Thị trường

Chuyển nhượng tràn lan đất nông nghiệp tại Phú Quốc

10/04/2018 15:14

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Chuyển nhượng tràn lan đất nông nghiệp tại Phú Quốc

Chỉ trong 1 năm qua, giá bất động sản tại Phú Quốc đã tăng đến 70%. Tuy nhiên, một điều không ai mong muốn đó là để đón sóng tăng trưởng của Phú Quốc nhiều nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép, thậm chí xây dựng không phép tràn lan trên huyện đảo này. Nhiều lô đất nông nghiệp bị chuyển nhượng, san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở, nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời .

Kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang vào cuối tháng 10/2017 cho thấy, trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng...

Riêng 3 tháng đầu năm 2018, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã phát hiện hơn 50 tổ chức và cá nhân xây dựng trái phép 540 công trình; ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 318 triệu đồng và buộc tháo dỡ 4 công trình…

Ông Nguyễn Tấn Phong - Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Như vậy, bình quân mỗi ngày, văn phòng này tiếp hơn 30 khách đến giao dịch trong thời điểm giá đất "cực sốt".

Trước tình trạng trên, Phó Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung nội dung trên vào quyết định 106 của cơ quan này theo quy định, đồng thời lưu ý, cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất nông nghiệp được tách.

Ông cũng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại huyện Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/7.

Chấn chỉnh các sai phạm đất đai tại Phú Quốc

THIÊN BÌNH

 

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Đây là khẳng định được Thứ trưởng Lê Quang Hùng đưa ra tại cuộc họp thường kỳ Quý I/2018 của Bộ Xây dựng diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7) đã là một khu đô thị hiện đại.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.