Thị trường

'Cò đất' hết lộng hành

03/03/2016 14:35

(DĐDN) - Trước những diễn biến mới của thị trường bất động sản, các nhà môi giới đã tỏ ra thận trọng hơn khi đặt ra kế hoạch kinh doanh cho năm nay.

'Cò đất' hết lộng hành

Giới “cò đất” sẽ không còn lộng hành như trước
Các nhà môi giới bất động sản đã bội thu năm ngoái nhờ thị trường bất động sản bùng nổ với số lượng căn hộ chào bán cũng như lượng giao dịch tăng vọt so với năm trước. Riêng thị trường Hà Nội đã có 28.300 căn hộ chào bán, tăng 70% so với năm trước, trong đó có hơn 21.000 giao dịch thành công. TP HCM cũng có tới 45.000 căn hộ chào bán và có tới 36.000 giao dịch thành công. Đó là chưa kể đến hàng nghìn căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng được chào bán tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng hay Hạ Long.
Nếu như trước đây nhiều chủ đầu tư tự thiết lập bộ máy kinh doanh thì hiện nay đa phần các dự án đều được chào bán qua các công ty môi giới tiếp thị. Với mức hoa hồng môi giới trung bình từ 1,5-2%, các nhà môi giới đã kiếm đậm trong năm 2015. Riêng Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA đã bán được hơn 9.200 căn hộ và biệt thự trong năm ngoái, còn Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5 môi giới thành công 6.800 giao dịch. Ở phía Nam, các sàn như Hưng Thịnh, Danh Khôi, Nam Long, Hoàng Anh Sài Gòn cũng lọt vào top các sàn giao dịch tiêu biểu năm 2015 vừa được Hội Môi giới BĐS VN bầu chọn.
Tuy nhiên, sự hứng khởi không duy trì được bao lâu. Theo nhận định của các Cty tư vấn, nguồn cung nhà đất mới năm 2016 chỉ thấp hơn năm 2015 một chút nên nguồn hàng cho các nhà phân phối vẫn rất dồi dào. Tuy nhiên, sức tiêu thụ được dự báo sẽ thấp hơn nên nếu số Cty môi giới và lượng nhân viên tăng thêm thì cũng đồng nghĩa với số lượng giao dịch tính theo đầu mỗi nhân viên giảm đi. Cty tư vấn bất động sản CBRE mới đây cũng dự đoán lượng giao dịch thành công năm nay có thể thấp hơn năm trước.
Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, TGĐ STDA, cuối năm ngoái, các nhà môi giới vẫn rất lạc quan về triển vọng thị trường năm nay. Nhưng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36, vừa nâng cao hệ số rủi ro đối với cho vay bất động sản, vừa hạ thấp tỷ lệ vốn vay ngắn hạn đối với cho vay trung và dài hạn thì tương lai thị trường khó đoán định hơn. Nếu việc sửa đổi được thông qua, nguồn vốn từ ngân hàng vào thị trường bất động sản chắc chắn bị siết lại. Cộng với việc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ hết hiệu lực từ tháng 6 tới thì sẽ làm giảm nhu cầu mua nhà.
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, mức độ cạnh tranh của những người làm nghề môi giới sẽ gay gắt hơn trong năm 2016. Nguồn cung trong năm 2016 sẽ là cơ hội để các nhà môi giới mở rộng hoạt động kinh doanh, nhưng lại phải đối mặt với thách thức là nguồn cầu sẽ tăng chậm lại.
Thực tế, trong năm tăng trưởng nóng, nhiều sàn giao dịch mới được mở ra, số lượng nhân viên của các sàn giao dịch cũ cũng tăng 3-4 lần. Tuy nhiên, số lượng không song hành với chất lượng. Thừa nhận cạnh tranh sẽ gay gắt hơn nhưng ông Tuyển cho biết, sàn này vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động nhằm giữ vững thị phần.
Ông Tuyển cho biết, STDA đang thực hiện chiến dịch tuyển thêm hàng trăm nhân sự nhằm đưa tổng số nhân viên lên khoảng 2.000 trong năm nay so với con số khoảng 1.600 trong năm ngoái. Đồng thời, STDA sẽ tập trung đào tạo, nâng cao trình độ nhân viên. Đồng tình, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Cty DTJ cũng khẳng định bản thân DTJ cũng như các sàn thuộc Liên minh G5 do ông làm Chủ tịch cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng và giữ vững thị phần.
Một yếu tố khác sẽ làm giới “cò đất” không còn lộng hành, giúp hoạt động này đi vào quy củ và chuyên nghiệp hơn, đó là theo Thông tư 11/2015-TT-BXD có hiệu lực từ 16/2/2016, tất cả những người hành nghề môi giới sẽ phải dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉnh hành nghề.
Đây được xem là một động thái mạnh tay của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của các nhà môi giới. Bản thân những người làm môi giới như ông Đính cũng ủng hộ việc quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.
L.N

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.