Thị trường

Di dời trụ sở các Bộ, ngành: Câu chuyện khó khả thi

05/07/2017 09:34

Quá sốt ruột trước tình trạng ì ạch di dời trụ sở làm việc các Bộ ngành ra khỏi trung tâm Hà Nội, một lần nữa Chính phủ lên kế hoạch hành động để sớm đưa đề án... về đích.

Di dời trụ sở các Bộ, ngành: Câu chuyện khó khả thi

Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường được chuyển về phố Tôn Thất Thuyết

Xong đồ án quy hoạch trong tháng 8/2017

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 trong tháng 8/2017.

Cùng đó, Phó Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành Quy định quản lý quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, sớm di dời các khu dân cư quanh Ba Đình làm trụ sở các Bộ.

Cụ thể, triển khai tổ chức lập dự án đầu tư khu chung cư phục vụ tái định cư tại chỗ cho dân cư tập thể 354; thực hiện các dự án di dời khu dân cư tập thể Bộ Công an, khu dân cư xen cấy trong tập thể 32-34 đường Điện Biên Phủ, khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình và khu dân cư tại khu vực phía Bắc Văn phòng Chính phủ.

Thực hiện việc chỉ định lựa chọn nhà đầu tư tham gia lập quy hoạch và thực hiện các dự án di dời các khu dân cư và triển khai các dự án chung cư trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình theo đúng quy định.

Để sớm đạt được mục tiêu này, trong tháng 8/2017, đồ án quy hoạch trụ sở làm việc các Bộ, ngành cũng được trình Thủ tướng phê duyệt.

Theo thống kê sau gần 20 năm, chỉ có 7 Bộ, ngành chuyển ra trụ sở mới, trong khi đó 16 đơn vị còn lại vẫn án binh bất động.

Đã nhiều lần Chính phủ thúc các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương lên kế hoạch di chuyển ra khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây. Đáp lại yêu cầu này, các Bộ đưa ra nhiều lý do như: Không có kinh phí hoặc trụ sở cũ vẫn dùng được… Mà một trong những lý do này cũng chỉ vì muốn giữ khư khư “đất vàng”.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao được chuyển đến trụ sở mới trên Đại lộ Thăng Long, khu đất hiện tại của Bộ dự kiến thành Nhà làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ (theo quy hoạch Khu trung tâm chính trị hành chính Ba Đình).

Bộ Nội vụ đã chuyển về trụ sở mới ở phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy. Khu đất cũ tại số 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trung được giữ làm trụ sở các đơn vị và trường đào tạo cán bộ thuộc Bộ Nội vụ.

Cùng chuyển về phố Tôn Thất Thuyết là Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu đất ở 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn được Bộ này làm trụ sở của đơn vị trực thuộc.

Hay Bộ Xây dựng là một trong nhiều bộ có tên trong danh sách phải di dời khỏi nội đô tới khu Tây Hồ Tây, diện tích xây dựng dự kiến khoảng 2-3 ha. Tuy nhiên Bộ không triển khai xây dựng trụ sở mới thay vào đó đã tiến hành cải tạo sửa chữa để tiếp tục sử dụng. 

Ấn định lộ trình di chuyển

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, việc ngụy biện vẫn sử dụng trụ sở cũ là không chấp nhận được bởi chủ trương di dời công sở chậm được triển khai thực hiện sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung, tăng áp lực cho lõi đô thị. 

Và câu chuyện “hậu di dời” trụ sở Bộ ngành cũng phải tính toán là: Thanh lý, bán đấu giá các khu đất vàng ra sao và chủ mới sẽ sử dụng nó như thế nào để vừa hợp quy hoạch vừa thực hiện được mục tiêu giảm áp lực dân cư và giao thông. 

Bởi thực tế, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất đã từng di chuyển, ngoài tránh ô nhiễm môi trường thì áp lực về giãn dân và giao thông ùn tắc không những giảm mà còn gia tăng khi chính trên khu đất vàng lại mọc lên hàng chục tòa nhà cao tầng, thậm chí cả khu đô thị mới. 

Gần đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã quyết tâm chỉ đạo Hà Nội phải thực hiện bằng được việc di dời trụ sở các Bộ ngành. Quỹ đất sau khi di dời phải dành cho công trình công cộng và giao thông tĩnh... nhưng cho tới nay hầu như không đạt được hiệu quả. 

Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp giúp việc ùn tắc giao thông đã giảm từ gần 50% so với 5 năm trước, nhưng áp lực vẫn vô cùng lớn khi công sở chậm di dời khỏi thành phố. Đó chính là một lý do cho đến nay Hà Nội vẫn chưa thể giải quyết được dứt điểm tình trạng ùn tắc, cảnh quan đô thị kém sáng đẹp trong khu vực nội đô.

“Vì vậy, dư luận mong muốn thời gian tới các Bộ, ngành cần gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chủ trương di dời trụ sở và bàn giao các cơ sở cũ cho thành phố Hà Nội quản lý, khai thác, sử dụng vào mục đích phục vụ lợi ích dân sinh và cộng đồng. Đó là một việc làm cần thiết góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại” – ông Liêm cho biết.

Dự kiến, đồ án quy hoạch chi tiết sẽ được Bộ Xây dựng hoàn thành và trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 8/2017. Tuy nhiên đồ án cần bổ sung cụ thể những chính sách, cơ chế còn khúc mắc như chỉ đưa ra mốc cuối là năm 2030 mà chưa cụ thể lộ trình Bộ, ngành nào phải di dời… 

Nếu không hoàn thiện thì việc di dời trụ sở các Bộ, ngành ra khỏi nội đô vẫn là câu chuyện khó khả thi.

Hé lộ khu đô thị đẹp nhất nằm liền kề trụ sở các bộ, ngành tại Mễ Trì

Linh Nhi

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.