Sàn giao dịch

Chính quyền mạnh tay với Công ty Địa ốc Alibaba

24/11/2017 16:00

Những sai phạm của Cty CP Địa ốc Alibaba đã và đang được chính quyền TP HCM xử lý “mạnh tay” để làm gương cho DN khác.

Chính quyền mạnh tay với Công ty Địa ốc Alibaba

Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư thu tiền đặt chỗ trước của hàng trăm khách hàng

Bán dự án ảo tại Long Thành (Đồng Nai) và Bà Rịa Vũng Tàu, thậm chí Dự án thuộc Khu Đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP HCM) mặc dù đang trong quá trình kêu gọi đầu tư nhưng Cty CP Địa ốc Alibaba đã tự nhận là nhà đầu tư, đem rao bán và nhận giữ chỗ 50 triệu/nền đối với khách hàng.

Xử lý mạnh tay để làm gương

Sau gần 2 tuần cho nhận cọc giữ chỗ, tới nay, đã có 493 khách hàng đặt cọc với tổng số tiền lên tới hơn 16 tỷ đồng. Vấn đề đặt ra là, sai phạm của Địa ốc Alibaba tới đâu sẽ bị xử lý tới đó nhưng liệu số phận của 493 khách hàng đã xuống tiền giữ chỗ mua đất nền dự án Khu Đô thị Tây Bắc Củ Chi sẽ đi về đâu, có được trả lại đủ tiền đặt cọc?

Trở lại với câu chuyện vi phạm của Cty CP Địa ốc Alibaba, ngày 16/11/2017, UBND TP HCM đã ban hành Văn bản số 15123/VP-ĐT gửi khẩn cấp đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi kiểm tra hoạt động của Cty CP Địa ốc Alibaba.

Công văn của UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành xử lý Cty CP Địa ốc Alibaba

Theo đó, ông Lê Văn Thanh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, lãnh đạo TP giao các sở ngành liên quan kiểm tra hoạt động của Cty Alibaba Tây Bắc thành phố về dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi. Sau khi kiểm tra, các Sở ngành liên quan phải báo cáo kết quả và đề xuất hướng xử lý trình UBND TP HCM.

UBND TP HCM cũng giao Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi kiểm tra, nắm kỹ tình hình, kịp thời, chủ động có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đã 2 lần phát đi cảnh báo về hoạt động kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty CP Địa ốc Alibaba. Đây là lần đầu tiên, hiệp hội này lên tiếng cảnh báo và nêu đích danh DN đưa vào diện cảnh báo với những phân tích về tài chính, pháp lý khá cụ thể.

Cty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Cty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120- 122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM.

Theo HoREA, người tiêu dùng cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật khi 2 Cty này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII- 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA khẳng định, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Ngoài việc “mượn đầu heo nấu cháo”, ngay chính hoạt động của 2 DN này cũng có nhiều điểm mập mờ, nhất là việc tăng vốn... bất thường. Theo HoREA, Cty CP Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 3/12/2016 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến: 1.600 tỷ đồng.

Đối với Cty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng là hết sức phi lý, không bình thường đối với một Cty khởi nghiệp trên thị trường BĐS.

Bộ Công an vào cuộc

Chiều 23/11/2017, một tổ công tác của Bộ Công an đang tiến hành làm việc với các Sở ngành tại TP HCM, Đồng Nai và BRVT để làm rõ các hoạt động của Cty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Cty CP Địa ốc Alibaba.

Theo nhận định của tổ công tác, Bộ Công an, việc thực hiện “đặt chỗ dự kiến” mà Cty Alibaba đang thực hiện với khách hàng tại những các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư là trái với quy định.

Được biết, hiện Cty CP Địa ốc Alibaba đang rao bán hàng loạt “dự án” mang tên Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sau khi bị chính quyền huyện Long Thành khẳng định “không hề có dự án nào ở Long Thành do Cty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư”, đồng thời vạch trần những sai phạm của DN này tại địa phương.

Cụ thể, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Long Thành, Đồng Nai từng khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi cũng chẳng nhận diện được khu vực nào là dự án của Alibaba. Trong danh bạ mà chúng tôi theo dõi trên địa bàn huyện thì không có dự án nào mang lên Alibaba Long Phước mà chúng tôi quản lý hiện nay".

Ngay lập tức, Alibaba chuyển hướng về TP HCM “đánh mạnh” vào phân khúc đất nền khu vực Tây Bắc Củ Chi, bằng việc tự xưng là chủ đầu tư và cho nhận cọc giữ chỗ Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi.

Độ quái của Địa ốc Alibaba còn thể hiện ở chỗ, sau khi bị chính quyền “bóc phốt” ở Long Thành và Củ Chi, Cty này lại chuyển hướng về Bà Rịa Vũng Tàu bằng việc chuẩn bị mở bán dự án có tên gọi “Khu đô thị Alibaba Tân Thành”.

Hiện hơn 1000 sale của Alibaba đang dồn sức quảng cáo và phát thư mời về lễ mở bán dự án này vào ngày 26/11/2017. Dự án được quảng cáo là “có diện tích 13ha (860 nền). Với việc sân bay Long Thành được khởi công vào năm 2018 sẽ biến Alibaba Tân Thành trở thành một khu đô thị sầm uất bậc nhất khu vực”. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng TP HCM, Đồng Nai cho biết, những dự án trên là dự án... “vịt trời”.

Riêng đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, thuộc Khu đô thị Tây Bắc được mở bán và cho khách hàng xuống cọc giữ chỗ từ ngày 8/11/2017, đến nay tức là chỉ gần 2 tuần sau đã có 493 khách hàng xuống tiền đặt cọc đủ cho thấy tốc độ huy động khách hàng của 1.500 sale của Cty CP Địa ốc Alibaba “mạnh” đến nhường nào.

Nếu như chính quyền TP HCM và các địa phương không can thiệp kịp thời thì chắc hẳn sẽ có thêm hàng trăm, hàng ngàn khách hàng khác rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi bỏ cả đống tiền ra mua “miếng bánh vẽ” của Địa ốc Alibaba.

“Bước hụt” của địa ốc Alibaba

PHƯỢNG HỒNG

 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.