Thị trường

Chung cư chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp

26/09/2017 09:39

Thông tin này được ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội thành phố trong 9 tháng đầu năm 2017 diễn ra mới đây.

Chung cư chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp

Hiện tại có từ 8-10% chung cư trên địa bàn thành phố phát sinh tranh chấp

Ông Tuấn cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng đã kiểm tra 51.557 lượt công trình xây dựng (so với cùng kỳ tăng 35,6%), đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, chiếm 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (so với cùng kỳ tăng 24%).

Trong đó, xây dựng không phép 830/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 35,6%); công trình sai phép là 557/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 15,1%).

Tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng (xây dựng không phép, sai phép) vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương như quận 7, quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

"Qua kiểm tra vi phạm nhà ở riêng lẻ chỉ chiếm 2-3%, trong khi công trình cao tầng chiếm 10%. Hiện toàn thành phố có tổng cộng 145 công trình nhà cao tầng đang xây dựng thì có 15 công trình vi phạm, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng” – ông Tuấn cho biết thêm.

Để khắc phục tình trạng này, theo ông Tuấn phải đưa lực lượng thanh tra xây dựng về lại các quận, huyện. "Tuy nhiên, việc này phải được các quận huyện thống nhất thì Sở Xây dựng sẽ trình kế hoạch lên UBND TPHCM trong thời gian sớm nhất" - ông Tuấn khẳng định.

Bên cạnh việc xây dựng sai phép, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết hiện nay, tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng diễn ra phổ biến. Hiện tại, có 8-10% chung cư trên địa bàn thành phố phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị, cũng như giữa chủ đầu tư và cư dân.

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp là do liên quan đến lợi ích phát sinh từ kinh phí quản lý chung cư. Trong đó, có trường hợp từ chủ đầu tư, có trường hợp từ ban quản trị chung cư hoặc do hai bên không thống nhất được. Khu vực có nhiều chung cư tranh chấp là quận Tân Phú, Tân Bình.

Có những chung cư chi phí quản lý chỉ 5-7 tỷ đồng, nhưng cũng có những chung cư phí quản lý cực lớn, lên tới ba bốn chục tỷ, thậm chí 70 tỷ đồng. Có những chung cư đang xây dựng chưa đưa vào sử dụng, thậm chí có công trình chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp.

“Phần lớn các dự án có tranh chấp đều là chung cư được xây dựng theo Nghị định 90/2006 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở của Chính phủ. Theo Nghị định này, luật cho chủ đầu tư quyền tự chủ quá lớn, trong khi quyền kiểm soát của sở, cư dân… còn hạn chế" - ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho rằng, những nguyên nhân trên dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến cư dân. Lúc đó luật chưa quy định rõ ràng, đặc biệt về quyền sở hữu chung và riêng khiến mọi việc cứ nhì nhằng kéo dài, xử lý không dứt điểm.

Về giải pháp, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phân loại các vụ để tập trung xử lý… đồng thời phối hợp với các quận huyện tập huấn cho các ban quản trị, đơn vị vận hành chung cư. Vì thực tế cho thấy năng lực của một số ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật.

TUỆ NHI

 

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.