Thị trường

“Bùng nổ” giao dịch mua bán đất nền tại Đà Nẵng, TP.HCM

21/04/2017 10:33

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra tại buổi họp công bố số liệu thị trường bất động sản Quý I và triển vọng Quý II/2017 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

“Bùng nổ” giao dịch mua bán đất nền tại Đà Nẵng, TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Theo ông Đính, qua số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong Quý I/2017 ghi nhận giao dịch giảm sút so với Quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, tại địa bàn Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư Quý I đạt 3.624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều.

Trong tháng 3, căn hộ trung cấp khu Tây Hà Nội rầm rộ bung hàng với Hanoi Paragon, La Casa Villa, Garden Hill Mỹ Đình, Anland Complex, Xuân Mai Complex, Golden Field Mỹ Đình, Pandora, Park Riverside … Khu Nam Hà Nội, dòng sản phẩm trung cấp tiếp tục khuấy động thị trường với Eco Green Tower, Eco-Lake View, Sunshine Palace, Gelexia Reverside, Smile Building, The Golden Star…

Nguồn cung cao cấp tại thị trường Hà Nội chủ yếu là các dự án mở bán trước đó được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl.

Tại TP.HCM, tổng giao dịch chung cư Quý I đạt 9.808 căn hộ tương đương 742.700 m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Phân khúc trung cấp cũng là nguồn cung chủ đạo của thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 3. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông, Nam và Tây thành phố. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như The Art, Citisoho, LuxGarden, Celadon City, Green Town Bình Tân, Sun Square, Conic Skyway Residence, The Golden Star…

Thị trường TP.HCM ghi nhận nhiều dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu như Sophia Garden, Lancaster Lincoln, Sensation, Republic Plaza Cộng Hòa…

Trái ngược với hai thị trường trên, tại Đà Nẵng thị trường đặc biệt sôi động ở phân khúc đất nền. Theo số liệu báo cáo từ các sàn, đã có hơn 1.000 giao dịch đất nền thành công trong Quý I/2017, chủ yếu nằm tại các dự án của các chủ đầu tư lớn, uy tín như Sun Group, FPT...

Đất nền Đà Nẵng giao dịch sôi động nhất

Dự báo giao dịch Quý II/2017 sẽ tốt hơn giao dịch Quý I/2017. Ông Đính cũng tiết lộ, do một số dự án bất động sản từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sắp tới sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình, đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi. Vì vậy thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dự báo cũng sẽ sôi động, đặc biệt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh nhân các sự kiện lớn được tổ chức tại đây. Bên cạnh đó các chủ đầu tư cũng đã chuẩn bị nguồn cung mạnh với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để tung ra thị trường. 

Cũng theo ông Đính, phân khúc đất nền tại TP.HCM sẽ sôi động trở lại, đặc biệt ở các quận vùng ven như Quận 9, Củ Chi, Hóc Môn… với nhiều dự án quy mô lớn. Tại Hà Nội, dự báo cũng sẽ có một số chủ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường tại quận Hà Đông.

Liên quan đến việc sốt đất nền tại TP.HCM trong Quý I/2017, ông Đính cho biết, do nguồn cung đất nền ở các quận trung tâm không còn nữa chỉ còn chung cư giá cao. Chính vì lý do khan hiếm dẫn đến tăng giá mạnh, bình quân tăng khoảng 25% giá bán so với quý trước và lan sang cả đất nền khu vực trong dân cư mà vẫn được săn lùng. “Tuy nhiên đây là do lực cầu chứ không phải đầu tư, đầu cơ” – ông Đính khẳng định.

Linh Nhi

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.