Thị trường

Bùng nổ căn hộ khách sạn đón đầu nhu cầu du lịch Đà Nẵng

15/06/2016 23:23

(DĐDN)- Trong khi cả chủ đầu tư và người mua nhà đang háo hức với căn hộ khách sạn (condotel), thì theo nhiều chuyên gia, những thách thức phía trước của phân khúc này không hề nhỏ.

Bùng nổ căn hộ khách sạn đón đầu nhu cầu du lịch Đà Nẵng

Dự án Furama Condotel sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ khách sạn

Đầu tháng 6/2016, khu vực đường Trường Sa, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng trở nên ồn ào và náo nhiệt với sự kiện khởi công Cocobay - Tổ hợp Du lịch và Giải trí đẳng cấp bậc nhất Đông Nam Á do Tập đoàn Empire làm chủ đầu tư.

Bên cạnh cung cấp ra thị trường một thiên đường du lịch và giải trí hội tụ hàng trăm tiện ích thì dự án cũng cho ra trong giai đoạn 1 hai tòa Condotel Coco Ocean Resort cao 23 tầng và 28 tầng với tổng số 574 căn hộ khách sạn.

Bùng nổ

Sự tham gia của Empire đã làm cho nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên rất nhiều trong thời gian tới.

Theo thống kê của CBRE, chỉ tính trong nửa đầu năm 2016, thị trường căn hộ khách sạn Đà Nẵng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung với 2.436 căn nâng tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên 3.084 căn. Nổi bật trong đó có dự án Vinpearl Waterfront và Luxury Apartment.

Cùng với đó, vào đầu quý 3/2016, hai dự án mới sẽ được chào bán: Tourane Condotel và Condotel Central Coast Đà Nẵng, tăng thêm 800 căn - nâng tổng số căn hộ cung cấp cho thị trường dự kiến 6 tháng cuối năm sẽ là 1.629 căn.

Một dự án khác cũng đang được các nhà đầu tư ngóng đợi là tổ hợp Furama Condotel với hơn 1.000 căn hộ khách sạn.


Nguồn cung căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng. Nguồn: CBRE

Theo giới phân tích, lý do thị trường căn hộ khách sạn Đà Nẵng tăng trưởng khá ngoạn mục từ năm 2015 đến nay là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố.

Năm 2015, tổng lượng du khách đến Đà Nẵng ước đạt 4,6 triệu lượt, tăng 20,5% so với năm 2014 nâng tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014.

Cùng với đó, kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, nhiều đường bay quốc tế được khai trương, thu nhập của người dân tăng lên, đặc biệt tầng lớp trung lưu, kèm theo nhu cầu nghỉ dưỡng không ngừng cải thiện.

Và một điều không thể phủ nhận là nguồn cầu đến từ phía Bắc bởi theo thống kê của CBRE, thị trường căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng đang bị khách mua từ Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc thống trị khi nhóm khách này chiếm khoảng 75% - 85% trong số các giao dịch thành công.

Dựa vào các yếu tố quan trọng kể trên, các nhà phát triển bất động sản đã và đang mở rộng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như Vingroup, Sovico, Empire, Alphanam... khá chú trọng vào sản phẩm condotel trên thị trường Đà Nẵng và từ đó làm nguồn cung dự án tăng lên nhanh chóng.

 “Trâu chậm… uống nước đục”?

Rõ ràng, căn hộ khách sạn đang trở thành xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, nhất là sau khi phân khúc đất nền – một thời làm mưa, làm gió tại thị trường Đà Nẵng đang dần trở nên “lỗi nhịp”.

Nhưng trong khi các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng đang tỏ ra háo hức với căn hộ khách sạn, những thách thức đang chờ đợi phía trước không phải là nhỏ.

Đó chính là sự cạnh tranh của hàng loạt các dự án căn hộ khách sạn đã và chuẩn bị được xây trên địa bàn TP. Như đã phân tích ở trên, trong thời gian đến, bên cạnh 3.084 căn đã có trên thị trường thì trong 6 tháng cuối năm, thị trường căn hộ khách sạn Đà Nẵng sẽ có thêm 1.629 căn.

