Thị trường

Điểm mặt các dự án bị đề xuất thu hồi tại quận Thanh Xuân

19/05/2018 08:18

Nằm trong danh sách các dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân bị đề xuất thu hồi lần này có nhiều dự án để hoang cả chục năm, thậm chí có dự án đã thu tiền của hàng trăm khách hàng trong khi vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Điểm mặt các dự án bị đề xuất thu hồi tại quận Thanh Xuân

Hàng loạt dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân bị đề xuất thu hồi

Bệnh viện chỉ là khu đất trống

Dự án Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân của Cty cổ phần Bệnh viện Thanh Xuân nằm trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, được phê duyệt với quy mô 200 giường trên diện tích 1.5ha, đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng III với tổng số vốn đầu tư ước khoảng 270 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân với quy mô hơn 200 giường bệnh nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống

Ngày 15/7/2009, công bố đơn vị trúng thầu là Liên danh công ty cổ phần Y khoa Đức Việt, Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Trí Đức với thời gian đầu tư xây dựng và hoàn thành dự án đưa vào vận hành khai thác là 34 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Đến ngày 02/5/2012, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội mới bàn giao mốc và biên bản xác định mốc giới.

Ngày 03/7/2012, sau hơn 3 năm kể từ khi trúng thầu, Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Công ty cổ phần Bệnh viện Thanh Xuân thay thế liên danh cũ.

Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân có trách nhiệm kế thừa toàn bộ nhiệm vụ của liên doanh trúng thầu tại quyết định số 1598/QĐ- UBND ngày 15/7/2009 của UBND quận Thanh Xuân.

Nhưng, cho đến nay, đã 6 năm tiếp theo kể từ khi dự án được chuyển giao cho nhà đầu tư mới, dự án vẫn chỉ là một khu đất trống gây rất nhiều bất cập và nhức nhối trong dư luận xã hội.

Chung cư chưa khởi công đã được bán

Sau 9 năm, dự án vẫn trong tình trang hoang hóa

Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê của Tổng Công ty Thành An nằm trên khu đất rộng gần 9.200 m2, có vị trí đắc địa, góc của 2 con đường Ngụy Như Kon Tum và Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khu đất này được chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây dựng nhà ở cho các cán bộ, chiến sĩ quân đội và xây dựng chung cư gia đình kết hợp dịch vụ thương mại và trụ sở làm việc.

Dự án gồm tòa nhà văn phòng, tòa nhà chung cư cao 24 tầng và 9 biệt thự nhà vườn (mỗi căn cao 3,5 tầng). Năm 2009, dưới hình thức hợp tác kinh doanh, Tổng công ty Thành An đã chuyển nhượng dự án này cho 4 công ty do CTCP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 làm đại diện.

Ngay sau khi hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký xong, mặc dù dự án vẫn còn trên giấy, nhưng các căn hộ tương lai đã được 4 công ty thứ cấp chào bán tới hàng trăm khách hàng với mức giá từ 25 - 26 triệu đồng/m2.

Phản ánh với báo chí, nhiều khách hàng đã nộp cho chủ đầu thứ cấp của dự án là CTCP Tài Nguyên gần 400 triệu đồng, tương đương với 30% giá trị căn hộ. Theo cam kết, dự án sẽ hoàn thiện và dự kiến bàn giao nhà cho người mua trong năm 2010. Tuy nhiên, đến thời hạn, nhà không được bàn giao, dự án thậm chí còn chưa được triển khai.

Đến nay, sau 9 năm, hiện trạng khu đất dự án này vẫn trong tình trang hoang hóa, dự án thậm chí còn chưa được triển khai.

Thành An Tower "ngủ quên"

Đến nay dự án 21 Lê Văn Lương vẫn trong tình trạng “ngủ quên”

Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower tại số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính do Tổng Cty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích sử dụng 4681m2 đất, trong đó Tổ hợp văn phòng  là 2.104m2, bao gồm tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao 30 tầng.

Tháng 11/2009 Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đã cùng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo hợp đồng, bên Tổng Công ty Thành An góp vốn bằng quyền sử dụng đất có mặt bằng diện tích là 4.910m2 còn bên Công ty Ba Đình  góp vốn bằng các chi phí đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác dự án.

Được hợp tác từ năm 2009 nhưng phải đến tháng 7/2016 chủ đầu tư mới hoàn thành nghĩa vụ thuế và phải đến tháng 3/2017 dự án mới có được giấy phép xây dựng. Điều lạ là chưa đủ pháp lý dự án nhưng trong năm 2015 chủ đầu tư đã huy động vốn của hàng chục nhà đầu tư với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. (Chủ đầu tư đã bán cho các nhà đầu tư từng sàn căn hộ để không phải chi phí mở bán cũng như quảng cáo).

Mặc dù dự án vẫn trong tình trạng “ngủ quên”, trong thời gian dài không có hoạt động xây dựng nhưng chủ đầu tư nhiều lần gửi công văn cho các nhà đầu tư để chuyển đổi hợp đồng đặt mua sang hợp đồng mua bán (HĐMB) với mục đích huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư.

19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai

Trước đó, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Thanh Xuân về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo, đến hết năm 2017, quận Thanh Xuân có 19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án; 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác như chủ đầu tư đang đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án chưa được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Thanh Xuân kiến nghị UBND thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án bị kiến nghị thu hồi.

Danh sách 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án bị kiến nghị thu hồi 

- Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower của Tổng Cty Thành An và Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính);

- Cống hóa mương thoát nước kết hợp bãi đỗ xe của Cty Cổ phần đầu tư và phát triển Nhà số 1 (Ô 11.4 ĐX tuyến đường LHTX, phường Nhân Chính);

- Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cao tầng cho thuê của Cty cổ phần đầu tư hạ tầng 18 (Ô 4.2 NO Láng Hạ - Thanh Xuân, Phường Nhân Chính);

- Tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở Cty VLXD và XNK Hồng Hà (Ngõ 105 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt);

- Dự án Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân của Cty cổ phần Bệnh viện Thanh Xuân (phường Khương Đình);

- Dự án Đầu tư xây dựng văn phòng làm việc của Cty Cổ phần tập đoàn Austdoor (Phường Nhân Chính);

- Dự án trụ sở làm việc của Cty Cổ phần Xây lắp và sản xuất công nghiệp (150 ngõ 72 đường Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình);

- Cty TNHH MTV Đá quý Việt Nhật Vimico (Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung);

- Dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp bán của Tổng Cty phát triển phát thanh truyền hình thông tin (Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc);

- Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long (201 Trường Chinh, phường Khương Mai);

- Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê của Tổng Cty Thành An (đường Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính).

HỒNG HƯƠNG 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.