Thị trường

Đà Nẵng: Nhiều lô đất ghi sai thời hạn sử dụng

29/11/2017 17:51

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, tâm lý người dân khi cầm tờ giấy cấp quyền sử dụng đất lâu dài sẽ thích hơn là có thời hạn. Nhưng bản chất đất cấp cho sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ là phải có thời hạn, không phải để ở lâu dài.

Đà Nẵng: Nhiều lô đất ghi sai thời hạn sử dụng

Nhiều dự án tại Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng ghi sai thời hạn đều phải thu hồi

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2012 (đã công bố 2013), việc chính quyền TP giai đoạn trước đây đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất với nhiều lô, thửa đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, nhưng ghi sai thời hạn cho mục đích sử dụng là "lâu dài" đều phải thu hồi.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, thực hiện việc này rất khó vì phần lớn các lô, thửa đất loại này đã bị chuyển nhượng, mua bán qua nhiều chủ. Theo Luật Đất đai, việc sang nhượng, đổi chủ thứ 3 thì không thực hiện được quyền thu hồi nữa. Tuy nhiên, chính quyền sẽ buộc điều chỉnh hạn sử dụng khi người dân tự nguyện mang đến, hoặc khi làm các thủ tục pháp lý tại các phòng công chứng.

 “Chúng tôi cũng đã báo cáo vấn đề này nhiều lần lên Chính phủ và các bộ, ngành xin ý kiến về việc xử lý thu hồi đất, vì thực hiện theo Kết luận thanh tra là rất khó, dù thành phố đã thu hồi, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gần 50 cái”, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết.

Nói về quá trình triển khai vấn đề trên, ông Thơ chia sẻ: Trong quá trình thực hiện, có những người dân đồng tình do họ cho rằng việc này là đúng nhưng nhiều người không đồng ý, đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính quyền cấp ghi là đất sử dụng lâu dài.

“Ghi thời hạn không đúng, Đà Nẵng vi phạm nên cố gắng giải quyết. Nhưng chúng ta cần phải hiểu, có những vụ việc qua đến mấy đời, và có người không chấp thuận. Do đó, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã có kiến nghị với Trung ương về việc, làm cách nào khắc phục thỏa đáng, chứ không phải không thực hiện và trốn tránh. Đây chính là một trong những khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy và cá nhân tôi liên quan đến quản lý đất đai", ông Thơ nói và mong doanh nghiệp, cá nhân sở hữu giấy tờ nhà đất hợp tác cùng lãnh đạo thành phố.

Liên quan đến vấn đề sửa lại thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sản xuất kinh doanh từ lâu dài sang 50 năm, nhiều chủ sở hữu lô đất tại những dự án ở khu Bắc Tượng Đài (Q.Hải Châu), khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, vệt đất ven biển trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, khu dự án Harbour Ville (Q.Sơn Trà) và ở Q.Ngũ Hành Sơn... khi đến phòng công chứng làm thủ tục bán hai lô đất thì bị yêu cầu đem sổ đỏ đi điều chỉnh thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ từ "lâu dài" thành 50 năm và khi người dân không chấp hành thì phòng công chứng không thực hiện công chứng. Nhiều người dân bức xúc vì nếu chuyển đất từ sử dụng lâu dài sang 50 năm thì giá trị đất của họ sẽ bị giảm một nửa.

Trả lời phỏng vấn của DĐDN liên quan đến vấn đề này, đại diện chủ đầu tư một dự án nằm ở khu Bắc Tượng Đài (Q.Hải Châu) cho biết vẫn đang chờ ban pháp chế của công ty trích dẫn các các định của Luật đất đai rồi sẽ có câu trả lời chính thức.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào tháng 1/2013, giai đoạn 2003 - 2011, thành phố Đà Nẵng đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với 1.061 công trình, dự án với diện tích 17.534 ha, tổng số tiền sử dụng đất thu được hơn 25.271 tỷ đồng. Nhưng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường theo quy định; một số dự án xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm, một số dự án khác UBND thành phố quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn.

Điển hình, nhờ chuyển nhượng đất cho các đối tác khác, Công ty TNHH Phúc Thiên Long thu lợi gần 500 tỷ đồng; bà Phạm Thị Đông mua khu đất hơn 34.000 m2 với giá 88 tỷ đồng nhưng sau đó qua tay một số người thì bán lại được hơn 600 tỷ đồng; Ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc bỏ túi gần 500 tỷ đồng nhờ mua khu đất 84 tỷ đồng ở cuối đường Phạm Văn Đồng...

Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất của 22 dự án vi phạm lên tới hơn 2.120 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số khu đất Hội đồng xác định giá thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với quy định cần có biện pháp xác định lại giá thu tiền sử dụng đất để truy thu về ngân sách nhà nước.

Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách hơn 446 tỷ đồng (đối với các hộ tái định cư) và hơn 867 tỷ đồng (đối với các tổ chức, cá nhân khác).

HƯƠNG GIANG

 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.