Thị trường

Công suất thuê khách sạn Hà Nội tăng cao nhất 5 năm qua

08/01/2018 07:00

Số liệu báo cáo vừa được Savills Việt Nam công bố cho thấy, trong năm 2017 nguồn cung khách sạn tại Hà Nội có sự sụt giảm mạnh khiến giá chào thuê tăng cao.

Công suất thuê khách sạn Hà Nội tăng cao nhất 5 năm qua

Biểu đồ giá và công suất thuê khách sạn Hà Nội năm 2017

Trong năm 2017, thị trường khách sạn tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới từ 01 dự án khách sạn 5 sao, 02 dự án khách sạn 4 sao và 02 dự án khách sạn 3 sao.

Tổng nguồn cung phòng khách sạn đạt xấp xỉ 10.000 phòng từ 68 khách sạn, tăng 9% theo năm. Nguồn cung khách sạn 3 - 5 sao tại Hà Nội đứng thứ tư cả nước sau Tp.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng.

Khu vực phía Tây hiện có 04 khách sạn 5 sao và 04 khách sạn 3 sao nhưng mới chỉ có 01 dự án khách sạn 4 sao với 151 phòng mới được xếp hạng trong quý IV/2017.

Nguồn cung khách sạn 4 sao tại khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng thấp nhất (tương đương 6% tổng nguồn cung của phân khúc). Trong khi đó, khu vực nội thành có nguồn cung khách sạn 4 sao lớn nhất với 10 khách sạn, tương đương 64% tổng nguồn cung của phân khúc.

Quý IV cũng là mùa cao điểm của thị trường khách sạn khi đạt công suất cho thuê trung bình tăng 6 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Phân khúc 5 sao duy trì tình hình hoạt động tốt với công suất trung bình đạt khoảng 80%. Giá thuê phòng trung bình toàn thị trường tăng 3% theo quý và 17% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 12% theo quý và 24% theo năm.

Kết quả hoạt động tốt của phân khúc 5 sao có thể lý giải bởi một số nguyên nhân như tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc 5 sao thấp; so với các thành phố lớn khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, giá phòng hạng sang tại Hà Nội ở mức khá khiêm tốn; đối tượng sử dụng khách sạn phân khúc cao cấp phần lớn là khách quốc tế và lượng khách này đang gia tăng với tốc độ nhanh trong thời gian qua.

Áp lực cạnh tranh từ phân khúc 4 sao không cao do hầu hết các khách sạn 4 sao tại Hà Nội được xây dựng từ lâu và quản lý bởi nhà điều hành nội địa hoặc tự quản lý. Trong năm 2017, công suất trung bình toàn thị trường đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua (73%), giá thuê phòng trung bình tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Trong năm 2017, tổng lượng khách đến Hà Nội đạt xấp xỉ 24 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2016. Hà Nội đạt kỷ lục với khoảng 4,95 triệu lượt khách quốc tế đến, tăng 23% theo năm và chiếm 40% lượng khách đến Việt Nam. Thời gian lưu trú trung bình của khách đến Hà Nội là 1,4 ngày. Đáng chú ý, có khoảng 80% du khách đến Hà Nội với mục đích du lịch nghỉ dưỡng.

Savills dự báo, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018 với 42 dự án tương lai, tuy nhiên hầu hết các dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch. Các thương hiệu nhà quản lý quốc tế sẽ gia nhập và tăng cường sự hiện diện tại thị trường bao gồm Four Seasons, Hyatt, Accor, Marriott và Hilton.

PHƯƠNG UYÊN

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.