Thị trường

Cơ hội "điều chỉnh" thị trường bất động sản

08/11/2017 15:31

Ngày 15/11, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp cùng Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất” tại Khách sạn J.W Marriott - Hà Nội.

Cơ hội

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ tại họp báo

Đây là sự kiện bất động sản lớn được mong chờ bởi những tác động tích cực đến thị trường bất động sản cuối năm nay và trong những năm tiếp theo.

Dự kiến, kế hoạch chương trình sẽ có 4 phiên báo cáo chính được trình bày tại lễ khai mạc. Theo đó, Bộ Xây dựng có tham luận tổng quan tình hình bất động sản Việt Nam; Bộ Tài chính có tham luận cải cách thuế cho thị trường bất động sản; Bộ Tài nguyên và Môi trường có bài phát biểu chính sách và thủ tục đất đai – định hướng và sửa đổi; Ngân hàng Nhà nước có tham luận chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản.

Hàng loạt các chủ đầu tư, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản sẽ có những đề xuất, kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề đang tồn tại vướng mắc cần giải quyết.

Về cơ cấu chương trình, sau mỗi chuyên đề “Nhà ở thương mại giá rẻ và Nhà ở xã hội”, “Cải tạo chung cư cũ” hay chuyên đề về “Công trình xanh”, “Bất động sản nghỉ dưỡng” là các phiên thảo luận.

Tại họp báo diễn ra sáng 8/11, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang thể hiện bức tranh đối lập giữa hai màu sáng – tối khi nguồn cung bất động sản phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hoà nhưng phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp quá thiếu và đây vẫn là dòng sản phẩm luôn “hot”, có tính thanh khoản cao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cải tạo chung cư cũ đang là vấn đề bức xúc, về cơ bản đang tắc nghẽn, cơ chế đã có nhưng khó triển khai.

Riêng về thị trường khách sạn, condotel thuộc phân khúc du lịch - nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, không có chuyện dư thừa. Về mặt cảm tính, nhiều người thấy rằng, hiện có nhiều khách sạn, resort mọc lên nhưng nếu đi sâu phân tích con số khách du lịch và số phòng thì hiện đang thiếu hơn chục nghìn phòng. Đáng lưu tâm, đây là xu hướng mà những năm tới thị trường sẽ tập trung.

"Diễn đàn sẽ là dịp để chúng ta cùng nhìn nhận, đánh giá các phân khúc thị trường. Các điểm mạnh cần duy trì phát huy, các điểm yếu cần khắc phục, hạn chế. Dự báo khuynh hướng thị trường để điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp, định hướng thị trường theo nhu cầu thực tế và khuynh hướng chung quốc tế..." - ông Nam nhấn mạnh.

Được biết, các hội thảo bên lề sự kiện, Ban tổ chức sẽ có tổng hợp những ý kiến để gửi đến khuyến cáo Doanh nghiệp và người dân.

LINH NHI

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.