Thị trường

Bất động sản năm 2016 tiếp tục khởi sắc

01/03/2016 09:42

(DĐDN) - Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản tháng đầu năm 2016 tiếp tục xu hướng duy trì ổn định, lượng giao dịch có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2015.

Bất động sản năm 2016 tiếp tục khởi sắc

Lượng giao dịch bất động sản thành công trong tháng 1/2016 có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ
Giao dịch tăng nhẹ 
Theo báo cáo của VNREA, trong tháng 1/2015, Hà Nội có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương so với tháng trước đó nhưng cao hơn 7% so với với cùng kỳ 2015.
Trong tháng, cùng với các dự án nhà ở bình dân tiếp tục được mở bán, các dự án nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu với người mua.
Khu vực phía Tây Hà Nội một số dự án được mở bán đợt mới trong những ngày đầu năm 2016 như Mon City - Mỹ Đình, FLC Complex 36 Phạm Hùng, Goldmark City - Hồ Tùng Mậu, Season Avenua - Hà Đông, Hanoi Landmark 51 - Hà Đông... Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán trong giai đoạn này là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng và phương thức thanh toán linh hoạt. 
Cùng thời điểm, TP.HCM có khoảng 1.600 giao dịch thành công, thấp hơn 3% so với tháng trước đó và tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2015. Tính thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn được giao dịch nhiều. Các dự án căn hộ được mở bán tập trung tại khu vực một số quận như The EverRich Infinity - quận 5, Hưng Phát Silver Star - huyện Nhà Bè, Diamond Lotus Lake View - quận Tân Phú… 
Ở phân khúc biệt thự, liền kề thị trường cũng ghi nhận sự sôi động của một số dự án được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường như Thảo Điền Pearl - quận 2, Thủ Đức Garden Homes - quận Thủ Đức, Villa Rivier - quận 2... 
Theo VNREA, các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ, dự án đang thực hiện dở dang giá không có nhiều biến động về giá. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có chuyển biến tích cực nên không có dự án giảm giá, không có các giao dịch bán cắt lỗ, thoái vốn của các nhà đầu tư. Các dự án mới triển khai tại các vị trí đẹp, dự án sắp hoàn thành, hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong giá tăng từ 1%-3% so với giá ban đầu. 
Thị trường tiếp tục khởi sắc 
VNREA cho rằng, thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục khởi sắc nhưng mỗi phân khúc sẽ có những lợi thế và khả năng bứt phá riêng. Trong khi căn hộ giá trung bình giữ vai trò chủ đạo trên thị trường thì đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có chuyển biến tốt
"Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 được dự báo tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với người nước ngoài. Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, trong đó có việc cho phép người nước ngoài và Việt kiều được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam đã ngay lập tức có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, quy định cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà chưa thể ngay lập tức tạo sự đột biết cho thị trường bất động sản. Mặc dù luật có hiệu lực từ 1/7 nhưng phải đến những ngày cuối tháng 10/2015 mới có nghị định hướng dẫn và ngày 10/12/2015 nghị định này mới có hiệu lực. Trong khoảng thời gian này, khách hàng chủ yếu là thăm dò, tìm hiểu thị trường và các thủ tục chứ chưa mua nhà ngay" - Báo cáo cho biết.
Dù tiềm năng của phân khúc nhà ở dành cho khách nước ngoài đang được đánh giá khá tích cực nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư.
"Người nước ngoài vốn kỹ tính nên các dự án phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế thì mới có khả năng được họ quan tâm. Giá đối với người nước ngoài có thể không quan trọng, vấn đề mà họ quan tâm là an ninh, an toàn, các dịch vụ tiện ích, nhất là về trường học và môi trường sống phải đạt chuẩn" - một chuyên gia cho biết.
VNREA cho rằng, năm 2016 sẽ là năm người nước ngoài quan sát thị trường bất động sản Việt Nam. Kỳ vọng trong những năm tiếp theo đặc biệt khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ 2018 (TPP, AEC, ...) người nước ngoài sẽ góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam.
 
Linh Nhi
 
 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.