Thị trường

Dài hơi chờ... thị trường bất động sản minh bạch

26/10/2016 10:31

(DĐDN) - Thiếu minh bạch thông tin bất động sản từ phía Việt Nam đang cản trở dòng vốn từ nhà đầu tư ngoại đổ vào thị trường đầy tiềm năng này.

Dài hơi chờ... thị trường bất động sản minh bạch

Khu đất mà Liên doanh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development đã rút khỏi dự án 164 Đồng Khởi

Ông David Clarkin - Đồng Giám đốc điều hành Sapphire Việt Nam cho biết, các tập đoàn lớn của Nhật Bản có thể rót tới 2 tỷ USD vào thị trường bất động sản Việt Nam và đích ngắm là các dự án tại đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội... Tuy nhiên, ông David cho rằng, việc họ đầu tư sớm hay muộn còn phụ thuộc vào môi trường đầu tư tại Việt Nam có cải thiện hay không khi đang được cho là có quá nhiều thủ tục rườm rà.

Nhà đầu tư oải vì thủ tục

Ông David dẫn chứng, môi trường đầu tư không minh bạch, thủ tục chồng chéo, phức tạp khiến không ít các nhà đầu tư nước ngoài từ bỏ các dự án đình đám, có vị trí “đất vàng”.

Đơn cử, Liên doanh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development rút lui khỏi dự án 164 - Đồng Khởi (TP.HCM) sau 4 năm theo đuổi. Lý do là Thành phố không cố định được chi phí và thời gian bồi thường và giải phóng mặt bằng cho dự án. Hai bên cũng không chốt được chiều cao công trình để đảm bảo đầu tư dự án hiệu quả… Ít ai biết rằng, để trở thành nhà đầu tư được chỉ định cho dự án 164 - Đồng Khởi, liên doanh này đã phải vượt qua 70 nhà đầu tư khác.

Cũng tại TP.HCM, Liên danh Thái Sơn cũng đã trả lại dự án khu trung tâm thương mại 55 tầng tại vị trí ngã 3 Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (quận 1) đã trúng thầu với tổng mức đầu tư hơn 5.100 tỷ đồng. Lý do là bởi dự án phát sinh thêm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng quá lớn và khả năng thu hồi vốn chậm…

Khảo sát mới nhất của CBRE cho thấy, khác với sự vội vã của những năm 2007-2008, hiện nay các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn. Nếu trước đây, có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần vài tháng để xem xét kế hoạch đầu tư thì giờ đây họ cần ít nhất là một năm.

Bằng chứng là Liên doanh Maeda (một công ty đến từ Nhật) và công ty Thiên Đức phát triển dự án Waterina tại quận 2. Trao đổi với DĐDN, lãnh đạo Tập đoàn này cho rằng, công ty phải mất đến 5 năm để nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam trước khi quyết định góp mặt vào phân khúc căn hộ cao cấp.

Theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù là thị trường hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao nhưng cách tiếp cận của các tập đoàn bất động sản quốc tế cũng vẫn bài bản và nguyên tắc. Họ có thể bỏ hàng triệu đôla cho đối tác để nghiên cứu thị trường và bỏ luôn số tiền đó nếu dự án không triển vọng. Bên cạnh đó, các nhà bất động sản này cũng yêu cầu khắt khe trong việc minh bạch thông tin dự án và những khoản chi phí không hợp lý.

Thông thường, khi tham gia chuyển nhượng dự án, các nhà đầu tư nước ngoài thường đi theo quy trình sau: Đối tác Việt Nam báo cáo khảo sát độc lập về tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, dân cư, du lịch của địa phương, cơ chế chính sách của Nhà nước, chính sách thuế, cơ sở hạ tầng; sau đó so sánh với các địa phương khác và lên hồ sơ giới thiệu về dự án.

Nếu hai bên thống nhất về các vấn đề trên thì sẽ ký hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn (cổ phần). Số tiền thanh toán sẽ được bên mua chuyển vào tài khoản phong toả, và bên bán hoàn thiện thủ tục để được giải ngân.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Việt Nam vẫn mập mờ với đối tác nước ngoài trong hồ sơ giới thiệu dự án, không cung cấp đủ thông tin, không thể hiện các rắc rối về dự án, tài chính, quy hoạch... và điều này không được đối tác nước ngoài đánh giá cao. 

Xây dựng niềm tin

Các chuyên gia đánh giá lĩnh vực bất động sản Việt Nam rất có tiềm năng thu hút đầu tư nhưng thực tế lượng vốn ngoại đổ vào bất động sản còn rất khiêm tốn. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng thị trường là rất quan trọng.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Công ty CBRE cho rằng, với nhà đầu tư nước ngoài, khi tham gia đầu tư vào một thị trường nào đó điểm đầu tiên họ quan tâm là tính minh bạch của thị trường bên cạnh khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận trong khi thị trường BĐS Việt Nam lại bị đánh giá là chưa thực sự minh bạch.

“Rào cản lớn nhất để vốn ngoại đổ vào bất động sản là nhà đầu tư còn quan ngại tính minh bạch trong vận hành, giao dịch bất động sản ở nước ta. Đồng thời, hàng loạt yếu tố luôn được các nhà đầu tư quan tâm là: hiệu quả đầu tư, thị trường, tài sản niêm yết, môi trường luật pháp và cách thức giao dịch, quyền sở hữu riêng, quyền sử dụng, cơ sở dữ liệu về thị trường… Nhưng những yếu tố này ở nước ta chưa được làm tốt và chưa đủ thuyết phục nhà đầu tư".

Dẫu vậy, bà An đánh giá: "Gần đây, nhiều động thái chính sách và thị trường cho thấy tính minh bạch đang được cải thiện. Khi thị trường được minh bạch hơn thì dòng vốn ngoại vào bất động sản sẽ tăng".

Ở góc nhìn khác, bà Trang Lê - Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn phát triển Công ty JLL cho rằng, Việt Nam đã có những tiến bộ trong công khai thông tin đất đai. Bằng chứng trong tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt gói hỗ trợ dự án cải thiện quản lý và cơ sở dữ liệu đất đai Việt Nam trị giá 150 triệu USD. Dự án này nhằm xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về đất đai cho cả chính phủ và công chúng tiếp cận. 

"Trong bối cảnh giá cả bất động sản luôn biến động và thị trường không ngừng vận động nên tôi cho rằng việc xây dựng một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh và luôn cập nhật thông tin thị trường là một việc làm rất cần thiết. Để minh bạch thị trường, nhà nước cũng cần tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động dịch vụ hỗ trợ thị trường bất động sản, trong đó có hoạt động tư vấn về quy hoạch; định giá đất và bất động sản; đo đạc địa chính; cung cấp thông tin bất động sản; tạo sàn giao dịch, môi giới bất động sản; thế chấp bằng bất động sản... Tuy nhiên đây sẽ là một quá trình dài hơi đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện” - bà Trang khẳng định.

Lưu Vân

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.