Thị trường

Chấn chỉnh việc phân lô bán nền trái quy định

04/06/2017 19:43

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM nắm bắt tình hình và báo cáo UBND TP triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo tin đồn.

Chấn chỉnh việc phân lô bán nền trái quy định

Trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản khách hàng nên chọn và tìm hiểu thật kỹ về dự án

Theo Bộ Xây dựng, TP.HCM cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai các dự án từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản. Cùng đó, cơ quan chức năng cần tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, kịp thời chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định tại các khu vực đang là điểm nóng sốt giá.

Chính quyền các quận huyện tại những khu vực này cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về thông tin và các tin đồn thất thiệt để người dân biết và không cuốn theo cơn sốt ảo...

“Nếu thực hiện tốt các biện pháp trên sẽ có tác động làm ổn định lại thị trường đất nền những khu vực này” - Bộ Xây dựng khẳng định.

Từ đầu năm đến nay, tại TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven. Giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016.

Hiện tượng tăng giá này đã có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản TP.HCM.

Còn theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, những tháng đầu năm nay, giá nhà ở không có nhiều biến động.

Tại Hà Nội và TP.HCM, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp, vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt, chủ đầu tư uy tín, có chính sách bán hàng và khuyến mại hấp dẫn thì giá bán có tăng nhẹ, khoảng 3-5% so với năm 2015. Cá biệt cũng chỉ có một vài dự án đạt mức tăng đến 10%.

Nhận định về diễn biến thị trường đất nền những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng, thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin tuy nhiên không loại trừ sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, thông tin về quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án và yếu tố điều chỉnh của chính sách. 

“Thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có xu thế chững lại từ năm 2016 cho đến nay, kể cả dự báo cho giai đoạn từ nay đến cuối năm. Phân khúc bất động sản giữ vai trò chủ đạo vẫn là căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền” – Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản khách hàng nên chọn và tìm hiểu thật kỹ về dự án, đồng thời để hạn chế rủi ro có thể tìm đến những công ty bất động sản uy tín để được tư vấn.

Rủi ro khi mua đất tách thửa lách luật

Tuệ Nhi

 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.