Thị trường

Công an vào cuộc xử lý “cò đất” thổi giá tại TP.HCM

20/05/2017 10:31

Đây là thông tin được ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đưa ra tại cuộc họp đột xuất với lãnh đạo UBND TP, các sở ngành, quận huyện nhằm chấn chỉnh các thông tin đồn thổi, gây nên cơn sốt đất ảo đang diễn ra trên địa bàn TP, gây bất ổn tình hình an ninh kinh tế - xã hội.

Công an vào cuộc xử lý “cò đất” thổi giá tại TP.HCM

Cơn sốt đất ảo đang diễn ra trên địa bàn TP.HCM

Ông Tất Thành Cang cho biết, Thành ủy sẽ ban hành văn bản chỉ đạo Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo công an quận huyện bám sát tình hình để xử lý các trường hợp "cò đất" tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi. 

Yêu cầu UBND TP có phản ứng kịp thời tình hình từ nay đến cuối năm, không chỉ về nhà đất mà trên tất cả các lĩnh vực khác nhằm ổn định thị trường, không có câu chuyện hết hôm nay đẩy giá đất, mai lại đẩy giá khác, để đảm bảo cuộc sống người dân TP. 

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết 4 nguyên nhân gây nên cơn sốt đất tại TP.HCM trong thời gian gần đây. 

Thứ nhất, là do các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP triển khai đồng bộ, xây dựng rất tốt, làm cho đời sống người dân tốt hơn. Điều này đã tác động đến giá cả đất đai của khu vực lân cận. 

Thứ hai, một số thông tin về dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, Củ Chi vừa qua xuất hiện trên truyền thông, cũng là một yếu tố gây sốt đất. 

Thứ ba, khu đất bị quy hoạch “treo” sau khi điều chỉnh quy hoạch thì trở về giá trị thật. 

Thứ tư, là có sự tác động của những trường hợp đầu cơ, thổi phồng nhằm trục lợi bất chính. 

Về biện pháp xử lý, theo ông Lê Văn Khoa, biện pháp đầu tiên là công khai kế hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch của tất cả các quận huyện, phường xã. Về hình thức công khai, phải vận dụng cho người dân hiểu một cách chính xác nhất. 

“Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần chỉ đạo quận Thủ Đức quận 12, tạo ra một phần mềm sử dụng được bằng điện thoại để bất cứ người dân nào cũng đều biết rằng thửa đất đó, khu vực đó quy hoạch thế nào, không cần phải lên phường, quận để kiểm tra. Sản phẩm phần mềm này vừa chính xác, vừa nhanh. Từ nay đến cuối năm phải hoàn thành phần mềm này” – ông Khoa yêu cầu. 

Lãnh đạo UBND TP cũng khẳng định, trước thông tin các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chuyển thành quận, đến giờ phút này, về mặt tiêu chí thì các địa phương này chưa đủ điều kiện. Do đó, ngay lập tức chuyển huyện thành quận là chưa có cơ sở. 

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện tăng cường quản lý về đất đai, không để tình trạng phân lô bán nền một cách tự phát, đặc biệt là lợi dụng Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa.

UBND TP đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải quản lý chặt tỷ lệ cho vay liên quan đến bất động sản theo đúng quy định.

Liên quan đến việc sửa đổi Quyết định 33 về tách thửa, ông Lê Văn Khoa cho biết mục tiêu là đảm bảo lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, đồng thời ngăn chặn tình trạng trục lợi bất chính từ việc đầu cơ đất đai, làm phá vỡ quy hoạch. 

Hạ nhiệt “cơn sốt” đất nền, TP.HCM siết chặt việc tách thửa

Tuệ Nhi

 

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trong giai đoạn này có mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm ngoái, thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư quan tâm.

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, toàn bộ bờ biển Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) trải dài từ ghềnh Xuân Dương tới cuối đường Nguyễn Tất Thành đã nằm trong dự án một khu du lịch lớn. Mới đây, con đường xuống biển có từ hàng trăm năm cũng được rào kín.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.