Nguồn cung tăng mạnh nên áp lực lên phân khúc này là vô cùng lớn. Đặc biệt, với phân khúc này, Đà Nẵng còn đang phải cạnh tranh với Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc


Coco Ocean Resort là dự án mới nhất tung ra thị trường Đà Nẵng

Đầu tiên là giá bán bởi bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển Cty TNHH CBRE (Việt Nam) cho biết, do ảnh hưởng từ nguồn cung mới nên so với quý 4/2015, giá bán trung bình của các dự án căn hộ khách sạn ở phân khúc cao cấp giảm 4,8%.

Cùng với việc đối diện với sự cạnh tranh gay gắt do nguồn cung tăng thì bài toán làm các chủ đầu tư căn hộ khách sạn ở Đà Nẵng đau đầu chính là việc làm sao để thu hút khách hàng về phía mình.

Ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết nguồn cung căn hộ khách sạn hiện nay quá lớn dẫn đến việc các nhà đầu tư đi sau tính thanh khoản sẽ rất chậm buộc họ phải “gồng mình” về chính sách ưu đãi.

Ví dụ như với những dự án đi sau nếu bắt buộc phải nâng mức lợi nhuận cam kết với nhà đầu tư để tạo sức hút cho dự án. “Nếu ngồi tính đưa ra mức lợi nhuận cam kết thì rất là đau đầu cho các chủ đầu tư bởi nếu đưa ra mức bằng hoặc thấp hơn các dự án đi trước thì thiếu hấp dẫn còn nếu đưa ra mức cao hơn thì sẽ ăn mòn lợi nhuận. Ban đầu chúng tôi cũng dự tính đầu tư condotel nhưng sau khi tính toán thì chúng tôi không đầu tư vào phân khúc này nữa”, ông Thành nói.

Còn về phía nhà đầu tư, dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường căn hộ khách sạn Đà Nẵng hiện nay đã có những chính sách rất cởi mở về mặt ban đầu như lợi nhuận cho thuê lại 10-12%, điều này gây cho nhà đầu tư một cảm giác rất đảm bảo.

Tuy nhiên, về mặt bản chất thì câu chuyện chính sách này mới thực sự có hiệu lực khoảng từ 5 đến 6 năm sau khi hợp đồng bắt đầu được ký tức là khi căn hộ được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.

“Nếu trong trường hợp, đến thời điểm bàn giao nhà nhưng dự án chưa hoàn thành thì rõ ràng chủ đầu tư sẽ không chi trả lãi cho khách hàng được. Hoặc nếu trong trường hợp đã vận hành nhưng công suất chỉ đạt 20-30% so với thiết kế thì lúc này, chủ đầu tư sẽ lấy nguồn tiền từ đâu để bù vào phần cam kết lợi nhuận” – ông Dương đặt câu hỏi.

Như vậy, bản chất cam kết lợi nhuận vẫn là câu chuyện nằm trên giấy và khi hai bên không thể đáp ứng được yêu cầu của nhau thì khi đó sẽ xảy ra rủi ro về câu chuyện tranh chấp ở một số dự án vận hành không đạt cộng suất, không hoàn thành đúng tiến độ đề ra hoặc dự án “giữa đường đứt gánh” buộc phải thay tên đổi chủ…

“Người mua cần xem xét kỹ hợp đồng để xem các khoản bảo dưỡng sản phẩm có được tính vào chi phí kinh doanh cho thuê lại, để trừ chi phí/ lợi nhuận được chia”, ông Dương cảnh báo.

Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia, khi lựa chọn đầu tư căn hộ khách sạn, thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư là “kim chỉ nam” cho các nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, tương tự như việc bỏ tiền đầu tư dự án nhà ở hiện nay.

Xem thêm: >> Dân Bắc đổ tiền mua nhà nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng

 Nguyễn Phước 

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.