Thị trường

Đất vàng bỏ hoang tại Hà Nội: Sẽ thay nhà đầu tư có năng lực

10/06/2014 00:00

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo HĐND TP về việc xử lý các khu đất vàng bỏ hoang thuộc các khu đô thị trên địa bàn TP.

Đất vàng bỏ hoang tại Hà Nội: Sẽ thay nhà đầu tư có năng lực

Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị UBND TP giao Sở Kế hoạch Đầu tư, Thanh tra TP rà soát tiến độ thực hiện, đến nay đã quá 12 tháng vẫn chưa sử dụng, sử dụng sai mục đích, báo cáo UBND TP thu hồi để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên địa bàn TP có rất nhiều dự án treo tận 10 năm vẫn chưa triển khai. Có thể kể tới hàng loạt dự án như: Ô đất ký hiệu D23, rộng trên 5.000m2 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (bỏ hoang từ năm 2008); ô đất mang ký hiệu BĐX, CXTT rộng trên 9.000m2 thuộc Khu đô thị Mễ Trì Hạ (huyện Từ Liêm) của CTCP Tu tạo và Phát triển nhà; ô đất ký hiệu CC1, rộng 7.463m2, thuộc Khu đô thị Mỹ Đình II (huyện Từ Liêm) của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (nay là Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị)…

Mặc dù Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan có biện pháp xử lý nhưng đến thời điểm này, số dự án có quyết định thu hồi vẫn chưa thấm vào đâu.

Theo các chuyên gia, việc thu hồi đất vàng đang gặp nhiều khó khăn do hiện nay nhiều chủ đầu tư không còn tiềm lực, bên cạnh đó việc cho phép chuyển đổi sử dụng mặt bằng khu đất kinh doanh lĩnh vực khác lại mâu thuẫn phép sử dụng mặt bằng khu đất kinh doanh lĩnh vực khác lại mâu thuẫn với quy định về mục đích sử dụng đất, quy hoạch. Mặt khác, theo quy định, nếu dự án chưa đầu tư xây dựng công trình mà để đất hoang kéo dài thì có thể thu hồi được. Còn nếu chủ đầu tư đã khởi công xây dựng dở dang rồi để đấy thì rất khó xử lý…

Các chuyên gia cũng cho rằng, biện pháp tốt nhất mà các nước áp dụng với dự án đầu tư chậm hoặc không muốn đầu tư là dùng biện pháp đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba. Điều này sẽ tốt hơn là cơ chế nhà nước can thiệp.

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.