Thị trường

Đề xuất áp dụng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 3 - 3,5%

28/04/2016 10:39

(DĐDN) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn đề nghị cho phép các doanh nghiệp đầu tư dự án từ 10ha trở lên được đề xuất một trong ba phương thức thực hiện nghĩa vụ như: Xây dựng nhà ở xã hội tại dự án; hoán đổi quỹ đất hoặc quỹ nhà ở xã hội có giá trị tương đương tại vị trí khác; hoặc thanh toán bằng tiền tùy theo điều kiện cụ thể của từng dự án.

Đề xuất áp dụng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 3 - 3,5%

Về lâu dài nên áp dụng mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%
HOREA cũng đề nghị UBND TP chấp thuận cho chủ đầu tư (công ty mẹ) khi thực hiện nghĩa vụ làm nhà ở xã hội trong quỹ đất 20% thì được giao cho đơn vị thành viên (công ty con) để thực hiện nghĩa vụ này mà không phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án như thủ tục hiện nay.
Đề nghị về lâu dài nên áp dụng mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 3 - 3,5% để phù hợp với khả năng thu nhập của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. An hạn từ 6 tháng đến 3 năm mà người vay chưa phải trả lãi vay, tạo điều kiện cho người vay tích lũy thu nhập để trả nợ vay tốt hơn trong các năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, HOREA cũng đề nghị tăng thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội tối thiểu 15 năm hiện nay lên 20 năm và cho chủ sở hữu nhà ở xã hội sau 10 năm sử dụng mới bán nhà thì không phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất phân bổ cho căn nhà.
Đề nghị cho người thuê nhà ở xã hội chỉ phải đặt cọc từ 01-03 tháng tiền thuê nhà như thông lệ ngoài xã hội (Hiện nay, theo khoản 6 điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định phải đặt cọc trước từ 3 - 12 tháng tiền thuê nhà ở xã hội).
Linh Nhi
 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.