Thị trường

Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình

12/04/2016 13:23

(DĐDN) - Ngày 12/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Công ty CP Đầu tư Thương mại Thủ Đô tổ chức họp báo công bố chương trình Hội thảo "Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình".

Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình

Buổi họp báo công bố chương trình Hội thảo "Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình"
Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những sáng kiến mới nhất cũng như đề xuất các giải pháp cho 2 vấn đề liên quan mật thiết trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước là Công trình xanh và nhà ở phân khúc thấp, trung bình.
Hội thảo cũng đặt 2 mục đích: Một là phổ biến, nâng cao nhận thức của quản lý nhà nước, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và cộng đồng về kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình. Hai là kêu gọi cách nhìn toàn diện và dài hạn từ chính sách đến kế hoạch triển khai việc phát triển phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình.
Ông Trần Như Trung - Phó Tổng Giám đốc Thủ đô Invest cho biết, trong quá trình chuẩn bị tổ chức hội thảo, đơn vị tổ chức đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Bộ Xây dựng, Đại sứ quán Đan Mạch, Công ty Tư vấn năng lượng quốc tế IEN Đan Mạch - Malaysia, Hội đồng Xanh Việt Nam và các nhà quản lý liên quan đến quá trình phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Chi tiết hơn, Ban tổ chức cũng tổ chức hội thảo nghiên cứu tại Malaysia và Singapore nhằm trao đổi kinh nghiệm học hỏi tại các dự án tiết kiệm năng lượng thành công tại thành phố Kuala Lumpur và chương trình nhà ở xã hội Singapore.
Theo ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu vì vậy thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết.
Các dự án bất động sản tại các khu đô thị đang chiếm phần lớn các công trình xây dựng, ý thức và hiểu biết trong các doanh nghiệp bất động sản trong tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh chắc chắn đóng góp một phần rất lớn trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Hiện một số dự án sử dụng kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường như: EcoLife Capitol, khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM, khu đô thị Vincom Villas ở Long Biên, Ecohome...
Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Đức Đạt - Tổng Giám đốc Thủ đô Invest khi trả lời câu hỏi của báo giới về nội dung đầu tư công trình xanh cho nhà ở xã hội có bị nâng giá đã khẳng định: Dự án nhà ở xã hội do Thủ đô Invest đầu tư áp dụng tiêu chuẩn xanh sẽ không nâng giá bán.
“Giá thành công trình có mức độ tăng khác nhau tại mỗi công trình khi áp dụng tiêu chuẩn này. Mức giá sẽ tăng khoảng 3-5% trung bình trên thế giới nếu công trình sử dụng công nghệ xanh. Còn với Thủ đô Invest, lợi nhuận của dự án nhà ở xã hội Eco Home đạt lợi nhuận trung bình 10%, sau khi trừ chi phí đầu tư cho công trình xanh chúng tôi còn khoảng lợi nhuận 7% và với tôi đây đã là điều hạnh phúc" – Ông Đạt nhấn mạnh.
Được biết, Hội thảo được tổ chức vào 26/4 tại Khách sạn Pullman Hà Nội và có sự hỗ trợ từ Bộ xây dựng, Đại sứ quán Đan Mạch, Hội đồng Xanh Việt nam GVBC, Hội đồng Xanh Malaisia GBI và một số đối tác quốc tế khác.
Linh Nhi
 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.