, bao gồm: Tòa nhà Capital Garden của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (ngõ 102 Trường Chinh), Tòa C - Chung cư và dịch vụ Star Tower của Công ty cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam - VIDEC (283 Khương Trung), tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư PVV - VINAPHARM của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Vinaconex - PVC (60 Nguyễn Huy Tưởng), tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội Sông Hồng (số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân).

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Trên thực tế, không ít chủ đầu tư khi xây dựng chung cư dường như chỉ lo chuyện bán nhà, coi nhẹ nguy cơ cũng như tính mạng người dân, bất chấp việc cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí lập biên bản xử phạt vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thậm chí, có nhiều chủ đầu tư tòa nhà chung cư, nhà cao tầng chưa đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định nhưng vẫn được đưa vào sử dụng, vẫn tiến hành bàn giao nhà cho người dân mà không cần biết nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đánh giá về những vi phạm cũng như nguy cơ mất an toàn trước vấn đề an toàn cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng trên địa bàn, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: Đối với các công trình nhà cao tầng, việc không để xảy ra cháy nổ cần phải là ưu tiên hàng đầu, chứ không phải đợi cháy mới lo chữa. Muốn vậy, cần phải đảm bảo ngay từ khâu thiết kế, thi công.

Công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng đối với việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy của các chủ đầu tư diễn ra chưa thực sự hiệu quả. Ngoài ra pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện còn nhiều bất cập, chưa có chế tài xử lý đủ mạnh để răn đe nên nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn phòng cháy chữa cháy" - Đại tá Nguyễn Tuấn Anh 

"Nghĩa là, với công trình cao tầng được cấp phép xây dựng với mục đích kinh doanh lưu trú hoặc bán làm nhà ở thì phải được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm định. Trách nhiệm này thuộc về phía chủ đầu tư, phải công khai mục đích ngay khi làm thủ tục cấp phép xây dựng. Khi công trình đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và cư dân sinh sống phải chấp hành đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy. Có như vậy mới ngăn chặn được những hiểm họa tiềm ẩn" - Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.          

Đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết hầu hết các nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy nổ vì họ cho rằng, việc thu phí bảo trì của các hộ dân đã khó, nói gì đến bảo hiểm cháy nổ, hơn nữa nếu thu sau khi đã bán nhà thì đại đa số người dân không đồng tình. Cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm này

Việc các chủ đầu tư đã bị cảnh sát PCCC “tuýt còi” nhưng vẫn “phớt lờ” trước chế tài xử lý vi phạm đã khiến cuộc sống của những cư dân tại các căn hộ chung cư tiếp tục phải đối mặt với tình trạng mất an toàn.

Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

HỒNG HƯƠNG

 

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.