Thị trường

Đà Nẵng thất thu khi thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng

13/01/2018 12:33

Phó chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói, ông thấy "giật mình" trước khoản thất thu mặc dù đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và mang tính đột phá của thành phố.

Đà Nẵng thất thu khi thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng

Chủ trương đổi đất lấy hạ tầng tại Đà nẵng gây thất thu lớn

Ngày 12/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng Sở Tài chính, Cục Thuế đã có buổi làm việc bàn về công tác quản lý ngân sách và giải pháp chống thất thu thuế tại địa bàn.

Phó chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói, ông thấy "giật mình" trước khoản thất thu mặc dù đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và mang tính đột phá của thành phố. Ông Trung đưa ra ví dụ, việc giao mấy trăm ha đất, phải chi 800 tỷ đồng tiền đền bù nhưng chỉ có hơn 600 tỷ đồng nộp vào ngân sách. Số tiền chênh quá lớn.

Ông Trung cho hay, đây chỉ là một dự án nhỏ, khoản thất thu có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng nếu làm bài toán đầu tư, bán theo giá đất hiện nay. Vì vậy, cần có chính sách bổ sung vào ngân sách thành phố. Cũng theo ông Trung, số tiền thất thoát khi kiểm tra hơn 20 nhà công sản là rất lớn. Khi được giao đất, doanh nghiệp chỉ tập trung vào lĩnh vực đất đai mà không tập trung sản xuất, nhiều người đã giàu lên nhờ được giao đất.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, tình trạng giao đất dẫn đến thất thu là "không thể chịu nổi". Theo nguyên tắc là phải đấu giá thành tiền và doanh nghiệp phải nộp tiền GPMB và tiền đất theo bảng giá đất địa phương. Khi giao nhận đất xuất hiện tình trạng tiêu cực là doanh nghiệp đứng sau lưng chính quyền để được giao nhận. Việc này cần được xem lại để tránh tình trạng chỉ có doanh nghiệp có quan hệ được giao đất mà doanh nghiệp tích cực không được giao.

Theo ông Trung, trách nhiệm không chỉ thuộc về tập thể mà còn nằm ở vấn đề tham mưu. Vì vậy, thành phố cần có chính sách rà soát, quản lý chặt quỹ đất, thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 của Chính phủ về quản lý đất đai. Đồng thời, cần nhân rộng đề án chống thất thu nhà công sản và bất động sản như đã thí điểm thành công trong thời gian vừa qua...

Ông Nghĩa cho rằng, cơ sở để tính thuế không phải ở việc công chứng. Hàng ngày nên cập nhật từng khu vực đất để phòng thuế trước bạ không thể chệch đi được, tránh việc trốn thuế, gây thất thu cho nhà nước... Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, người đi thu thuế phải đề cao đạo đức công vụ, đảm bảo minh bạch, không giảm giá trị nộp để ăn chia với người nộp.

Vị Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh về việc quản lý tài sản công. Ông yêu cầu các ngành rà soát lại bởi bất động sản Nhà nước gần như không được quan tâm. Để biết được nguồn lực thành phố, Sở Tài chính phải thống kê tất cả cơ sở tài sản công của thành phố.

Cũng tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục thuế TP. Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho biết có doanh nghiệp Trung Quốc muốn làm sân golf trên diện tích khoảng 650ha tại xã Hòa Phong hoặc Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Ông Ân nói: "Họ muốn làm sân golf để đưa khách Trung Quốc sang du lịch, theo tour khép kín: buổi sáng tắm biển, buổi trưa đánh golf và buổi tối chơi bài. Từ đây nguồn thu thuế sẽ tăng lên đáng kể".

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết đây mới là đề xuất của doanh nghiệp. Ngày 23/1, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ họp để rà soát lại toàn bộ các dự án liên quan đến quy hoạch thành phố.

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.