Thị trường

Cơ chế đặc thù cho TP HCM: Đi từ những việc... nhỏ

06/11/2017 07:00

Kiến nghị của HOREA - Hiệp hội Bất động sản TP HCM đối với những rào cản cần tháo để bước đầu xây dựng cơ chế phù hợp mô hình đô thị thông minh tương lai, có nhiều nội dung tưởng nhỏ mà không nhỏ.

Cơ chế đặc thù cho TP HCM: Đi từ những việc... nhỏ

TP.HCM cần cơ chế đặc thù để phát triển thành một trung tâm tài chính tầm khu vực

Công việc hành chính liên quan đến thị trường địa ốc trước nay ít được quan tâm trên “mặt báo”, ngoại trừ những thủ tục gây ách tắc dự án và khó khăn cho những chủ đầu tư phát triển dự án, người mua nhà.

Thực trạng hành chính - thị trường

Trong khi đó, những vấn đề liên quan đến sổ đỏ, giấy phép xây dựng, quyền sở hữu đất đai có thời hạn, quyền sở hữu tài sản trên đất hay quyền đối với các tài sản, tiện ích chung của những dự án có khu vực sử dụng chung... nói nôm na là “tất tần tật” đều liên quan đến các giấy tờ thủ tục hành chính. 

Theo thống kê của các chủ đầu tư trên địa bàn TP HCM, trung bình để một dự án phát triển từ trên giấy đến được cấp triển thực tế, doanh nghiệp mất khoảng 3-5 năm. “Hàng chục ký hồ sơ có lẽ đã được trình trong khoảng thời gian này lên các cơ quan chức năng, tốn kém thời gian, tiền bạc, cơ hội”, một doanh nghiệp cho biết.

Một xu hướng đầu tư mới của các nhà đầu tư ngoại trên thị trường địa ốc gần đây, như Vina Capital với Vina Capital Land, Capital Land, Keppel Land… đều cho thấy các nhà đầu tư mong muốn lựa chọn hướng đầu tư vào các dự án “sạch”, đầu tư dứt điểm một dự án trong vài ba năm, thông qua liên doanh, hợp tác, góp vốn dự án. Nhà đầu tư ngoại nhìn chung ít lựa chọn phát triển dự án trên giấy, từ đầu. 

Tất cả những điều này đều nói lên rằng muốn thực hiện cơ chế đặc thù hướng mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, TP HCM cần cởi nút thắt về thủ tục hành chính, với khối lượng công việc khổng lồ.   

Nhìn chung tổng quan, TP HCM hiện đang có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người, trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư, đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách, và trong nhiều năm cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước.

Về khối lượng công việc hành chính và nỗ lực cải cách, lấy ví dụ cụ thể chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 Giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh.

Năm 2012, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 16-NQ/TW ngày 10/08/2012 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020, đã định hướng, tạo cơ chế và điều kiện để thành phố bức phá, và đến nay rất cần được bổ sung những chính sách và cơ chế mới để tạo điều kiện cho thành phố phát triển theo phương châm "Thành phố vì cả nước; Cả nước vì thành phố". 

Do vậy, Hiệp hội nhất trí với đề xuất cần có cơ chế đặc thù cho TP HCM nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt.

Những nội dung nào để xây “cơ chế đặc thù”?

Có 2 đề nghị quan trọng: Thứ nhất, đề nghị nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của thành phố. Đây cũng là một trong những kiến nghị đã được nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất.

Thứ hai, đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho thành phố giải quyết một số vấn đề lớn như sau: Thứ nhất, Được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, vị trí cán bộ nhân viên hành chính, khoán biên chế, khoán quỹ lương, chính sách tiền lương để thu hút nhân tài; Thứ hai, được quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng.

Hiện nay, theo Điều 26 Luật Đấu thầu và Nghị định 99/2015 quy định về thẩm quyền của Chính phủ. Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố phải trình Chính phủ xin cơ chế chỉ định nhà thầu từng dự án trong trường hợp đặc biệt, ví dụ: Việc xin cơ chế chỉ định thầu khi thực hiện xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trong thời gian vừa qua. Được tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình nhà cao tầng. Hiện nay, theo Nghị định 42/2017/NĐ-CP thì các tòa nhà từ 25 tầng, hoặc có chiều cao trên 74 m thì đều phải được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định.

Cần phân cấp các Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được phê duyệt các công trình PCCC nhà cao tầng. Bộ Tư lệnh thành phố phê duyệt cao độ tĩnh không nhà cao tầng (Hiện nay, do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng phê duyệt). Cần phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thẩm quyền này thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và có thể được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố);  Thứ ba, thành phố, tỉnh được ổn định tỷ lệ được giữ lại từ nguồn thu ngân sách trên địa bàn trong kỳ hạn 05 năm để tạo điều kiện cho thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phát triển.

“Hy sinh ngắn hạn” vì lợi ích dài hạn sẽ là một trong những nền tảng để đô thị thông minh Thành phố HCM thực sự vượt lên, đủ sức kéo cả toa tàu kinh tế đi nhanh và tốt hơn.

TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Hiện nay, TP.HCM có quy mô kinh tế chiếm hơn 1/5 quy mô kinh tế cả nước, đóng góp tới 30% ngân sách của cả nước. Mức thu nhập bình quân đầu người của TP.HCM cao gấp 2,5 lần so với bình quân chung của cả nước. TP.HCM đã trở thành siêu đô thị với 8,8 triệu cư dân chính thức đăng ký hộ khẩu, nhưng dân số thường xuyên sống ở đây có thể lên đến 13,5 triệu dân. Con số khổng lồ ấy phải ‘nén’ lại trong một không gian chật hẹp.

THUẬN HOÁ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.