Thị trường

Để bất động sản thu hút khách Tây

20/05/2015 00:00

Từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài sẽ được phép sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho dù nhu cầu và thị trường dành cho đối tượng này là rất tiềm năng, việc chinh phục được họ không phải là dễ dàng.

Để bất động sản thu hút khách Tây

Ông Henry Trịnh cho biết, do quỹ đất hạn hẹp nên đa phần bất động sản tại Singapore phát triển theo dạng căn hộ, gọi là condominium. Có hai loại căn hộ chủ yếu: Loại thứ nhất là do chính phủ phát triển, chỉ để bán cho công dân Singapore hoặc những người được phép định cư lâu dài tại Singapore, loại này được xem là nhà ở căn bản. Giá cả chỉ bằng 50% so với các căn hộ do tư nhân phát triển.

Chính do quỹ đất hạn hẹp nên bất động sản tại Singapore phát triển liên tục và gần như không mất giá trong suốt 2 thập kỷ qua. Các nhà đầu tư khắp nơi đổ dồn về đây nên giá các căn hộ ở Singapore phổ biến ở mức 1,5 – 2 triệu SGD, tương đương khoảng 25-30 tỷ đồng. Thậm chí, chính phủ phải đưa ra một số loại thuế để hạn chế bớt sức mua của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Henry Trịnh cho hay, các dự án tại Singapore dù lớn hay nhỏ đều có các tiêu chuẩn nhất định về môi trường, chất thải, tỉ lệ phủ xanh, kết cấu, tỉ lệ ánh sáng tự nhiên, tiện ích công cộng… mọi thứ khá chuẩn hóa. Các tiêu chuẩn này do Ủy ban Xây dựng nhà ở (Building Construction Authority) quy định, đạt thì mới đươc duyệt dự án. Hiện nay, mặc dù khá nhiều căn hộ tại Việt Nam quảng cáo đạt tiêu chuẩn Singapore, nhưng không cụ thể được tiêu chuẩn gì, không được xem xét và thẩm định bởi một tổ chức có tính pháp lý của Singapore.

Cũng như người Singapore, các nhà đầu tư, khách thuê nước ngoài luôn quan tâm trước tiên tới vị trí của căn hộ. Nhưng ở Việt Nam, do môi trường đô thị không đồng nhất nên người nước ngoài đa phần ưu tiên yếu tố môi trường đô thị, dù vị trí có xa hơn đôi chút. Cụ thể là các yếu tố hạ tầng, cảnh quan, an ninh, môi trường trong lành, nhiều cây xanh, nhiều tiện ích, căn hộ và quản lý căn hộ chuẩn mực… Điển hình là Phú Mỹ Hưng đã tạo ra môi trường đô thị có thể nói là kiểu mẫu ở Việt Nam nên nhiều người nước ngoài đã chọn nơi đây.

Ngoài ra, ông Henry Trịnh nhận xét rằng, hệ thống căn hộ Việt Nam không được tiêu chuẩn hóa nên người mua phải xem xét cụ thể từng dự án trước khi ra quyết định của mình… Nhưng các yếu tố: kết cấu an toàn, môi trường, phòng chống cháy nổ, tỉ lệ ánh sáng… không phải chuyên môn của họ nên phần lớn vẫn chỉ dựa vào cảm quan và thông tin do nhân viên bán hàng cung cấp.

Bài học từ Phú Mỹ Hưng

Dù thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi, nhưng để nói đến một dự án có khả năng “tiếp cận tổng thể” theo chuẩn quốc tế thì cho đến nay, theo ông Henry Trịnh, chỉ có thể nhắc tới khu đô thị Phú Mỹ Hưng, được cộng đồng trong và ngoài nước biết đến như một hình mẫu thành công về phát triển đô thị, cả trên bình diện quy hoạch, kiến trúc đô thị cũng như trong quản lý, kinh doanh bất động sản.

Giải pháp tổng thể của khu đô thị này cũng mang lại những tác động xã hội đáng kể khi tổng hòa chặt chẽ các yếu tố: Tự nhiên, xây dựng, môi trường kinh tế và xã hội. Đây là một trong ít các sản phẩm bất động sản ở Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững.

Dân số Phú Mỹ Hưng gần 27.000 người, trong đó hơn 40% là người nước ngoài đến từ 20 quốc gia như Anh, Pháp, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Con số này phản ánh đánh giá tích cực của cộng đồng người nước ngoài về Phú Mỹ Hưng, đô thị không những đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mà còn mang ý nghĩa thu hút đầu tư nước ngoài đến Phú Mỹ Hưng.

Bất động sản Phú Mỹ Hưng có những giá trị riêng, được định vị tốt. Về tổng thể, đô thị Phú Mỹ Hưng được quy hoạch đồng bộ, môi trường trong lành, nhiều cây xanh, nếp sống văn minh, phù hợp với phong cách sống dân cư của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Dịch vụ y tế, giáo dục tại đô thị Phú Mỹ Hưng khá phát triển, là điểm cộng để nhiều người nước ngoài chọn Phú Mỹ Hưng.

Nắm bắt được nhu cầu ngày càng nhiều người nước ngoài mong muốn sở hữu nhà tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã hỗ trợ tối đa khách hàng của mình về mặt thủ tục. Kết quả là nhiều cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại khu đô thị này ngày càng nhiều. Bà F.B (quốc tịch Pháp, xin được giấu tên) – người nước ngoài đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Tôi làm ở Việt Nam đã 16 năm. Tôi không thích ở thuê, tôi muốn được sở hữu một căn nhà trên đất nước này. Tôi đã tìm hiểu nhiều về quy định dành cho người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam, rất dài dòng và phức tạp. Nếu ở một đất nước khác tại châu Âu, tôi chỉ mất khoảng 2 tuần để mua một căn nhà, còn ở Việt Nam phải hơn 9 tháng. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc. May mắn khi liên hệ với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, tôi được giải thích và tư vấn rất rõ ràng, thậm chí họ còn đứng ra hỗ trợ tôi gần như hoàn toàn về mặt thủ tục. Hiện tại, tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở của mình tại khu đô thị này”.

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.