Thị trường

Cần một thông tư hướng dẫn liên bộ về condotel

17/03/2018 02:17

Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và Giải pháp" diễn ra mới đây, các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ làm một thông tư hướng dẫn liên bộ về condotel. Trong lúc luật đang vướng thì sự đồng thuận của các Bộ là vô cùng quan trọng.

Cần một thông tư hướng dẫn liên bộ về condotel

Loại hình condotel vẫn bối rối trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay loại hình condotel có những nơi vẫn bối rối trong việc cấp giấy chứng nhận và quyền sở hữu. Nếu chờ luật lâu quá, khi có luật rồi thì cơ hội không còn nữa. Do vậy để bảo vệ khách hàng và cũng như phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, nên phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

Về giải pháp trước mắt, ông Hiếu đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng sớm xây dựng khung pháp lý về các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho condotel để nhà đầu tư yên tâm.

Về phía doanh nghiệp, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC khuyên nhà đầu tư nên thuê luật sư nghiên cứu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán condotel. Nếu có tranh chấp xảy ra thì tòa án dân sự giải quyết. Nếu chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 10 năm cho khách hàng, nhưng mới năm thứ 2 không trả lợi nhuận thì khách hàng có quyền kiện chủ đầu tư ra tòa án để đòi lại quyền lợi này.

Với tư cách chủ đầu tư, tư cách của nhà tư vấn pháp lý và tư cách một nhà đầu tư, ông Quyết khuyên các nhà đầu tư rằng, nếu chủ đầu tư không được cấp phép mô hình condotel mà vẫn bán sản phẩm này thì nhà đầu tư chỉ cần quan tâm đến thỏa thuận trong hợp đồng mua bán giữa mình và chủ đầu tư. Đây là vấn đề quan trọng nhất.  

Ông Lê Minh Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn BIM Group khẳng định về việc xây dựng hợp đồng mẫu thì giao dịch của condotel phải tuân thủ theo luật kinh doanh bất động sản do Chính phủ ban hành.  

Ở khía cạnh đơn vị nước ngoài, ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về giải pháp về lợi nhuận, kinh nghiệm cho thấy, cần tính toán để có được nguồn vốn nhất định để bù đắp vào những năm công suất hoạt động của khách sạn chưa được tốt. Các chủ đầu tư tìm được nguồn thu khác như dịch vụ ăn uống, golf hoặc không bán hết căn hộ mà để lại khai thác.

Ông Mauro Gasparotti chia sẻ Việt Nam có thể tham khảo những quốc gia lân cận cũng mới phát triển về mô hình condotel như Thái Lan, Singapore, Indonesia về việc họ cam kết lợi nhuận đầu tư như thế nào với khách hàng. Những quốc gia này mới phát triển mô hình condotel gần đây, nhưng không thấy số liệu nào về những trường hợp không thực hiện cam kết lợi nhuận.

Chẳng hạn, tại Bali cũng đã xảy ra khó khăn với những dự án condotel ở gần sân bay đã bị ảnh hưởng, nhưng họ vẫn lường trước được và vẫn thực hiện đầy đủ hiện cam kết của mình.

Thái Lan, quốc gia có kinh nghiệm về xử lý condotel, cũng có những rủi ro xảy ra ở dự án condotel trong giai đoạn xây dựng. Khách hàng có thể kiện ra tòa vì chủ đầu tư không đáp ứng những điều kiện trong hợp đồng.

"Đối với một số nước láng giềng như Thái Lan thì tôi không thấy có nhưng ở Việt Nam thì có một số ngân hàng nhận bảo lãnh cho dự án. Đây là một yếu tố củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, các ngân hàng đã nghiên cứu kỹ về dự án và chủ đầu tư mới tiến hành bảo lãnh" - ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Trịnh Văn Quyết cũng đưa ra 2 kiến nghị.

Thứ nhất, đề nghị 4 Bộ đưa ra một hướng dẫn các tỉnh, trong đó hướng dẫn căn hộ condotel là căn hộ giao đất ở (không hình thành đơn vị ở). Nếu muốn bỏ chữ “ở” thì nhà đầu tư phải xây trường học, bệnh viện. Như vậy vừa chắc cho tỉnh vừa chắc cho chủ đầu tư, vừa chắc cho nhà đầu tư được cấp sổ đổ lâu dài mà trước mắt không sai luật. Điều này sẽ áp dụng được luôn.

Thứ hai, các Bộ, ngành có liên quan không cần làm luật, vừa tốn kém, tốn thời gian, tiền bạc, nhân lực mà không giải quyết được nhiều. Thay vào đó, Chính phủ làm một thông tư hướng dẫn liên bộ về condotel. "Trong lúc luật đang vướng như thế này thì sự đồng thuận của các Bộ là có thể làm được ngay" - ông Quyết khẳng định.

Gỡ vướng cho condotel: VnREA đề xuất 6 kiến nghị phải quyết sớm

THIÊN BÌNH

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.