Thị trường

Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin hàng chục biệt thự xây trái phép tại dự án The Song

10/01/2018 19:35

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản liên quan đến vụ việc dự án The Song - dù đã bị đình chỉ thi công vào ngày 3/5/2017 nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút xây dựng.

Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin hàng chục biệt thự xây trái phép tại dự án The Song

Cận cảnh công trình xây dựng sai nội dung giấy phép

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, dự án The Song Đà Nẵng được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 với nội dung xây 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã xây phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp.

Tiếp đó, ngày 13/9/2017, UBND TP đã ban hành quyết định số 5162/QĐ/UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Theo quy hoạch mới, tại khu vực đã xây dựng theo Giấy phép đã cấp nêu trên trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Về công tác quản lý trật tự xây dựng, nội dung sai phạm tại dự án nói trên, theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, ngày 11/4/2017, Sở Xây dựng có Công văn số 2956/SXD-TTS gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Qua kiểm tra, rà soát UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập Biên bản ngừng thi công ngày 03/5/2017.

Tiếp đó, theo báo cáo 136/BC-UBND ngày 19/5/2017 của UBND quận Ngũ Hành Sơn thì các lần kiểm tra tiếp theo đối với dự án trên vào ngày 10/5/2017 và các lần kiểm tra khác, công trình chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập.

Tuy nhiên, ngày 15/11/2107, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra lại hiện trường, do nhận thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định số 667/QĐ-UBND ngày 27/11/2017 đình chỉ thi công đối với công trình nêu trên.

"Sở Xây dựng cũng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành các thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án; thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định, trường hợp Chủ đầu tư không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đình chỉ theo quy định", văn bản trên nêu rõ.

Theo Sở Xây dựng, dự án vi phạm do đã xây dựng sai phép ở các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây; xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô, 08 căn đang làm móng) và 07 căn bugalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển); tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Về việc xử lý vi phạm dự án The Song, Sở Xây dựng cho biết, hiện UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công tại công trình vi phạm theo Quyết định đình chỉ đã ban hành; đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trên.

Trong thời gian tới, căn cứ theo các quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan, trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với các quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai (không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp và xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp) thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Tuy nhiên cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo quy chuẩn QCVN 01/2008 (mật độ xây dựng tối đa 25%); phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ.

"Nội dung này đã được Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố, HĐND thành phố và sẽ thông tin tiếp theo khi có ý kiến kết luận của Lãnh đạo thành phố", văn bản trên cho biết.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

THU GIANG

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trong giai đoạn này có mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm ngoái, thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư quan tâm.

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, toàn bộ bờ biển Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) trải dài từ ghềnh Xuân Dương tới cuối đường Nguyễn Tất Thành đã nằm trong dự án một khu du lịch lớn. Mới đây, con đường xuống biển có từ hàng trăm năm cũng được rào kín.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.