Thị trường

"Bỏng tay" đất ven biển Đà Nẵng

31/03/2018 06:00

Giá nhà đất khu vực ven biển Đà Nẵng dù liên tục tăng nhưng giao dịch vẫn ở mức cao.

Giá đất ven biển Đà Nẵng đang tăng chóng mặt

Chị Hoa – một nhà đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng cho biết, trước Tết Nguyên đán chị có giới thiệu cho người bạn từ Sài Gòn một lô đất ngay ngã ba Phan Tôn và An Thượng 36 (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) diện tích 112 m với giá 11,5 tỷ đồng nhưng người bạn này không mua vì nghĩ giá cao. Tuy nhiên, qua Tết mấy ngày thì lô đất này đã tăng giá lên đến 17 tỷ đồng.

“Chỉ chưa đầy một tháng, lô đất này đã tăng đến 5,5 tỷ đồng. Và hiện nay, giá lô đất này đang có xu hướng tăng thêm nữa”, chị Hoa cho biết.

Tăng giá đột biến

Theo khảo sát của phóng viên, giá đất tại khu vực ven biển Đà Nẵng tăng cao vượt ngưỡng dự báo của nhiều người.

Đơn cử như đường Phạm Văn Đồng hiện nay đang có giá khoảng 150 triệu đồng/m2, đường Võ Nguyên Giáp tuỳ theo khu vực có giá khoảng 200 – 300 triệu đồng/m2, Nguyễn Văn Thoại dao động trong khoảng 160 – 180 triệu đồng/m2… giá tăng khoảng 20% so với năm 2017 dù năm 2018 chỉ mới qua được 3 tháng.

Đặc biệt, khu vực được định hướng thành lập thành lập “Khu phố Tây” - phục vụ du khách xuyên đêm An Thượng được định hướng không gian và hoạt động mang âm hưởng của phố South Bank, giới hạn bởi 4 đoạn đường gồm Võ Nguyên Giáp - Hoàng Kế Viêm - Châu Thị Vĩnh Tế và Ngô Thì Sĩ giá cũng cao chót vót.

Ví dụ như đường Hoàng Kế Viêm đang dao động trong mức 130 triệu đồng/m2; đường Châu Thị Vĩnh Tế đang có mức giá 90 – 110 triệu/m2,…

Anh Huy – một môi giới bất động sản cho biết hiện nay, giá đất ven biển Đà nẵng đang có xu hướng tăng mạnh.

 “Đơn cử, năm ngoái, đất đường Võ Nguyên Giáp đoạn giữa đường Phạm Văn Đồng và Nguyễn Văn Thoại hiện đang có giá khoảng 250 – 300 triệu đồng/m2 tuỳ theo diện tích. Trong khi cũng chính khu vực này, năm 2017 có giá khoảng 200 triệu/m2 – tức chỉ trong vòng vài tháng giá đất đã tăng đột biến và chưa có dấu hiệu dừng lại”, anh Huy cho biết.

Tăng bền vững?

Đầu năm 2018, bà T. bán lô đất tại gần đường Dương Đình Nghệ với giá 3,7 tỷ đồng - tương đương 50 triệu đồng/m2 nhưng chỉ trong vài ngày, lô đất này đã có người trả lên giá 60 triệu đồng/m2. “Chỉ trong vòng một tuần, tôi mất không gần 700 triệu với lô đất này. Vậy mà khi bán được với giá gần 50 triệu, tôi nghĩ là đã bán với giá cao”, bà T tiếc rẻ.

Cùng chung hoàn cảnh với bà T, chị Hoa cũng cho biết đầu năm 2017, chị bán lô đất ở An Thượng 17 với mức giá 2,65 tỷ (trước đó chị mua 2,2 tỷ đồng) thì hiện nay lô đất này đang được rao với giá 5,4 tỷ đồng.

Đất đường Nguyễn Văn Thoại đang dao động trong khoảng 160 – 180 triệu đồng/m2

Việc tăng giá nêu trên cũng là xu hướng chung của thị trường bởi Báo cáo Thị trường Bất động sản năm 2017 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam mới đây, thì giá cả đất nhà ở tại Đà Nẵng biến động khá mạnh, tăng khoảng 7-8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% trong năm 2017 so với năm 2016.

Nguyên nhân là do tính ổn định của thị trường và hạ tầng xã hội tốt làm cho người di cư đến Đà Nẵng ngày một đông và lượng giao dịch khu trung tâm cũng cao hơn năm 2016 khoảng 20 – 30%, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng.

Dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho biết nguyên nhân tăng giá đất ven biển là hiện nay, tính pháp lý của nhiều dự án vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt với những biến động của Đà Nẵng trong thời gian qua nên thay vì đầu tư đất dự án, người ta chuyển sang đầu tư vào những lô đất tại những khu dân cư đã hình thành để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư của mình.

Đặc biệt, theo ông Dương, việc chính quyền Đà Nẵng TP Đà Nẵng có Quyết định phê duyệt đề án Khu phố du lịch An Thượng (Khu phố Tây An Thượng) trên cơ sở nghiên cứu mô hình các khu phố đêm phục vụ khách du lịch ở trong và ngoài nước; hay mới đây nhất là chủ trương xây dựng tại khu vực đoạn đường Mai Hắc Đế - Lý Nam Đế (quận Sơn Trà) các gian hàng, chợ đêm hình thành chuỗi dịch vụ vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách cũng góp phần đẩy giá đất ven biển tăng lên.

“Theo tôi, bên cạnh các nguyên nhân như giá đất còn rẻ, âm hưởng của APEC, sức hút của Đà Nẵng đối với du khách trong và ngoài nước thì với chủ trương thành lập khu phố Tây, các khu vui chơi, giải trí về đêm cũng góp phần đẩy giá bất động sản ven biển tăng lên. Không nhìn đâu xa, cứ nhìn vào giá bất động sản bán, cho thuê ở đường Bùi Viện (Q.1, TP.HCM) hay còn gọi là Phố Tây kể từ khi được quy hoạch trở thành phố đi bộ thứ hai của TP.HCM thì giá đất tại khu vực này trong thời gian ngắn đã tăng đến 131% là biết được sức hút của các khu phố Tây lớn đến như thế nào trong đầu tư bất động sản”, ông Dương nói.

Đà Nẵng công bố hàng loạt dự án bất động sản “an toàn” khi giao dịch

THU GIANG

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.