Sàn giao dịch

Yêu cầu điều tra Công ty Alibaba Tây Bắc

21/11/2017 18:48

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu điều tra Công ty Alibaba Tây Bắc sau khi nhận được công văn từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Yêu cầu điều tra Công ty Alibaba Tây Bắc

Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng

Theo đó, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng TP kiểm tra hoạt động, đề xuất hướng xử lý trình lên UBND TP. Đơn vị này sẽ phối cùng với Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Ban Quản lý Khu đô thị Tây bắc để thực hiện nhiệm vụ.

Song song đó, Ban Quản lý Khu đô thi Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi có nhiệm vụ kiểm tra, nắm kỹ tính hình, kịp thời, chủ động có phương án xử lý và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. 

Trước đó vài ngày, HoREA có văn bản cảnh báo thông tin sai sự thật của CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc.

Cụ thể, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha với lời quảng cáo “pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%".

“Trong khi Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3” – HoREA khẳng định.

Cũng theo HoREA, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) có diện tích 91,45 ha. Đây là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM tổ chức ngày 11/10 vừa qua. Đến nay dự án chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

HoREA cho biết thêm, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty CP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: Đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", điều này có nghĩa là Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng tự nhận mình chưa phải là chủ đầu tư dự án.

"Dự án này chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ", ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA khẳng định.

“Bước hụt” của địa ốc Alibaba

TUỆ NHI

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.