Thị trường

Đà Nẵng kiến nghị thành lập 2 quận mới

08/07/2014 00:00

Tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2014 và tình hình phát triển đô thị của TP. Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị với Chủ tịch nước cho phép điều chỉnh địa giới hành chính huyện Hoà Vang để thành lập 2 quận mới và chuyển nguyên trạng 11 xã thuộc huyện Hòa Vang để thành lập 11 phường trực thuộc 2 quận này.

Đà Nẵng kiến nghị thành lập 2 quận mới


Thời gian tới TP Đà Nẵng sẽ có thêm 2 quận mới dự kiến là quận Hòa Vang và quận Bắc Hòa Vang

Theo ông Văn Hữu Chiến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Sau 17 năm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương và 11 năm trở thành đô thị loại I từ năm 2003, Đà Nẵng đã dần khẳng định được vai trò là Trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính – ngân hàng; là trung tâm văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ của khu vực miền Trung – Tây Nguyên; là đầu mối giao thông, viễn thông quan trọng trong vùng, quốc gia và quốc tế. Đà Nẵng cũng là một trong những địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng – an ninh của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước. Do đó nhu cầu tiếp tục mở rộng khu vực nội thành của thành phố là yêu cầu cần thiết, là yếu tố tác động quan trọng để Đà Nẵng phát huy hết tiềm năng, nguồn lực và tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới, đồng thời tạo điều kiện để Đà Nẵng thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền đô thị.”

Ngoài ra, việc điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Hòa Vang để thành lập 2 quận mới và chuyển nguyên trạng 11 xã thuộc huyện Hòa Vang để thành lập 11 phường trực thuộc 2 quận mới này theo UBND TP. Đà Nẵng đã cơ bản đáp ứng được các điều kiện theo Nghị định năm 2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Nghị định số 62/2011/NĐ-CP năm 2011 của Chính phủ việc thành lập thành phố thuộc tỉnh, thị xã, quận, phường, thị trấn.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc áp dụng những quy định của Chính phủ để điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Hòa Vang để thành lập 2 quận mới sẽ phù hợp với chủ trương của Bộ Chính trị về tạo cơ chế để TP. Đà Nẵng thực hiện Kết luận số 75/KL-TW năm 2013, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cụ thể: “Việc thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh trong quá trình phát triển thành phố nhưng chưa có quy định hoặc những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp, TP. Đà Nẵng xây dựng đề án cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Như vậy, nếu kiến nghị của Đà Nẵng được Trung ương thông qua, thời gian tới TP Đà Nẵng sẽ có thêm 2 quận mới dự kiến là quận Hòa Vang và quận Bắc Hòa Vang.

Thái Thảo

Như vậy, nếu kiến nghị của Đà Nẵng được Trung ương thông qua, thời gian tới TP Đà Nẵng sẽ có thêm 2 quận mới dự kiến là quận Hòa Vang và quận Bắc Hòa Vang.

Thái Thảo

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.