Thị trường

Địa ốc TP.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn

07/06/2016 10:27

(DĐDN) - Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, 5 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn.

 Địa ốc TP.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn

Thị trường có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp
Cụ thể là giao dịch chững lại, có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại). Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đang có sự điều chỉnh chuyển sang chính sách tín dụng thận trọng hơn thông qua việc ban hành Thông tư 06 và đã chốt lại gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.
HoREA dự báo thị trường bất động sản Thành phố 7 tháng cuối năm 2016 sẽ nhỉnh hơn 5 tháng đầu năm, nhưng nhìn chung cả năm 2016 thị trường bất động sản có xu thế vẫn trong trạng thái chững lại và vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn như đã nêu trên. 
Theo HoREA, gần đây thị trường bất động sản đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở như trường hợp của Bảy Hiền Tower. Một sự cố tranh chấp khác cũng ồn ào không kém là Harmona. Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội. HoREA đánh giá tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp.
HoREA nhận định, trong thời gian tới thị trường bất động sản cũng đi theo hướng tích cực, bền vững, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài; bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án; chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, mở rộng huy động vốn trên sàn chứng khoán; đẩy nhanh quá trình mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hình thành những tập đoàn lớn; kích thích thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), từ đó sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, tay không bắt giặc. 
Tuệ Nhi

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.