Thị trường

Bất động sản Việt Nam: Bước đột phá về tiêu chuẩn sống

20/04/2016 18:08

(DĐDN) - Tại diễn đàn "Giá trị thật bất động sản Việt Nam - Bước đột phá về tiêu chuẩn sống" do Kênh thông tin tài chính CafeF phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, xu hướng phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới là sống trong các nhà chung cư.

Bất động sản Việt Nam: Bước đột phá về tiêu chuẩn sống

Xu hướng phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới là sống trong các nhà chung cư
Theo ông Khởi: “Đến năm 2020, việc đầu tư các chung cư là trọng tâm, là định hướng phát triển. Do đó chúng ta phải nhìn ra thế giới để biết được tiêu chuẩn sống của họ như thế nào”.
Hiện nay tỷ lệ nhà ở chung cư tập trung chủ yếu ở TP.HCM và TP. Hà Nội. Ở Hà Nội, nhu cầu xã hội rất lớn, rất đa dạng và phong phú, tập trung ở 4 quận nội thành và khu vực Mỹ Đình (Quận Nam và Bắc Từ Liêm).
Quý I/2016 tại Hà Nội đã có 10.000 căn hộ mở bán tăng 13% so với quý IV/2015. Trong đó, phân khúc bình dân chiếm 45%; phân khúc trung cấp là 50% (Quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm là lớn nhất)
Trong quý IV/2015 thị trường bất động sản Hà Nội đã có nguồn cung nhà ở lớn từ các dự án Goldmark City (Bắc Từ Liêm); Sunsquare (Nam Từ Liêm); Tràng An - Complex (Quận Cầu Giấy); FLC- Twintower (Cầu giấy); Golf Sink (Q. Hà Đông); MK với Imperia Garden quận Thanh Xuân (Q. Thanh Xuân).
Dưới góc nhìn của người mua về tiêu chuẩn sống tại khu đô thị, khu chung cư, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Group cho rằng, hiện nay nhu cầu sống đã có sự thay đổi lớn, việc đầu tư bất động sản thế nào phụ thuộc nhiều yếu tố, từng chu kỳ. Việc thay đổi về cung cũng có sự thay đổi về cơ cấu sản phẩm căn hộ, giảm diện tích và tăng đơn giá. 
"Mức độ hoàn thiện cũng thay đổi, tỷ lệ khách hàng đập sản phẩm đi và cải tạo lại rất cao trên 50%, ví dụ nhiều gói sản phẩm các doanh nghiệp hiện nay đã đưa ra để cho khách hàng tự hoàn thiện. Dịch vụ tiện ích ngày càng đa dạng và phong phú, từ nhu cầu nhỏ đến lớn, từ cơ bản đến nâng cao. Hiện nhóm nhu cầu nhà ở mà người tiêu dùng mong đợi gồm: Nhóm cần chỗ ở thì giá cả là yếu tố quyết định; nhóm có nhu cầu trung bình đặt ra yêu cầu về tiện ích và nhóm có nhu cầu cao cấp. Xu hướng gia tăng dịch vụ và tiện ích đang là vấn đề đặt ra" - ông Hưng nhấn mạnh.
Diễn đàn thu hút hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư tham dự
Ở góc độ doanh nghiệp triển khai dự án, ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, với sứ mệnh và tầm nhìn dài hạn, Tập đoàn Vingroup đã tiên phong chọn hướng phát triển mô hình đô thị phức hợp “tất cả trong một”, có hệ thống kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, gồm các tiện ích và dịch vụ xã hội. Các khu đô thị của Vingroup đều đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của một đô thị phức hợp hiện đại.
"Bên cạnh việc tiên phong cho xu hướng phát triển đô thị theo mô hình phức hợp tại Việt Nam, Vingroup còn liên tục nâng cao tiêu chuẩn sống, tạo giá trị gia tăng bền vững theo thời gian cho các khu đô thị. Ngay từ khi gia nhập lĩnh vực bất động sản, Vingroup đã chủ động phát triển một hệ sinh thái trải rộng trên nhiều lĩnh vực cơ bản của cuộc sống như du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp… Các sản phẩm/dịch vụ này đều xoay quanh trục bất động sản, có tác động cộng hưởng, đem lại sự hiện đại, đồng bộ và tiện nghi cho các dự án".
Cũng theo ông Hiệp, điểm khác biệt tại các khu đô thị do Vingroup phát triển là tiêu chuẩn sống liên tục được gia tăng theo thời gian. Sau khi bàn giao cho khách hàng, Vingroup tiếp tục đồng hành cùng cư dân, chủ động bổ sung thêm các hạng mục hạ tầng tiện ích, xã hội để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân cũng như xu thế phát triển của những khu đô thị hiện đại nhất. 
Điển hình là việc bổ sung hệ thống bể bơi trong nhà và ngoài trời, sảnh lounge sang trọng… hoàn toàn miễn phí tại Vinhomes Riverside, Times City, Royal City; Thành lập một Công ty vận chuyển để cung cấp Dịch vụ xe cao cấp dành riêng cho cư dân với dàn xe 4 chỗ hạng sang và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp; Miễn phí 10 năm dịch vụ đô thị cho một số dự án; Miễn phí tổ chức chương trình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” cho đội ngũ giúp việc tại chuỗi đô thị Vinhomes Hà Nội nhằm nâng cao đẳng cấp sống cho cư dân các KĐT.
Phân tích về các xu hướng phát triển hiện nay, KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam nhận định đô thị ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc đã có những tiến bộ nhanh cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ; đô thị theo hướng thông minh, đô thị xanh, và phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu đang là bước đi ưu tiên của các nước.
Tại TP.HCM và Hà Nội đã có nhiều dự án theo xu hướng của thời đại và tiếp tục bổ sung hoàn thiện trong tương lai, ví dụ: Time City, Ecopark, An Khánh, Gate Way, Phú Mỹ Hưng, các dự án của Keppeland...
Để thị trường bất động sản có thể đi theo “Tiêu chuẩn sống mới”, theo KTS. Chính, các cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm nghiên cứu bổ sung hòan thiện khung pháp lý về đất đai, nhà ở, các cơ chế có liên quan đến đầu tư bất động sản, tạo cơ sở thông thoáng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đối với các chủ đầu tư bất động sản cần chủ động trong các hoạt động đầu tư; tiếp cận công nghệ xây dựng mới hiện đại, tiếp kiệm năng lượng. 
Linh Vân
 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.