Thị trường

Bất động sản xứ người (Kỳ II): Bước chậm mà chắc

10/08/2017 10:46

Đầu tư bất động sản ra nước ngoài dù ít, dù nhiều cũng là nhu cầu thực của DN. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết các DN cần “bệ đỡ” từ cơ quan quản lý để có thể tự tin bước ra thế giới.

Bất động sản xứ người (Kỳ II): Bước chậm mà chắc

Khách sạn 5 sao Crowne Plaza Vientiane đầu tiên tại Lào của BIM Group

Trong cuộc đối thoại với Thủ tướng mới đây, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) cho biết, tính đến hết quý 1/2017, Việt Nam có 269 dự án tại Lào với tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD, trong số này chiếm tới 2/3 là bất động sản và hạ tầng với các dự án như: Sân golf và bất động sản Vientiane với vốn đầu tư 1 tỷ USD; dự án Khách sạn 5 sao Crowne Plaza Vientiane đầu tiên tại Lào của BIM Group…

“Bơ vơ” nơi xứ người

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án rầm rộ triển khai, còn nhiều dự án của các nhà đầu tư Việt tại Lào đang gặp khó khăn như dự án cảng Hàng không Nọng Khang có tổng vốn đầu tư khoảng 74 triệu USD, đã nghiệm thu 40 triệu USD nhưng đành phải dừng lại vì thiếu vốn; Dự án Thuỷ điện Nậm Mô 2  do Cty TNHH Nậm Mô Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn 220 triệu USD đến nay đã hoàn thành 30% tiến độ nhưng đang gặp vướng trong giải phóng mặt bằng do người dân đề nghị trả tiền đền bù cao hơn mức Chính phủ Lào quy định…

Còn tại thị trường Myanmar, C.T Group với thế mạnh trong lĩnh vực bất động sản và bán lẻ cao cấp tại Việt Nam cũng tuyên bố đầu tư hai dự án gồm Khu cao ốc phức hợp CT Damasayti Landmark trên khu đất có diện tích 6.000 m2 và Khu cao ốc phức hợp CT Yankin Plaza trên diện tích đất 8.000 m2 tại Myanmar. Hay Hoàng Anh Gia Lai với dự án Myanmar Center ở thành phố Yangon với tổng vốn đầu tư dự kiến là 440 triệu USD.

Khi tiến độ đang tốt thì Chính phủ Myanmar ban hành sắc thuế mới đánh vào các giao dịch mua bán bất động sản, có hiệu lực từ tháng 4/2016. Theo đó, đối với giao dịch có giá từ 30 triệu kyat trở xuống sẽ chịu mức thuế 15%, từ hơn 30 triệu cho đến 100 triệu kyat sẽ chịu mức 20% và các giao dịch trên 100 triệu kyat sẽ bị đánh thuế 30%. Chưa kể, khả năng chuyển nhượng dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế thu nhập hiện rất cao, lên tới 40%. Chính sắc lệnh này khiến hàng chục DN Việt Nam gặp nhiều khó khăn tại thị trường này.

Trao đổi với DĐDN một DN so sánh, ở một số nước Chính phủ thành lập cơ quan có vai trò hỗ trợ về xúc tiến đầu tư trực tiếp ra nước ngoài như JETRO (Nhật Bản), hoặc KOTRA (Hàn Quốc) để giúp các DN trong nước tìm kiếm các cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Các cơ quan phi chính phủ, hiệp hội các DN sau khi nhận được danh mục các cơ hội đầu tư ở nước ngoài, tổ chức cho các DN đi tìm hiểu môi trường đầu tư ở nước ngoài. Còn với nước ta hiện nay mới chỉ tập trung thực hiện xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, việc xúc tiến đầu tư ra nước ngoài còn chưa được chú trọng. 

Hơn nữa, các cơ quan đại diện của Nhà nước ở nước ngoài như Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, cơ quan Thương vụ chưa thực sự tham gia có hiệu quả trong việc hỗ trợ xúc tiến các dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Chậm và chắc

Thay vì chùn bước trước những khó khăn thì DN Việt lại dần thích nghi với những chính sách đó. Đến giờ ông Đoàn Nguyên Đức -  Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tự tin chia sẻ: “Nếu năm 2007 tôi không quyết tâm đầu tư sang Lào, sau đó là Campuchia hay mới đây là Myanmar thì bây giờ chỉ còn biết ngồi bó gối vì bất động sản trong nước đang tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

Ông Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giải thích thêm, chỉ riêng lĩnh vực bất động sản trong thời điểm này, nếu HAGL tập trung đầu tư vào thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ thua. Trong khi đầu tư vào Myanma – nơi mà mảng khách sạn và văn phòng cho thuê đang nóng, khách sạn từ 300 - 400 USD/phòng không đủ để khai thác.

“Tuy nhiên, để hoạt động đầu tư ra nước ngoài thực sự mang lại hiệu quả thì các cơ quan quản lý cần phải tiếp tục rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định bất cập. Đồng thời bổ sung thêm các quy định cần thiết để bảo đảm tính pháp lí cao hơn cho các hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Xem những lĩnh vực nào, những ngành nào là thế mạnh của mình có thể đầu tư ra nước ngoài mang lại hiệu quả tốt đem ngoại tệ về cho đất nước thì cần khuyến khích. Nếu không, hoạt động này chẳng khác nào “con dao hai lưỡi”, DN dễ dẫn đến những rủi ro trong đầu tư, kinh doanh tại nước sở tại” – ông Sơn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hoà thừa nhận hiện nay vẫn chưa có được một kế hoạch tổng thể xây dựng chiến lược đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới Bộ sẽ đưa ra danh mục ngành hàng khuyến khích đầu tư ra nước ngoài, địa bàn chiến lược khuyến khích đầu tư... đồng thời nâng cao sự hỗ trợ của cơ quan quản lý đối với các doanh nghiệp khi phát sinh các tranh chấp pháp lý tại nước mà DN đầu tư.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng tìm kiếm những cơ hội mới, ở những thị trường mới là điều các DN buộc phải nhìn nhận tới, nhất là khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng.

“Ra biển lớn cũng giúp DN tạo ra lợi thế về quy mô, rèn luyện được bộ máy, con người thông qua việc cạnh tranh với các đối thủ lớn trên thế giới, đồng thời làm tăng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, doanh nghiệp hãy đi những bước chậm mà chắc bằng việc tìm hiểu kĩ luật pháp nước sở tại, nếu cần có thể thuê chuyên gia pháp lý tư vấn để tránh những cú “ngã ngựa” về sau” – ông Nam cho biết.

Bất động sản xứ người: Chưa hẳn đã... "màu mỡ"

Lưu Vân

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.